Hợp tác quảng cáo

Bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích về sức khỏe và tinh thần khi bạn có TÌNH YÊU

Nếu những ai chưa yêu mà đọc được những lợi ích sau của tình yêu thì chắc muốn lao vào yêu ngay lập tức.

Mọi người đều biết rằng tình yêu làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn, nhưng còn nhiều điều chúng ta chưa biết, ví như tình yêu giống như "liều thuốc" đã được khoa học chứng minh là có thật.

Theo trang Bright Side, dưới đây là một số lợi ích của tình yêu đối với tinh thần và cơ thể con người:

Tình yêu là liều thuốc giảm đau tự nhiên

Ban se nhan duoc vo van loi ich ve suc khoe va tinh than khi ban co TINH YEU

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khi ôm, oxytocin (chất hóa học trong não tạo ra cảm giác bình yên và gần gũi) được giải phóng trong vòng 10-20 giây có thể chống lại cơn đau, đặc biệt là nhức đầu.

Hơn nữa, chỉ cần nhìn vào ảnh của người yêu nhau có thể làm tăng khả năng chịu đựng của bản thân và giảm đau đến 40% ở những trường hợp bình thường và 15% ở mức nghiêm trọng.

Bộ não của chúng ta khi thấy hình ảnh của người thương sẽ cảm thấy thoải mái làm cho bất kỳ loại đau nào cũng trở nên dễ chịu hơn, do đó hoạt động như một thuốc giảm đau.

Từ một góc độ khác, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, kích thích tình dục và đặc biệt là cực khoái cũng có tác dụng tuyệt vời để ngăn chặn cơn đau. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với đau lưng mãn tính, các triệu chứng viêm khớp và chuột rút.

Tình yêu chăm sóc trái tim của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng, những biểu hiện của tình yêu hạ thấp nhịp tim của bạn xuống một nửa. Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn trong các tình huống căng thẳng và làm giảm nguy cơ bệnh tim về lâu dài.

Bên cạnh đó, oxytocin cũng được giải phóng để làm giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm lo lắng thường xuyên, tăng lòng tự trọng, và giúp chúng ta tránh và chống lại chứng trầm cảm.

Tình yêu giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật

Các cử chỉ tình yêu, từ việc nắm tay đến hoạt động tình dục làm tăng sản xuất endorphins, từ đó tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta.

Tương tự như vậy, những người đang yêu có phản ứng tốt hơn với các điều trị và có một động lực mạnh mẽ hơn để chống lại bệnh tật.

Tình yêu có thể điều trị chứng mất ngủ

Ban se nhan duoc vo van loi ich ve suc khoe va tinh than khi ban co TINH YEU

Hormon tình yêu (oxytocin và endorphins) ức chế sự giải phóng cortisol, hormon gây stress, chúng thúc đẩy sự nghỉ ngơi tốt hơn. Ngoài ra, "tái cấu trúc nội tiết tố" khi yêu được chứng minh là một trong những phương pháp điều trị mất ngủ hiệu quả nhất.

Tình yêu làm giảm các chứng nghiện chất kích thích

Opiat, cocaine, nicotine, cồn rất dễ gây nghiện vì chúng ảnh hưởng đến nồng độ dopamine trong cơ thể chúng ta. Dopamine là hormone tạo niềm vui và hiệu ứng euphoric (hiệu ứng vui sướng, tự tin, khả năng vô hạn). Bên cạnh dopamine, nó cũng tăng cường sự giải phóng testosterone và oxytocin, tạo nên sự kết hợp tốt nhất để tránh và chống nghiện.

Nói cách khác, tình yêu giúp cuộc sống đầy ắp những niềm vui và sự thoải mái, và giúp bạn cai những chất kích thích hiệu quả hơn.

Tình yêu tăng cường tuổi thọ

Ban se nhan duoc vo van loi ich ve suc khoe va tinh than khi ban co TINH YEU

Khảo sát cho thấy những người trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong hôn nhân, sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn và có lối sống lành mạnh (bao gồm lựa chọn thực phẩm, các bữa hàng ngày, nghỉ ngơi tốt hơn, giảm căng thẳng,…).

Tình yêu cũng giúp mọi người tránh và giải quyết vấn đề thể chất nhanh hơn. Điều này đã cơ bản chứng minh rằng những người đang yêu và trong một mối quan hệ có xu hướng sống lâu hơn.

Tình yêu là liệu pháp tâm lý tuyệt vời

Mọi người sử dụng phương pháp điều trị tâm lý vì nhiều lý do, nhưng phần lớn là vì họ muốn được lắng nghe và được thấu hiểu.

Ngoài các chuyên gia tâm lý, người có khả năng và sẵn sàng cung cấp cho bạn một liệu pháp "trị liệu toàn diện" hiệu quả là người yêu của bạn.

Sự ủng hộ và tình cảm của người yêu là những liều thuốc về tinh thần và sinh lý mà bạn cần để giải quyết với những nỗi ám ảnh, trầm cảm, những lo lắng về xã hội và cuối cùng là vấn đề thể chất của bạn.

 Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video