Hợp tác quảng cáo

7 mẹo giúp tiết kiệm tiền ít ai ngờ

Chúng ta đều không muốn chi quá nhiều tiền cho cuộc sống, nhưng lại không biết làm cách nào để tiết kiệm tiền khi các nhu cầu cuộc sống không thể cắt giảm. Dưới đây là 7 mẹo tiết kiệm tiền một cách rất hiệu quả nhưng chúng ta hầu như đều bỏ sót.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Mua hàng đã qua sử dụng

Chúng ta thường mua những mặt hàng đã qua sử dụng như ô tô hay trò chơi điện tử. Nhưng chúng ta lại hiếm khi chọn những mặt hàng đã qua sử dụng như quần áo, đồ điện tử, hay thậm chí là đồ nội thất. Rõ ràng, mẹo này không áp dụng được với những mặt hàng dễ hư hỏng, nhưng việc tìm kiếm trên các trang web và các mạng xã hội có thể giúp tiết kiệm một khoản tiền rất lớn cho bạn.

2. Chờ một ngày trước khi bạn quyết định mua

Mẹo này khá quan trọng khi bạn phải trả một khoản tiền lớn để mua hàng. Việc mua mỗi khi nổi hứng là nguyên nhân chính tại sao tài khoản ngân hàng của chúng ta bị trừ mà đáng lẽ ra không phải vậy. Vì thế, nếu bạn thực sự muốn mua thứ gì đó, hãy chờ một ngày hoặc lâu hơn để xem xét. Như vậy, bạn sẽ ít bị cám dỗ hơn, trừ khi đó là thứ mà bạn thực sự cần.

3. Mua với số lượng lớn

Nếu sản phẩm đó là thứ bạn biết bạn sẽ sử dụng nhiều, như đồ dùng nhà tắm hay thực phẩm, bạn có thể tiết kiệm một khoản bằng cách mua với số lượng lớn. Mua giấy vệ sinh, giấy lụa, kem đánh răng, và nhiều vật dụng thiết yếu khác với số lượng lớn thực sự có ích bởi bạn sẽ tiết kiệm tiền trong dài hạn mà không phải mua những thứ bạn sẽ không bao giờ dùng.

4. Thỉnh thoảng tự thưởng bản thân

Tâm lý học về việc mua hàng ngẫu hứng và chi tiêu quá giới hạn khá phức tạp và thú vị, nhưng đa số chúng có thể được ngăn lại bằng sự củng cố tích cực. Dành dụm một ít và tự thưởng cho bản thân là một cách hữu hiệu để duy trì sự kiểm soát tài chính và không chi  tiêu vượt quá giới hạn. Tự đặt ra những quy tắc cho bản thân, nhưng đừng lo lắng phá vỡ chúng một lần khi cần.

5. Khảo giá

Thực hiện một vài kỷ luật tài chính và ghé thăm nhiều cửa hàng khác nhau (thậm chí cửa hàng trực tuyến) để so sánh giá và tính năng. Bạn có thể phát hiện ra rằng thứ bạn định mua với số tiền đáng kể lại có thể tìm thấy với giá rẻ hơn, hoặc tốt hơn ở đâu đó khác.

6. Nấu ăn thay vì đi ăn ở ngoài

Chúng ta quên mất điều này khi chúng ta lên kế hoạch ăn uống. Sắp xếp một tuần của bạn và xác định xem khi nào bạn có thời gian để chuẩn bị một bữa ăn và hãy theo kế hoạch đó. Sau đó bạn có thể mua nguyên liệu cho bữa ăn và tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nếu thời gian không cho phép, hãy dành nhiều thời gian rảnh hơn trong một ngày và nấu nhiều thức ăn. Bạn có thể sử dụng chúng cho bữa tối và bữa trưa, miễn là bảo quản những đồ đã nấu trong tủ lạnh.

7. Rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng

Đây là một mẹo rất hữu ích để tiết kiệm tiền trả cho hóa đơn tiền điện, đặc biệt vào mùa đông. Hãy nhớ rằng các thiết bị điện chắc chắn có thể tiêu tốn nhiều điện năng, thậm chí khi bạn đã tắt chúng. Khi bạn đang ngủ hoặc đang làm việc, hãy tạo thói quen rút phích cắm những vật dụng không cần thiết, bao gồm thiết bị nhà bếp, ti-vi, thiết bị chơi điện tử. Số tiền bạn tiết kiệm được theo cách này trong một năm có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy.

 Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video