Hợp tác quảng cáo

Bí quyết giúp kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực

“Cảm xúc tích cực mang lại sức mạnh, cảm xúc tiêu cực tước đoạt sức mạnh”. Tuy nhiên không ai trong chúng ta lại chưa từng có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí chính nó đã đánh gục nhiều người.

Học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực chính là cách giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Thay đổi thái độ đối với những sai lầm

Tự trách mình chính là một yếu tố lớn góp phần vào những suy nghĩ tiêu cực. Dù là bạn đã góp phần vào sai lầm hoặc có lẽ bạn phạm phải một sai lầm lớn. Nhưng hãy biết rằng chính sai lầm sẽ là điều kiện để bạn trưởng thành.

Đừng quá bi quan khi nhìn nhận sai lầm và hãy học cách tha thứ bản thân.

Sử dụng những từ ngữ tốt đẹp

“Xin lỗi”, “thật tồi tệ”, “thảm họa”… Bạn không biết rằng chính vốn từ buồn tẻ bạn sử dụng thường ngày là biểu hiện rõ ràng nhất của những suy nghĩ tiêu cực. Hãy loại bỏ nó ngay lập tức và thay vào đó là những từ ngữ tốt đẹp, tích cực.

“Tệ hại” có thể được thay thế bằng “không may” hoặc “không tốt như tôi đã hy vọng”, “thảm họa” có thể trở thành “bất tiện” hoặc “thử thách”.

Bện cạnh đó là bổ sung vào từ điển của mình những từ như: “tự tin”, “có thể làm được”, “tại sao không”, “thử xem sao”…

Tĩnh tâm nhìn lại bản thân

Hãy ghi nhớ rằng: Chúng ta không phải là những suy nghĩ của chúng ta. Vì thế hãy tĩnh tâm lại để nhìn nhận bản thân một cách rõ ràng nhất và ngồi thiền được xem là một phương pháp vô cùng hiệu quả.

Việc làm này giúp cải thiện sự tập trung, sắp xếp lại tâm trí, mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh và giúp bạn cảm thấy thư thái cùng những suy nghĩ tích cực hơn đối với cuộc sống.

Tìm hứng thú trong một lĩnh vực khác

Nếu không thi đậu vào một nhạc viện có thể là vì bạn không thích hợp với âm nhạc. Nếu làm ăn lỗ vốn, kinh doanh đôi khi không phải là sở trường của bạn. Thế nhưng đừng cố đổ lỗi cho bản thân là vô dùng hay không giỏi giang.

Hãy thử tìm kiếm một môi trường mới để thử sức, vì rất có thể bạn là “ thảm họa” trong lĩnh vực này nhưng lại là “thiên tài” trong một lĩnh vực khác.

Đừng sống vì người khác

Thách thức lớn nhất trong cuộc sống là tin vào bản thân - Hãy là chính mình.

Làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể. Bạn chỉ mất thời gian và kiệt sức trong bế tắc. Việc quá quan tâm hay nhạy cảm với cách người khác cư xử cũng gây nên cảm xúc tiêu cực. Một số người hình thành hình ảnh bản thân qua cảm nhận của người khác. Khi những ý kiến này tiêu cực thì ngay lập tức họ bị cuốn vào cảm xúc giận dữ, tự ti, bối rối.

“Chẳng ai có thể làm cho bạn cảm thấy thấp hèn hơn nếu không có sự cho phép của bạn”- Eleanor Roosevelt.

Để cơ thể được nghỉ ngơi

Căng thẳng trong công việc cũng khiến hình thành những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cho cơ thể nghỉ ngơi bằng cách bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể bằng thực phẩm.

Bên cạnh đó là rèn luyện sức khỏe bằng việc tập thể dục.

Đi du lịch cũng là cách hiệu quả để đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực và tìm lại hứng thú trong cuộc sống.

Hãy tin tưởng bản thân

Henry Ford từng nói: “Cho dù bạn nghĩ rằng mình có thể hoặc nghĩ rằng mình không thể - thì bạn đều đúng”. Như vậy, nếu bạn tin rằng mình có thể suy nghĩ tích cực thì bạn có thể làm được. Ngược lại, nếu bạn không tin vào sức mạnh của tư duy tích cực, bạn có thể dễ dàng mắc kẹt trong vũng lầy tiêu cực không lối thoát.

Tại sao lại luôn nghĩ “Mình không thể làm được”, “Việc này là không khả thi”. Hãy thử một cách tiếp cận khác bằng cách tự hỏi “Tại sao không”.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video