Hợp tác quảng cáo

Bí quyết nuôi con của mẹ đơn thân

Nuôi con khi có cả bố mẹ đã là việc khó. Nuôi con đơn thân lại càng vô cùng khó. Làm thế nào để vừa tình cảm, dịu hiền, lại vừa phải lý trí, mạnh mẽ để con được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với những bí quyết dưới đây, các bà mẹ đơn thân đều có thể nuôi con tốt như những gia đình bình thường:

1. Tránh suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ lạc quan hay tiêu cực là cực kỳ quan trọng. Bởi những suy nghĩ tiêu cực không mang lại lợi ích gì cho bạn, mà chúng còn làm bạn thấy nản lòng và mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cách tốt hơn cho bạn là thay vì luôn suy nghĩ: “Việc này quá sức chịu đựng của tôi”, bạn hãy thay đổi bằng cách ghi nhớ rằng: “Tôi có thể làm tròn trách nhiệm một mình nuôi con, và có thể nhờ người khác giúp khi cần”.

2. Hãy yêu thương lấy bản thân mình

Khi bạn biết yêu thương bản thân, con bạn cũng sẽ được hưởng lây tinh thần tích cực từ đó. Không những thế, khi đã đủ trưởng thành, con bạn cũng sẽ mong muốn mẹ của chúng được sống vui vẻ, hạnh phúc, thậm chí đi bước nữa.

Vì vậy, không chỉ biết nuôi con tốt, mà bạn hãy dành thời gian riêng cho bản thân và yêu thương mình hơn, nhất là đối với một người mẹ đơn thân.

Hãy mở rộng, nuôi dưỡng các mối quan hệ và luôn chuẩn bị tinh thần để đón nhận những tình huống trong cuộc sống.

3. Dạy con biết tự lập từ nhỏ

Bạn không thể cùng lúc làm tất cả mọi việc, khi bé còn nhỏ, bạn có thể dạy bé về trách nhiệm và biết cách sống tự lập.

Hãy tập cho bé tự lập phù hợp dần theo độ tuổi. Điều này không chỉ giúp bạn đỡ lo lắng hơn mà còn giúp bé nhận thức rõ ràng về giới hạn cũng như trách nhiệm của bản thân.

Hiểu được giá trị, vai trò của mình trong gia đình bé sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn trong tương lai.

4. Biết kiềm chế

Bạn cần học cách kiềm chế khi phạt con hay cả khi khen thưởng. Cả hai thái độ này đều không tốt cho sự phát triển của bé, nếu hình phạt không phù hợp, bạn có thể làm bé bị tổn thương và ngược lại, nếu được khen thưởng quá nhiều bé sẽ trở nên chai lỳ và đòi hỏi.

5. Không bù đắp cho con bằng vật chất

Nhiều bà mẹ đơn thân vì bận rộn công việc nên dùng vật chất để bù đắp lại sự thiếu thốn tình cảm cho con. Nhưng điều này hoàn toàn không nên.

Thiếu tình cảm chỉ có thể bù đắp bằng tình cảm, vì không món quà nào có thể thay thế được tình yêu thương của bố mẹ. Việc bù đắp bằng vật chất thậm chí có thể vô tình đẩy bé rơi vào những cạm bẫy không ngờ tới.

Vì vậy, mỗi ngày hãy dành thời gian chơi đùa và tâm sự với bé. Dành thời gian ít ỏi của mình bên bé, bạn có thể sẽ nhận ra rằng, đôi khi, trẻ con lại dạy cho chúng ta rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa trong cuộc sống.

6. Lập ngân sách chi tiêu

Cuối cùng, điều quan trọng để duy trì cuộc sống vẫn là tiền. Tiền bạc luôn là vấn đề đau đầu, nhất là đối với người mẹ đơn thân. Vì thế, nếu khéo léo lập ngân sách chi tiêu, bạn có thể làm giảm bớt những áp lực về tài chính.

Đồng thời, nên đặt ra mục tiêu khả thi để tiết kiệm tiền cho những khi cần đến, đưa ra mục tiêu chẳng hạn như bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền và trong thời gian bao lâu. Việc tiết kiệm tiền không bao giờ là dư thừa cho bạn.

Hằng Ni

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video