Hợp tác quảng cáo

Ca sỹ Cẩm Vân “nhịn” chồng​ để hạnh phúc

Chất giọng của Cẩm Vân khàn khàn có vẻ hơi cứng nhắc nhưng khi trò chuyện thì bỗng tan chảy mềm mại. Trong câu chuyện của chị, có cái gì đó nhẹ tênh tênh nhưng lại mơ hồ sâu lắng.

Ca sỹ Cẩm luôn luôn thấy mình hạnh phúc, vì mọi việc mình làm đều có chồng bên cạnh. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Ca sỹ Cẩm luôn luôn thấy mình hạnh phúc, vì mọi việc mình làm đều có chồng bên cạnh. (Ảnh nhân vật cung cấp)

1. Thiệt thòi cho chồng có vợ là ca sỹ

Cuộc sống giữa hai người nghệ sỹ cá tính như chị và anh Khắc Triệu có giống với những gia đình bình thường không?

Tôi biết chắc một điều, khi là một nghệ sỹ thực thụ thì ai cũng có một cá tính không bình thường. Điều đó là tất nhiên nên hầu như nó khác lắm so với những gia đình khác. Và ngay cả nghệ sỹ với nghệ sỹ cũng không giống nhau. Cái sự khác ấy thể hiện rõ ràng ở nghề nghiệp, còn về mặt tinh thần, quan niệm thì không ai có thể nói hết được.

Nhiều người nói: chị nổi tiếng hơn anh Khắc Triệu. Vậy đã bao giờ chị để ý đến nhận xét này và đã từng tự mình so sánh?

Nhận xét này hoàn toàn đúng với so sánh của khán giả. Còn tôi, tôi thấy thiệt thòi cho những ông chồng nhạc sỹ có vợ là ca sỹ. Những hào quang bên ngoài vợ được nhận lấy hết và các ông nhạc sỹ luôn đứng phía sau để hỗ trợ và làm bệ phóng cho vợ.

Nhiều cặp vợ chồng nghệ sỹ thường rơi vào khủng hoảng và rạn nứt nhưng gia đình Cẩm Vân thì ai nhìn vào cũng thấy sự hạnh phúc. Là “nội tướng” trong gia đình, chị có bí quyết gì để gìn giữ hạnh phúc ấy?

Uhm.... Nội tướng? Tôi có bí quyết quan trọng là… “nhịn”! (Cười)

Chị là nghệ sỹ quen thuộc với phong cách “tóc chấm vai, váy dài chấm gót”. Nếu với khán giả, đó là sự yêu thích nhưng còn với chồng chị thì sao? Vì đàn ông ai cũng thích những cái mới mẻ.

Vợ chồng sống lâu tất nhiên là anh Triệu cũng phải thích cái "gu" của vợ chứ. Anh hoàn toàn thích cách ăn mặc của tôi mặc dù chúng tôi có hai cá tính khác hẳn nhau.

2. Chỉ tôi mới muốn có con nối dõi

Còn câu chuyện con một bề với chị Vân thì sao? Anh Triệu đã khi nào nói đến chuyện muốn có thêm một cậu con trai nối dõi?

Nếu có thì chỉ là tôi muốn thôi. Anh ấy chưa bao giờ ước muốn điều đó dù là một cử chỉ. Khi tôi nói ý muốn có một đứa con trai thì anh gạt ngang: "vua chúa gì mà cần nối dòng nối dõi"! Cũng có lần tôi nghe anh nói chuyện với bạn: “người ta chịu sanh con cho mình là phước lắm rồi, còn đòi hỏi trai hay gái thì quá ác!”.

Khi chia sẻ với báo chí, có vẻ chị rất sát sao đến con nhưng tại sao chị lại chọn con đường du học cho bé, như vậy làm sao chị ở gần con được?

Con đi học xa là cả một sự hy sinh của bậc cha mẹ, như rút hết năng lượng sống của một gia đình. Tôi khổ tâm một thời gian dài, cũng may là con gái hiện tại vẫn còn trong vòng tay của gia đình, cháu vẫn thích học. Chúng tôi mừng!

Con gái mới lớn đã cho đi học xa chị không sợ mất con sao?

Anh Triệu và tôi từng ở nước ngoài và cũng từng phải tự lập một mình nơi đất khách xứ người. Tôi cho con gái đi học vì đó là ao ước của con và cũng là tâm nguyện của vợ chồng tôi. Tôi nghĩ cha mẹ là tấm gương cho con cái, mình sống sao thì con sống như vậy. Tôi và anh Triệu là những người sống rất thoải mái, vui vẻ và khoáng đạt nhưng biết giới hạn của mọi việc nên chắc chắn con tôi sẽ như vậy thôi. Tôi không sợ mất con vì giờ đây chuyện giao thông đi lại dễ dàng, họ hàng tôi cũng nhiều người ở nước ngoài nên chúng tôi vẫn luôn gần nhau.

Theo tôi, những thứ thật sự từ con tim sẽ kết nối tình yêu thương của mọi con người trên khắp địa cầu này. Tôi luôn tin rằng: con gái mình sẽ ngoan và hiểu được những điều đó.

Là một nghệ sỹ yêu nghề, yêu hát, nhưng chị lại không muốn cho con theo nghiệp mình? Tại sao vậy?

Làm ca sỹ không hề dễ chút nào! Làm dâu trăm họ mà! Hay hoặc dở thì cũng bị điều tiếng, tôi không muốn con mình bị điều đó. Trong nghệ thuật nhìn bên ngoài hào quang, nhưng phía sau lưng phải đánh đổi nhiều thứ lắm. Tôi là một trong những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi.

3. Từng mất ngủ triền miên vì kinh doanh

Chị có ý định truyền nghề cho một ca sỹ nào đó không?

Tôi chưa bao giờ có ý định truyền nghề cho ai cả. Một ca sỹ phải cần rất nhiều yếu tố. Hát hay, ngoại hình đẹp cũng không hẳn là thành công. Họ cần sự thông minh, nhạy bén và có một trái tim biết rung động, biết truyền tải. Nhưng tôi luôn là người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nếu như các ca sỹ trẻ cần.

Chị nghĩ gì về những“thảm họa âm nhạc” trong thời gian gần đây? Là người trong cuộc, Cẩm Vân có ý kiến gì để khắc phục những hiện tượng xấu này?

Tôi thật sự bị sốc khi vô tình nghe được vài ca khúc. Tôi không thể hình dung được tại sao có thể sáng tác tệ hại đến vậy!? Từ âm nhạc đến ca từ. Thêm nữa, những ca khúc đó cũng có ca sĩ nhận hát. Điều đó chứng minh thẩm mỹ âm nhạc của những ca sĩ trẻ hiện nay quá cần thiết phải xét lại.

Tôi buồn và lo cho cả thế hệ trẻ bị hấp thụ. Âm nhạc góp phần không nhỏ để hình thành nhân cách, văn hóa của một con người. Tôi buồn! Tôi chỉ biết buồn. Và trong khả năng của mình, tôi cố tôn trọng những gì mình đạt được trong nghệ thuật, cố giữ mình để còn được tồn tại trong lòng khán giả.

Khi còn trẻ đã có lúc nào chị muốn nổi tiếng nhanh và nhận bừa một ca khúc với những ngôn từ “dễ dãi” chưa?

Là ca sỹ trẻ thì ai cung mong muốn mình được nổi tiếng nhanh, nhưng may mắn cho tôi vì thời đó muốn tìm một bài hát có những ngôn từ dễ dãi như hiện nay cũng không ra. Vì thời đó, các nhạc sĩ đều có tự trọng. (cười lớn )

Sự kiện ra mắt phòng trà hồi tháng 5 vừa rồi, phải chăng là một sự chuyển hướng chiến lược trong sự nghiệp của chị? Dư luận còn cho rằng: Cẩm Vân đang kinh doanh?

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ trong sự nghiệp ca hát mình dùng đến chiến lược. Tôi luôn yêu và đam mê với nghề của mình. Khi tôi hát, đó là lúc tôi được nạp năng lượng. Dư luận cho rằng tôi đang kinh doanh là đúng. Nếu không kinh doanh thì làm sao tìm được chỗ cho chúng tôi thoả thích đam mê của mình. Kinh doanh được hay mất thì chưa biết, nhưng chắc chắn một điều là chúng tôi rất hạnh phúc vì được sống với đam mê của mình.

Tôi không chỉ kinh doanh phòng trà mà còn kinh doanh tôm khô, như bạn biết đấy tôi là người ngoại đạo nên việc kinh doanh với tôi không đơn giản chút nào. Bước chân vào một địa hạt mới tôi và gia đình phải xây dựng lại từ đầu. Tất cả tiền tôi đều dồn vào kinh doanh, ngay cả tiền dành cho con đi du học cũng phải dốc vào. Rồi phải đi vay tiền ngân hàng mới đủ, lúc ấy tôi cảm thấy stress và rất áp lực, mất ngủ thường xuyên. Có thể nói đó là thời gian tôi cảm thấy khủng khoảng nhất. Nhưng bản tính của tôi và anh Triệu đã làm gì thì sẽ làm đến cùng và đó cũng là bí quyết thành công của tôi.

Vậy chị đã gặp thất bại trong kinh doanh bao giờ chưa?

Thất bại thì chưa nhưng hao tâm, tổn sức thì nhiều. Đã có lúc tôi không muốn kinh doanh mà chỉ đi hát thôi. Nhưng đó là cái duyên của mình thì tôi nguyện hết sức. Nói thật là kinh doanh lấy đi của mình nhiều thứ ví dụ như: tâm sức, thời gian. Đi hát tôi không mất ngủ nhưng khi bước chân vào kinh doanh tôi mất ngủ triền miên. Vì tương lai con cái mình phải gắng sức và cố gắng thôi chứ biết làm sao được.

Có vẻ cuộc sống của Cẩm Vân- Khắc Triệu lúc này rất hoàn hảo?

Không hẳn như vậy đâu vì cuộc sống thường tiềm ẩn nhiều điều bất ngờ, nhưng hiện tại tôi thấy mình hạnh phúc vì mọi việc mình làm đều có anh Khắc Triệu kề bên. Ngay cả khi trả lời với báo chí, anh ấy cũng luôn ở cùng để chia sẻ, đồng thời còn nhắc tôi email của mỗi phóng viên để gửi ảnh của tôi cho họ. Chỉ cần những cử chỉ nhỏ đó thôi, Cẩm Vân cũng hạnh phúc lắm rồi.

Cảm ơn ca sỹ Cẩm Vân!

Đỗ Quyên (thực hiện)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video