Hợp tác quảng cáo

Bạn có biết ác nghiệp nào lớn nhất của đời người?

Bất hiếu là ác nghiệp lớn nhất đời người, nếu mắc phải sẽ phải chịu báo ứng vô cùng lớn. Vì thế phận làm con nhất định phải tránh xa.

Hiếu thảo là đức tính đứng đầu trăm hạnh, Đức Phật có dạy rằng: “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”, rồi công ơn dưỡng dục của cha, đời này kiếp nay làm sao trả hết.

Trong ngàn vạn tội ác ở đời, bất hiếu chính là tội đứng đầu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tội ác này.

Ban co biet ac nghiep nao lon nhat cua doi nguoi?

Dưới đây là 7 nguyên nhân dẫn tới tội bất hiếu:

1. Kiêu ngạo

Cha mẹ thương con quá, nuông chiều con quá, luôn đáp ứng cho con mọi thứ con cần, để con hưởng mọi an nhàn sung sướng sẽ khiến con tự coi mình là nhất, không có thói quen quan tâm tới cảm nhận của người khác và không suy nghĩ phải có trách nhiệm cùng tình thương với cha mẹ. Đây là nguyên nhân gây ra bất hiếu.

2. Vô tâm

Đứa trẻ được dung dưỡng quá sẽ sinh ra vô tâm, chỉ biết đến bản thân mình, coi thường lễ tiết, gia phong, hành vi không chuẩn mực.

3. Lêu lổng

Bản thân thiếu tu dưỡng, thích đàn đúm chơi bời, phục vụ những thú vui của bản thân, không thích cùng người thân gặp mặt, không thích vì người thân mà chăm lo. Tư tưởng và hành vi thiếu chuẩn mực nên không nghĩ tới hiếu thảo với cha mẹ.

4. Vong ơn

Làm người là phải học cách biết ơn. Phật dạy là nhận một bữa cơm ân đức một đời, nhận một lần giúp ghi nhớ một kiếp, sống phải có trước có sau. Nếu con người sinh thói vô ơn, đối với thứ được nhận cho là đương nhiên, thường xuyên nhận sự chiêu đãi của người khác mà không màng tới đáp đền thì tất sinh ra oán nghiệp.

5. Ham tiền

Người ham tiền quá mức, sống vì đồng tiền quá mức, giàu có sinh ra ích kỷ. Hoặc vì tham tiền tài của cha mẹ mà gây sự bất thường, muốn chiếm lấy làm của riêng mình. Cha già mẹ héo nhờ con nuôi dưỡng lại cảm thấy khó chịu, sinh ra oán giận và không muốn, chính là đại bất hiếu.

6. Phóng đãng

Tiêu phá tiền tài của cha mẹ vào những chuyện bất minh, khiến cha mẹ đau lòng và không chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già là việc bất hiếu lớn. Song thân tuổi cao vẫn phải chịu khổ đau trong lòng vì người con đạo đức xấu, tu dưỡng kém. Thậm chí còn phải theo gót lo lắng, giải quyết hậu quả việc xấu của con.

7. Anh em huynh đệ tương tàn

Vì tranh chấp đất đai, tiền của, quyền lợi mà anh em tranh giành lẫn nhau. Cùng cha cùng mẹ mà không yêu thương nhau lại gièm pha, hãm hại nhau, gia vận suy vi, cha mẹ héo mòn. Đây chính là bất hiếu.

An Bình (ST)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video