Hợp tác quảng cáo

Các cách giúp bạn rèn luyện sự tập trung hiệu quả hơn

Khả năng tập trung là yếu tố quan trọng cần thiết cho học tập và làm việc. Để giữ được sự tập trung không phải là dễ, thế nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện tập để có khả năng tập trung tốt hơn.

Trang trí không gian cây xanh

Môi trường tự nhiên có thể giúp cải thiện và rèn luyện sự tập trung của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với không gian xanh có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển não bộ của trẻ em.

Trong một nghiên cứu, trẻ em từ 4 – 7 tuổi có nhiều cây xanh xung quanh nhà đã đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chú ý. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng môi trường cây xanh trong các thành phố để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ em.

Môi trường cây xanh không chỉ dừng lại ở việc mang lại lợi ích cho trẻ em. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cây xanh cũng có thể tăng đáng kể mức độ tập trung và năng suất ở trường đại học và nơi làm việc. Một nghiên cứu khác cho thấy văn phòng với nhiều cây xanh có thể làm tăng năng suất của nhân viên lên 15%.

Cac cach giup ban ren luyen su tap trung hieu qua hon

Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng sự hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và mức độ tập trung.

Ngủ đủ

Việc thiếu ngủ và thiếu dinh dưỡng là 2 nguyên nhân quan trọng dẫn đến mất khả năng tập trung cao, đặc biệt là thiếu ngủ. Dù bạn đang cảm thấy buồn ngủ vẫn có thể cảm thấy làm việc tiế tục, tuy nhiên thực tế do tốc độ xử lý của não đã bị chậm lại dẫn đến việc bạn vẫn còn thấy “hiện tại mình vẫn đang tập trung ”. Thực sự đáng tiếc khi cảm nhận của bạn là vẫn đang có hứng thú, cảm thấy tiếp thu và có hiệu suất nhưng thực ra chỉ là “cảm giác nhầm lẫn”.

Vì vậy, bạn hãy để cho não bộ và cơ thể được nghỉ ngơi ít nhất 6 tiếng mỗi ngày thông qua giấc ngủ. Có thể công việc bận rộn dẫn đến thiếu thời gian ngủ nghỉ, trong trường hợp đó bạn hãy bù đắp bằng cách ngủ trưa khoảng 20 phút. Ngủ trưa rất có ích đối với việc nâng cao khả năng tập trung. Tuy nhiên, bạn hãy hết sức lưu ý nếu ngủ trưa trên 30 phút, quá 1 tiếng, não bộ sẽ rơi vào giấc ngủ sâu, dẫn đến không còn sức tập trung linh hoạt như trước khi ngủ nữa, cả cơ thể và não đều rơi vào giấc ngủ.

Như vậy, nếu khó có thời gian để ngủ đủ giấc buổi tối, bạn hãy bù vào bằng thời gian ngủ trưa, nhưng chỉ hãy ngủ từ 15-20 phút.

Cac cach giup ban ren luyen su tap trung hieu qua hon

Lưu ý đến ánh sáng

Chúng ta thường nghe nói nếu ngồi làm việc ở nơi thiếu ánh sáng, mắt sẽ kém đi. Về mặt y học, kiến thức thuờng thức này chưa hẳn là đúng. Nguyên nhân gây kém thị lực là do mắt bị làm việc quá sức, hoàn toàn không liên quan đến ánh sáng.

Tuy nhiên nếu ở lâu trong không gian tối, não bộ sẽ bắt đầu có phản ứng tự nhiên là “gần đến giờ ngủ” nên rất khó giữ khả năng tập trung trong tình trạng đó.

Vì vậy, chúng ta hãy lưu ý một chút đến đèn ở bàn học và bàn làm việc nhé.  Điểm lưu ý ở đây là hãy sử dụng “đèn huỳnh quang (đèn nê-ông) có ánh sáng trắng”. Nếu sử dụng những loại bóng đèn thường dùng như trong nhà tắm với ánh sáng cam thường mang lại cảm giác thư giãn và tác dụng ngược là dễ gây ra cảm giác buồn ngủ. Trong khi đó, đèn huỳnh quang có ánh sáng trắng dễ tạo cho não có cảm giác hoạt bát hơn, vì vậy lời khuyên ở đây là hãy sử dụng “ bóng đèn huỳnh quang có luợng ánh sáng trắng mạnh”, và nó sẽ rất hiệu quả trong việc nâng cao khả năng tập trung trong một thời gian dài.

Cac cach giup ban ren luyen su tap trung hieu qua hon

Nghỉ giải lao

Điều này có lẽ cũng chẳng xa lạ gì với phần lớn chúng ta, dù rằng đôi khi chúng ta quá mải mê với công việc đến mức quên đi điều đó. Dù đó là xem những đoạn video vui nhộn, ngồi nghe nhạc, đi dạo vài phút,... thì chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn sau quá trình hoạt động của nó.

Giải lao hợp lý cho phép bạn có sự tập trung tốt hơn, nhưng sa đà vào nó lại có thể khiến bạn quên mất là mình đang làm điều gì. Hãy cố gắng kiểm soát khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình nhé.

Thư giãn mắt

Có thể nghe hơi kì cục, thế nhưng với sự ảnh hưởng của những chiếc máy tính ngày nay thì việc thư giãn mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lại sự tập trung cho công việc. Lý do là những màn hình kỹ thuật số sẽ khiến mắt chúng ta bị mỏi mệt nếu như dành quá nhiều thời gian để nhìn vào chúng.

Mỗi khi mỏi mắt, hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy nhìn vào đó trong khoảng 10-20 giây, trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng 10 giây và lại tiếp tục như bước 1. Nó sẽ cho phép mắt bạn có khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

Cac cach giup ban ren luyen su tap trung hieu qua hon

Tránh yếu tố gây mất tập trung

Để có sự tập trung cao độ, bạn cần hạn chế những tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến bạn. Khi bạn đang làm việc, chỉ cần một tiếng rung hay tiếng nhạc từ điện thoại cũng có thể khiến bạn mất đi sự tập trung. Chúng có xu hướng kích hoạt những suy nghĩ không liên quan đến công việc đang làm hoặc làm “lơ đễnh” tâm trí, điều này làm suy giảm đi hiệu suất làm việc do bạn mất thời gian vừa do suy nghĩ mất tập trung vừa do cố gắng tập trung trở lại.

Khoảng 2,8 tỷ người trên toàn thế giới đang sử dụng mạng xã hội và đại đa số người dùng đã sử dụng cho mục đích cá nhân trong khi làm việc. Thói quen sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong giờ làm việc có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và sự tập trung của công việc. Do đó, bạn nên để mọi thông báo cá nhân ở chế độ im lặng để tránh ảnh hưởng và rèn luyện sự tập trung.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video