Hợp tác quảng cáo

7 sự thật các cặp đôi nên biết để có mối quan hệ lâu dài

Một mối quan hệ hạnh phúc đòi hỏi cả hai người phải nỗ lực để phát triển cảm xúc của mình về đối phương.

Mối quan hệ lãng mạn là những điều khó hiểu. Trong suốt nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng để tạo ra một công thức hoàn hảo cho tình yêu lâu dài.

Theo trang BrightSide, dưới đây là 7 sự thật khoa học về những bí mật để mối quan hệ hoàn hảo của các cặp đôi:

1. Ghen tồn tại từ trong gene của bạn

Để điều tra ảnh hưởng của DNA đối với sự ghen tuông, các nhà khoa học đã nghiên cứu câu trả lời của 3.000 cặp đôi dựa trên sự giống nhau của cách tạo ra gene. Kết quả cho thấy 1/3 xu hướng ghen tuông của bạn có nguồn gốc di truyền.

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Không còn nghi ngờ gì nữa 2/3 phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, có nghĩa là các sự kiện đã xảy ra trong cuộc sống của chúng ta có nhiều ảnh hưởng đến mối quan hệ hơn. Cách chúng ta phản ứng suy nghĩ bị nửa kia phản bội bị ảnh hưởng bởi cách chúng ta được nuôi dạy và các sự kiện mà chúng ta thấy xung quanh.

2. Tỷ lệ cặp đôi hạnh phúc

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Ông John Gottman, một chuyên gia nghiên cứu về hôn nhân nổi tiếng của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu thói quen của các cặp vợ chồng tại nơi ông làm việc để hiểu được sự khác biệt giữa các cặp đôi hạnh phúc và không hạnh phúc. Thử nghiệm rất đơn giản, các cặp đôi có 15 phút để giải quyết mâu thuẫn.

Kết quả cho thấy, các cặp đôi có mối quan hệ lâu dài có một "tỷ lệ ma thuật" khi giải quyết mâu thuẫn. Nếu họ có tỉ lệ 5 hành động tích cực trên một hành động tiêu cực trong một cuộc xung đột thì họ sẽ có mối quan hệ lâu dài. Những cặp đôi có tỉ lệ 0,8/1 có khả năng ly hôn khá cao.

Những hành động tiêu cực trong những cuộc xung đột bao gồm việc chửi rủa, phòng thủ, hoặc động chân động tay hay trợn mắt. Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường giải quyết xung đột một cách nhẹ nhàng hơn và họ cố gắng duy trì sự gần gũi và tích cực trong suốt cuộc xung đột.

3. Tầm quan trọng của tình bạn

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Các ghiên cứu cho thấy kết nối cảm xúc rất quan trọng cho sự thỏa mãn trong hôn nhân, và chiếm 70% với sự hạnh phúc của các cặp vợ chồng. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho mối quan hệ lâu dài, bạn cần nghĩ đến những cách để nâng cao chất lượng tình bạn. Các cặp đôi nên tâm sự, tham khảo ý kiến bạn bè trước khi quyết định.

4. Công thức 6 giờ cho một mối quan hệ tốt đẹp

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Ông John Gottman cho biết, ông đã tìm ra một sự khác biệt đáng chú ý giữa các mối quan hệ thành công và thất bại. Ông nói rằng các cặp vợ chồng, muốn cải thiện mối quan hệ, nên cố gắng đầu tư thêm 6 giờ mỗi tuần cho tình yêu của họ. Ông đã đưa ra công thức 6 giờ như sau:

- Tạm biệt: Hãy dành cho bạn đời của bạn một lời tạm biệt ấm áp để đảm bảo rằng họ rời đi với suy nghĩ tích cực. Việc này chỉ mất 10 phút mỗi tuần.

- Xin chào: Khi gặp lại nhau, hãy cho họ một cái ôm hay một nụ hôn kéo dài ít nhất 6 giây. Sau đó,2 bạn nên có cuộc trò chuyện trong ít nhất 20 phút để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Tổng thời gian cho việc này là khoảng 1 tiếng 40 phút một tuần.

Thể hiện sự ngưỡng mộ: Ông John Gottman khuyến khích các cặp vợ chồng nên có một cuốn nhật ký để có thể ghi lại những thứ nhỏ nhất mà khiến họ ngưỡng mộ bạn đời của mình. Việc này mất 35 phút mỗi tuần.

Tình cảm: Thể hiện tình cảm thực sự là điều quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ. Đừng quên âu yếm và chúc ngủ ngon trước khi ngủ. Việc này mất 35 phút mỗi tuần.

- Hẹn hò buổi tối: Để gần gũi nhau hơn, nên dành cho bạn đời của mình những điều lãng mạn. Cố gắng dành khoảng 2 giờ cho mỗi cuộc hẹn hò, mỗi tuần một lần.

Trao đổi thẳng thắn: Tiến sĩ Gottman gợi ý rằng cần phải dành khoảng một giờ một tuần để nói về các vấn đề trong mối quan hệ. Nó có thể thay đổi cách chúng ta giải quyết mâu thuẫn.

5. Trong một mối quan hệ có thể làm cho bạn béo hơn

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Nghiên cứu khoa học mới đã khẳng định rằng có gia đình có thể làm bạn tăng cân. Lý do là khi có gia đình họ cảm thấy họ không cần phải trông hấp dẫn trước mặt đối phương nên họ sẽ không chăm chút cho ngoại hình hay vóc dáng nữa. Và việc có con cũng có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn vì cha mẹ có xu hướng ăn đồ thừa và đồ ăn vặt.

6. Chia sẻ chuyện vui

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Theo các nghiên cứu, tiếng cười đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ thành công. Các cặp vợ chồng dành thời gian ở cạnh nhau, nói chuyện vui vẻ sẽ cảm thấy hài lòng với đối phương hơn. Cùng nhau cười là một trong những lý do hàng đầu giúp cho các mối quan hệ hạnh phúc.

7. Chia sẻ việc nhà

7 su that cac cap doi nen biet de co moi quan he lau dai

Theo các chuyên gia, chia sẻ công việc gia đình rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng lâu năm. Những cặp đôi chia sẻ những công việc hàng ngày thường có xu hướng cảm thấy được giúp đỡ và hài lòng với cuộc sống tình yêu của họ. Nếu bạn không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng thể hiện sự biết ơn đối với sự hi sinh của đối phương bằng cách nói những điều đơn giản như "cảm ơn".

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video