Hợp tác quảng cáo

Biết được 10 điều dưới đây, bạn sẽ bỏ ngay chiếc điện thoại xuống

Điện thoại được xem là vật bất ly thân của con người trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, dùng điện thoại nói chung hay mạng xã hội nói riêng sẽ khiến bạn đối mặt với 10 vấn đề về tinh thần sau:

1. Nguy cơ trầm cảm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước. Vì thế, nếu bạn phát hiện mình thường xuyên cảm thấy mất tinh thần, có lẽ đã đến lúc tạm biệt Facebook trong một thời gian rồi đấy.

2. Giết chết sự sáng tạo

Mạng xã hội là phương tiện hiệu quả nhất để làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Quá trình lướt các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tumblr, có tác động làm tê liệt não bộ tương tự như khi xem tivi trong vô thức. Nếu hôm nay bạn có kế hoạch làm việc thì hãy tuyệt đối tránh xa các trang mạng xã hội nhé!

3. Tăng mong muốn gây chú ý

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đăng tải những status mơ hồ nhâằm câu like và view không còn là chuyện lạ, song nó thực sự khiến người khác phát bực nếu dùng quá thường xuyên. Mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm like và notification sẽ cướp đi đáng kể quỹ thời gian của bạn.

4. Xao lãng mục tiêu cuộc sống

Nghiện mạng xã hội sẽ khiến bạn quên đi cuộc sống ngoài đời thực và mục tiêu cá nhân của mình

Nghiện mạng xã hội sẽ khiến bạn quên đi cuộc sống ngoài đời thực và mục tiêu cá nhân của mình.

Quá chú tâm vào mạng xã hội dễ dàng làm người ta quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Thay vì chú tâm tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kĩ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chú để trở thành những gương mặt nổi tiếng trên mạng.

5. Thường xuyên so sánh bản thân với người khác

Khi dùng mạng xã hội, người ta có xu hướng ganh tị với những gì tốt đẹp người khác có được rồi tự so sánh với bản thân, dẫn đến tự ti. “Tốt khoe, xấu che”, câu nói này chưa bao giờ sai.

Những gì người ta khoe khoang trên mạng chính là những gì tốt đẹp nhất ở họ còn những góc khuất đen tối khác thì họ lại chẳng bao giờ dại gì đem lên mạng.

Vậy nên tất cả những gì bạn thấy trên mạng không hẳn là con người thật của họ, và việc thường xuyên so sánh những thành tựu của mình với bạn bè trên mạng sẽ ảnh hưởng  tiêu cực đến tinh thần của bạn. Hãy dừng việc so sánh và nhớ rằng ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình.

6. Trở nên bạo lực và thô lỗ hơn

“Anh hùng bàn phím” là một từ không còn xa lạ trong thời gian gần đây. Người ta cảm thấy thoải mái trên mạng nên họ thường nói những điều mà ngoài đời không dám phát biểu.

Nếu bạn là một trong những người hay phát ngôn thô lỗ và nhục mạ người khác trên mạng thì hãy dừng lại ngay lập tức! Bạn không “vô danh” như bạn nghĩ đâu. Vấn nạn bạo lực trên mạng càng nhức nhối thì ngoài đời con người cũng dần trở nên bất lịch sự hơn hẳn.

7. Tình yêu dễ đổ vỡ

Ghen tuông hay rình mò trên mạng không bao giờ mang đến kết quả tốt đẹp cho các đôi lứa đang yêu. Theo nghiên cứu, những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì họ càng có “tật” theo dõi mọi hành động của người ấy, dễ dẫn đến cãi vã và chia tay.

8. Mất ngủ

Ánh sáng tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ đánh lừa não của bạn là chưa đến giờ ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần, do đó, tốt nhất là đừng để điện thoại ở gần khi chuẩn bị đi ngủ nhé.

9. Mất riêng tư, lộ thông tin cá nhân

Từng có tin đồn các trang mạng xã hội bán thông tin cá nhân của người sử dụng, lại thêm nhiều nguy cơ khác từ hacker đến virus. Những điều này đều cảnh báo rằng sự riêng tư cá nhân đang dần mất đi trong khi mạng xã hội càng phát triển.

Nếu bạn không khôn ngoan khi post thông tin trên mạng, sẽ có khi chúng quay lại tấn công bạn trong tương lai. Sẽ ra sao nếu sếp vô tình đọc được một status “trẻ trâu” của bạn trong quá khứ?

10. Mối quan hệ đời thực dần trở nên xa cách

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thử tưởng tượng xem bạn bè và người thân của bạn sẽ cảm thấy thế nào khi gặp mặt họ mà bạn cứ dán mắt vào Facebook qua chiếc Smartphone? Nghiện mạng xã hội không chỉ khiến bạn dành ít thời gian cho người thật việc thật ở quanh mình, mà còn khiến họ buồn phiền khi bạn coi trọng bạn bè “ảo” hơn những gì ở trước mắt. Dần dần, các mối quan hệ sẽ bị rạn nứt và sẽ chẳng ai còn muốn gặp mặt bạn nữa.

Ngân Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video