Hợp tác quảng cáo

Bạn có biết không đủ ‘chuyện chăn gối’ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, trầm cảm và teo não?

Lần cuối cùng bạn quan hệ tình dục là khi nào? Bạn có biết rằng tình dục không chỉ là thứ khiến chúng ta cảm thấy thật tuyệt vời; nó cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông xuất tinh nhiều hơn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn - chính xác là 5 lần một tuần. Nhưng liệu có nên có một tiêu chuẩn vàng mà chúng ta nên hướng tới?

Bao nhiêu lần là bình thường? Tất nhiên, ‘bình thường’ là một thuật ngữ hơi rộng; xét cho cùng, điều bình thường đối với một người có thể rất bất thường đối với người khác.

Ban co biet khong du ‘chuyen chan goi’ co nguy co mac cac van de ve tim, tram cam va teo nao?
Tần suất quan hệ mỗi tuần một lần là tiêu chuẩn vàng cho hạnh phúc.

Nhưng nếu bạn muốn so sánh, cuộc khảo sát Sun Health được thực hiện vào tháng 12 năm 2022 cho thấy hầu hết độc giả (75%) quan hệ tình dục ít hơn một lần một tuần - và phần lớn đều hài lòng với điều đó. Chỉ 20% thực hiện một hoặc hai lần một tuần. Những người ở độ tuổi 20 quan hệ tình dục nhiều nhất (trung bình 80 lần một năm), so với những người ở độ tuổi 60 (trung bình 20 lần một năm). Những người thực hiện cuộc khảo sát cho biết, mọi người nhìn chung ít quan hệ tình dục hơn trước đây.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Khoa học tâm lý và nhân cách xã hội, khảo sát hơn 30.000 người Mỹ trong hơn 40 năm, cho thấy tần suất mỗi tuần một lần là tiêu chuẩn vàng cho hạnh phúc. Những cặp đôi quan hệ tình dục nhiều hơn một lần một tuần không cảm thấy hạnh phúc hơn, trong khi đó, những người quan hệ tình dục ít hơn một lần một tuần cảm thấy ít thỏa mãn hơn.

Nhưng Samantha Marshall, nhà giáo dục giới tính và người đứng đầu thương hiệu của công ty đồ chơi tình dục Smile Makers, cho rằng có một số lý do khiến bạn không nên so sánh. Vấn đề về ham muốn tình dục của chúng ta là khác nhau ở mỗi người và cũng có lúc tăng lúc giảm. Chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh, dùng thuốc, căng thẳng, sức khỏe tâm thần, cuộc sống nói chung - tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của chúng ta. Sức khỏe tình dục không phải là có một thói quen nhất quán hoặc đánh dấu một khoảng thời gian nhất định như thể nó giống như việc chúng ta có năm ngày một ngày. Đó là việc lắng nghe cơ thể chúng ta và nhận thức được tình dục và khoái cảm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta. 

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thời gian quan hệ tình dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tốt…

1. Cải thiện giấc ngủ

Muốn có một đêm ngon giấc, bạn có thể muốn quan hệ tình dục trước khi đi ngủ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Smile Makers cho thấy 77% phụ nữ đang sử dụng thủ dâm như một cách để ngủ nhanh hơn. Cực khoái có thể làm tăng mức độ prolactin, loại hormone khiến chúng ta cảm thấy thư giãn và hài lòng - tình huống hoàn hảo để có một giấc ngủ ngon.

2. Làm tăng ham muốn tình dục và sự thân mật

Bạn có cảm thấy như bạn và đối tác của mình không có được nhu cầu giống nhau không? Điều đó chỉ là tự nhiên khi cuộc sống bận rộn chiếm ưu thế, với công việc, con cái và cuộc sống chung được ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, bản thân tình dục có thể là câu trả lời cho tình trạng ham muốn tình dục đang suy giảm.

Samantha cho biết: “Oxytocin là hormone ‘tình yêu’ được kích hoạt bằng những đụng chạm gợi cảm và có thể khiến chúng ta cảm thấy gắn kết và thân mật hơn với bạn tình, do đó có thể làm tăng ham muốn tình dục”.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian ở riêng với người tình của bạn thường xuyên để giúp duy trì ngọn lửa tình yêu.

3. Nó khiến bạn hạnh phúc hơn

Nếu bạn nhận thấy rằng tâm trạng của mình dạo gần đây bị sa sút nghiêm trọng, thì đã đến lúc bạn nên

Ban co biet khong du ‘chuyen chan goi’ co nguy co mac cac van de ve tim, tram cam va teo nao?

bận rộn chuyện chăn gối thường xuyên nhất có thể vì Samantha tiết lộ rằng tình dục có thể là yếu tố thúc đẩy tâm trạng mà chúng ta cần.

Cô nói: “Sự kết hợp của các hormone hạnh phúc (endorphin, dopamine và oxytocin) được giải phóng khi quan hệ tình dục khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Điều này cũng có thể cải thiện lòng tự trọng của chúng ta và khiến chúng ta tự tin hơn suốt cả ngày."

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Theo NHS, cứ 11 người trên 65 tuổi ở Anh thì có một người mắc chứng mất trí nhớ, gây teo não hoặc teo não nghiêm trọng.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục, kết hợp cùng nhiều yếu tố thực sự có thể giúp cải thiện nhận thức chung vì nó làm tăng lưu lượng máu đến não.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tình dục cho thấy đối với người trưởng thành từ 62 đến 74 tuổi, chất lượng tình dục tốt hơn có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, trong khi đối với những người từ 75 đến 90 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên hơn - ít nhất một lần một tuần - có liên quan đến khả năng nhận thức tốt hơn. 

Samantha cho biết thêm: "Đã có một số nghiên cứu thú vị trong những năm gần đây về cách tình dục có thể cải thiện chức năng nhận thức và nó thực sự liên quan đến những hormone tạo cảm giác dễ chịu - đặc biệt là dopamine”.

5. Làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Theo Prostate Cancer UK, những người đàn ông quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thường xuyên có thể ít có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt, hiện là loại ung thư phổ biến nhất đối với nam giới ở Anh.

Một nghiên cứu năm 2016 của Mỹ cho thấy nam giới từ 20 đến 29 tuổi đạt cực khoái 5 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 1/3 so với những người chỉ đạt cực khoái 4 đến 7 lần một tháng.

6. Làm giảm chứng chuột rút kinh nguyệt

Nếu có một lý do nào đó để bạn đạt cực khoái trong kỳ kinh nguyệt thì chính là lý do này!

Samantha cho biết: “Endorphin và sự co bóp của các cơ khi đạt cực khoái có thể làm dịu căng thẳng và đau đớn.

7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe và Hành vi Xã hội cho biết "quan hệ tình dục với tần suất cao có liên quan tích cực đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sau này ở nam giới", trong khi chất lượng tình dục tốt dường như bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ tim mạch trong cuộc sống sau này.

Một trong những lý do chính là vì tình dục được coi là hoạt động thể chất, với các nghiên cứu cho thấy rằng nó tương đương với hoạt động thể chất ở mức độ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như đi bộ nhanh.

Ngoài ra, trong khi quan hệ tình dục, các cơ, khớp và gân của chúng ta đang hoạt động, giúp chúng ta tập luyện toàn thân.

8. Làm giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu, cứ 14 người trưởng thành thì có một người cảm thấy căng thẳng mỗi ngày, với các bệnh liên quan đến căng thẳng. Tuy nhiên, quan hệ tình dục và/hoặc thủ dâm thường xuyên có thể là cách giảm căng thẳng bí mật và hoàn toàn miễn phí!

Samantha nói: “Khi chúng ta căng thẳng, não của chúng ta sẽ giải phóng cortisol, một chất hóa học khiến huyết áp của chúng ta tăng lên. Khi chúng ta đạt cực khoái, endorphin được giải phóng làm giảm mức cortisol.”

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe và Hành vi Xã hội cho thấy tình dục, được coi là hoạt động thể chất, giúp giảm mức độ hormone gây căng thẳng của cả phụ nữ và nam giới, bao gồm cả cortisol và adrenaline.

Thêm vào đó, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đạt cực khoái khi quan hệ sẽ giải phóng hormone tình yêu, oxytocin, giúp thúc đẩy sự gắn kết và cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

​Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video