Hợp tác quảng cáo

Bí mật về cái chết của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart

Có thể Mozart sẽ không qua đời sớm, có thể ông chết vì lý do này chứ không phải lý do kia… Sau gần 2 thế kỷ trôi qua, tất cả giả thuyết về cái chết của thiên tài âm nhạc Mozart vẫn là điều bí ẩn.

Thiên tài âm nhạc Mozart có tên thật là Wolfgang Amadeus Mozart sinh ra trong một gia đình nhạc sĩ nghèo ở thành phố Salzburg, Áo. Từ bé Mozart đã không được cắp sách tới trường như bạn bè đống trang lứa. Thay vào đó Mozart theo học ở nhà với cha và chị gái, và âm nhạc là môn học chính của gia đình họ.

Năm 14 tuổi, con người kỳ diệu này đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, ông đã sáng tác sẵn các tác phẩm “ở trong đầu”, rồi sau đó chỉ cần để nó tuôn ra giấy mà chẳng có một nét gạch xóa nào. Vì vậy mà Mozart còn được mệnh danh là nhạc sĩ sáng tác ngay trên giường.

Trí lực siêu phàm của Mozart

Trí lực siên phàm của Mozart bộc lộ rất sớm. Khi 2 tuổi, chỉ cần nghe mẹ đánh đàn cậu bé đã có thể đánh ngay lại được bản nhạc ấy. Mozart cũng chỉ mất có 2 năm để học thành thục về đàn violon và clavecent. 4 tuổi cậu bé Mozart đã có thể hí hoáy viết nhạc và sáng tác được một bản concerto đúng qui cách và có dụng ý hẳn hoi.

Đó chính là bản Khát vọng mùa xuân mà thiếu nhi thế giới hiện nay hằn yêu thích. Lên 5 tuổi, thiên tài âm nhạc này đã tham gia biểu diễn trong dàn nhạc giáo đường Salzburg cùng cha mình. 6 tuổi cậu đã cùng cha và chị gái đã đi biểu diễn tại nhiều thành phố lớn.

Tại buổi biểu diễn có sự tham dự của Nữ hoàng Marie- Thérèse và triều đình nước Áo tại thủ đô Vienne, Mozart đã đồng ý cho người bịt mắt mình rồi lại dùng một tấm khăn phủ lên bàn phím trước khi trổ tài. Với những thử thách ngặt nghèo như thế, Mozart vẫn hoàn thành xuất sắc phần trình diễn của mình. Trước tài năng vượt trội của Mozart, Nữ hoàng Marie- Thérèse đã phải thốt lên: “Đây thực sự là một hiện tượng siêu phàm”.

Trí lực phi thường của Mozart còn được biết đến trong lần ông ông ghé thăm Nhà nguyện Sixtine, ở thành Rome nước Ý. Khi đó, dàn hợp ca tòa thánh đang hát một bài hợp xướng 8 bè rất hay và không cho phép người nghe ghi lại bản nhạc. Nhưng với Mozart, chỉ cần lần nghe duy nhất đó, khi về ông đã viết lại thành bản nhạc hoàn chỉnh không một nốt sai.

Mozart - khi thiên tài lạc lối

16 tuổi Mozart đã phải lòng một ca sỹ mười sáu tuổi vừa tài năng vừa xinh đẹp, tiểu thư Aloysia Weber. Điều này đã làm kinh hoảng người cha, khiến ông ấy phải ra sức thuyết phục con trai chuyển tới Paris. Ở Paris, ông lại tiểu thư Aloysia và sau này ông cặp kè và qua lại với rất nhiều gái điếm và những phụ nữ quý tộc.

Có thời điểm, Mozart kiếm được rất nhiều tiền, những ông đều vung tay bằng hết cho rượu chè, gái gú thâu đêm. Ông sống vô độ, đêm thức chơi bời hay sáng tác cả đêm và ban ngày thì ngủ suốt, ông sống không có bất một quy tắc nào.

Dù là một tài năng âm nhạc, nhưng khoảng thời gian chưa xin được việc Mozat phải chịu cảnh luồn cúi trước những kẻ có quyền thế để chờ cơ hội. Thời gian đó, hàng ngày Mozart phải ngồi chầu chực hàng giờ liền trong tiền sảnh nhà vị tổng giám mục giáo phận để chờ được sai phái, viết nhạc chiều theo ý của ông ta.

Mozart buộc phải làm công việc soạn nhạc, chuyên soạn nhạc thuê cho người khác, sáng tác nhạc cho những vở balê loại rẻ tiền, dạy nhạc tư với giá quá bèo bọt. Ông ngày càng tụt xuống thấp trong nấc thang xã hội, nhà ở ngày thu hẹp lại, những lo nghĩ về cuộc sống ngày càng tăng... và âm nhạc ông viết ra ngày càng hay, càng đẹp.

Là một nhạc sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ, được nhà vua mến mộ, nhưng Mozart luôn sống trong cảnh túng thiếu, nghèo khổ và khi chết cũng không được chôn ở nghĩa trang chính của thành Salzburg vì khi sống ông không chịu cộng tác với giáo hội.

Cái chết của Mozart vẫn chỉ là giả thuyết

Vào một ngày mùa đông ảm đạm năm 1971, Mozart đã trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh trong cô đơn lặng lẽ tại Vienna- Áo, khi mới 35 tuổi. Sau hơn hai thế kỷ, cái chết của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo - Mozart vẫn là đề tài được giới khoa học quan tâm nghiên cứu.

Cho đến nay đã có tới 150 giả thuyết khác nhau về cái chết của thiên tài âm nhạc này. Khi còn sống, Mozart là người đau khổ với nhiều chứng bệnh trong suốt quãng đời ngắn ngủi của mình.

Xem qua hồ sơ y tế, người ta thấy ông có nhiều vấn đề về sức khỏe trong suốt quãng đời ngắn ngũi của mình. Ông bị bệnh đậu mùa, viêm amiđan, viêm phổi, thương hàn, và cả thấp khớp.

Theo những người gần gũi với Mozart được chứng kiến những ngày cuối đời của ông, nhà soạn nhạc thiên tài chỉ phát bệnh không lâu trước khi chết, trong đó có các triệu chứng điển hình như phù nề, đau lưng, sốt phát ban.

Còn trong hồ sơ khai tử khi ấy chỉ thấy ghi một kết luận hết sức chung chung là ông chết vì bị sốt cao. Trước khi lìa đời khoảng 15 ngày đã có những dấu hiệu bệnh tật xuất hiện như sốt cao, nổi ban, phù chi, đau nhức toàn thân và rối loạn tâm lý.

Có nhiều cách giải thích về cơn sốt chết người này. Bác sỹ Jan V. Hirschmann - chuyên viên thú y ở Seattle, Mỹ cho rằng, Mozart đã ăn nhằm thịt heo nấu nướng không vệ sinh, sinh ra giun xoắn, bởi cơn sốt kèm theo các triệu chứng điển hình khác như phát ban, các chi sưng to và đau nhức. Bác sĩ Hirschmann nghi ngờ điều này vì trước khi chết 44 ngày, Mozart có viết cho vợ một lá thư khoe đã ăn sườn heo “thật tuyệt”.

Còn nữ TS. Faith Fitzgerald, giáo sư âm nhạc của Đại học California là một người rất hâm mộ thiên tài Mozart. Bà đã thông kê từ các phương tiện truyền thông và các báo cáo khoa học trên khắp thế giới và từ 150 giả thiết khác nhau về cái chết của nghệ sĩ bậc thầy âm nhạc này. Tuy nhiên, bản thân Fitzgerald lại tin rằng Mozart chết vì chứng thấp khớp cấp bởi những biểu hiện của ông khi chết là các chi sưng to, đau nhức và sốt cao.

Mozart đã để lại một di sản âm nhạc đồ sộ và vô giá với 626 tác phẩm lớn nhỏ, trong đó có 24 vở nhạc kịch nổi tiếng, 50 bản giao hưởng, cùng nhiều bản ca khúc, hòa tấu.

Giả thiết gần đây nhất được đưa ra là Mozart chết do thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D là một yếu tố có liên quan đến nhiều bệnh, kể cả bệnh nhiễm. Giả thuyết về mối liên hệ giữa vitamin D và cái chết của Mozart có logic và cơ sở sinh học.

Dựa vào suy luận về thời khóa biểu làm việc của ông, người ta thấy Mozart thường soạn nhạc vào ban đêm, do đó ông thường ngủ suốt ngày. Vienna nằm ở vĩ độ 400 Bắc, và trong điều kiện địa lí đó, cơ thể chỉ có thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời khoảng 6 tháng một năm. Mozart ngã bệnh và qua đời vào giữa mùa đông. Nói một cách ngắn gọn là Mozart chết là do không chịu dành thời gian để... tắm nắng.

Giả thuyết cuối cùng mang tính thần bí nhiều hơn. Theo những người cùng thời với Mozart, thì nhà soạn nhạc này đã dựa trên mâu thuẫn lâu đời giữa Hội Tam điểm và Cơ Đốc giáo để sáng tác vở opera Cây sáo thần. Những bí mật nghi lễ của Hội Tam điểm bị phơi bày trong vở opera đã làm các thành viên của hội nổi giận lôi đình và chỉ có cái chết của Mozart mới làm họ hả cơn giận.

Còn không ít người cho rằng Mozart chết do một thiên tài âm nhạc khác có tên là Antonio Salieri đã ra tay sát hại Mozart bằng cách đầu độc, vì mối tư thù cá nhân. Hay Mozart chết do bị tình địch giết hại, chết vì ngoại tình, chết do bệnh tình dục…

Khoa học hiện đại ngày nay đã tạo nhiều cơ hội để nghiên cứu cụ thể, sát thực hơn về những cái chết bí hiểm. Nhưng rất tiếc rằng cho đến nay người ta chưa tìm được bất kỳ dấu tích gì về hài cốt của Mozart, vì vậy mà mọi giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết.

Ngân Khánh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video