Hợp tác quảng cáo

9 dấu hiệu “tố cáo” bạn đang mắc chứng trầm cảm

Áp lực trong công việc, cuộc sống ngày nay khiến con người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều người thường không nhận ra dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Thực chất, trầm cảm dễ dàng phát hiện qua 9 triệu chứng sau.

1. Rối loạn giấc ngủ

Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu. Cũng có trường hợp người bệnh lại có hiện tượng ngược lại đó là ngủ nhiều quá mức.

Tuy nhiên có thể có nhiều lý do gây mất ngủ mà không liên quan gì đến bệnh trầm cảm, ví dụ dùng các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop…) trước khi đi ngủ, ăn quá no vào buổi tối hoặc các yếu tố stress. Trong trường hợp này bạn hãy thăm khám bác sĩ vì lạm dụng các thuốc ngủ hoặc rượu sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

2. Thay đổi đột ngột về cân nặng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là sự thay đổi đột ngột về cân nặng cơ thể. Nếu giảm hay tăng trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng cơ thể bạn đang bất thường. Nếu trong một khoảng thời gian dài không muốn ăn, ăn ít dẫn đến sụt cân hoặc ăn liên tục không ngừng lại được gây tăng cân thì đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

3. Dễ bực bội, cáu gắt

9 dau hieu “to cao” ban dang mac chung tram cam

Ảnh minh họa

Khi bị trầm cảm, bạn rất dễ bồn chồn, buồn bực vô cớ. Có thể đây là những hệ quả của trình trạng mất ngủ, thiếu chất dinh dưỡng vì do ăn uống kém. Trong những trường hợp này nên tránh những tức giận, những kích thích và nếu có thể được nên để được yên tĩnh, cách ly để hạn chế tối đa những “xung đột” có thể xảy ra.

4. Ngại giao tiếp, thiếu tập trung

Có thể nói, đây là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh trầm cảm. Người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, họ nói rất ít và lười vận động. Họ thích ở một mình im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

9 dau hieu “to cao” ban dang mac chung tram cam

Ảnh minh họa

Ngoài ra, đầu óc của họ khó có thể tập trung, luôn do dự trước các quyết định, không đối phó được các tình huống cần xử lý.Vì thế, ta có thể cảm nhận được xung quanh người bệnh trầm cảm thời gian như đứng lại, không gian lắng đọng, mọi thứ đều chậm chạp, nặng nề và thảm đạm.

5. Luôn bi quan, cảm thấy tội lỗi

Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

Bên cạnh đó, ở những người bị trầm cảm thường có cảm giác tội lỗi, chính điều này khiến họ dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực. Cảm giác tội lỗi lại càng tăng lên khi họ có những cãi vã với người thân trong gia đình…

6. Có ý nghĩ tự sát hoặc đã từng tự sát

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn như tự hành xác, muốn tự sát hoặc tự sát,…Hãy để ý những người thân của bạn, nếu họ có những biểu hiện trầm cảm này hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

7. Đau bụng hoặc đau lưng

9 dau hieu “to cao” ban dang mac chung tram cam

Ảnh minh họa

Người bị trầm cảm thường gặp các vấn đề về sức khỏe như táo bón, tiêu chảy, đau đầu và đau lưng… Nhưng nam giới thường không nhận ra rằng đau mãn tính và rối loạn tiêu hóa liên quan đến trầm cảm.

8. Nghiện rượu

9 dau hieu “to cao” ban dang mac chung tram cam

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy rằng người nghiện rượu có gấp hai lần khả năng bị trầm cảm nặng so với người bình thường. Nó có thể xảy ra cho cả nam giới và phụ nữ, nhưng sử dụng rượu hoặc thậm chí là ma tuý để che dấu cảm xúc khó chịu khá phổ biến ở nam giới so với phụ nữ thay vì đi tìm một giải pháp về y tế.

9. Rối loạn sinh dục

Trầm cảm là một lý do phổ biến làm mất sự ham muốn và rối loạn chức năng cương dương của đàn ông. Tuy nhiên, rối loạn chức năng cương dương có thể là kết quả của nhiều vấn đề y tế khác trong đó có cả tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm.

Ngân Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video