Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia hướng dẫn 7 kỹ năng tự vệ cho phụ nữ

Theo Bright Side, 7 kỹ năng tự vệ này đều gồm những động tác dễ thực hiện và có hiệu quả cao khi đối phó với cho các tình huống bị tấn công bất ngờ.

1. Đối với người mới bắt đầu, hãy ghi nhớ những điểm yếu để tập trung đánh vào

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Nếu gặp kẻ tấn công to con hơn bạn, đừng sợ, hãy tập trung đánh vào những điểm yếu trên người hắn như: mắt, mũi, cổ họng, ngực, đầu gối và hạ bộ. Bạn có thể tấn công theo bất kỳ cách nào vào bất cứ đâu bạn muốn, nhưng hãy luôn nhớ đây là những vị trí dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể người nên để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy nhằm vào các khu vực này.


2. Các động tác đơn giản và hiệu quả nhất

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Một trong những động tác tốt nhất có thể đánh gục những “kẻ xấu khổng lồ” chính là bẻ cổ tay. Hãy nắm lấy ngón út, ngón đeo nhẫn của hắn bằng một tay và nắm ngón giữa, ngón trỏ của hắn bằng tay còn lại đồng thời và bẻ ngược tay hắn ra sau sao cho cổ tay hắn hướng về phía trước (như hình).

Nếu không nắm được tay đối thủ, hãy cố gắng đấm hoặc dùng ngón giữa tấn công xương đòn hoặc vào “trái khế” của hắn. Động tác này sẽ khiến đối phương tạm thời mất phương hướng, cho bạn thời gian để chạy thoát.

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Hãy ghi nhớ, vị trí hiệu quả nhất mà bạn nên tấn công vào chính là háng. Tất cả các khóa học về tự vệ chắc chắn đều khuyên bạn không nên bỏ qua khu vực này bởi nó sẽ làm tê liệt kẻ tấn công ngay lập tức, nhờ đó bạn sẽ có đủ thời gian để trốn thoát.


3. Nếu bị tấn công từ phía trước

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Nếu bị tấn công từ phía trước và bạn không thể nâng tay lên, hãy làm như sau: đưa tay về phía trước và nắm tay lại trước xương chậu. Điều này sẽ tạo ra khoảng cách giữa bạn và kẻ tấn công.

Sau đó, dầu đầu đập mạnh vào mũi kẻ tấn công bạn để hắn phải nới rộng khoảng cách với bạn. Lúc này hãy nhanh chóng lên gối vào hạ bộ của hắn và chạy.

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Trong trường hợp giữa bạn và kẻ tấn công vẫn có khoảng trống, bạn có thể tự vệ bằng cách: Duỗi thẳng cánh tay trái, dùng tay phải đánh vào cằm và mũi hắn, sau đó lên gối hạ bộ hắn. Bằng cách này, kẻ tấn công sẽ bị mất phương hướng trong một thời gian và tạm thời mất khả năng di chuyển.


4. Cách giải phóng đôi tay

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Nếu bị kẻ tấn công kìm chặt hai tay, hãy vận dụng “quy tắc ngón tay cái”: xoay cánh tay của bạn sang bên của ngón tay cái kẻ tấn công mạnh nhất có thể để thoát ra.


5. Nếu bị tóm từ phía sau (đây là tình huống thường xảy ra)

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Để chạy thoát, bạn cần nhanh chóng cúi đầu về phía trước lấy đà và đập mạnh ra phía sau vào đầu hắn. Dù không đập trúng đầu hắn thì bạn vẫn đạt được mục đích dụ hắn phải đưa một chân ra trước để giữ thế. Lúc này, việc bạn cần làm là nhanh chóng cúi người xuống, nắm lấy chân hắn và kéo mạnh ra phía trước. Hắn sẽ bị mất thăng bằng và ngã, bất kể hắn có to con hơn bạn hay không.


6. Nếu bị tiếp cận và chộp lấy từ bên cạnh

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Đánh bằng khuỷu tay là một trong những cú đánh nguy hiểm nhất trong các loại võ thuật. Hãy áp dụng ngay thế đánh này nếu bạn bị tấn công từ phía bên.

Đánh vào thái dương, hàm hoặc mũi kẻ tấn công bằng khuỷa tay di chuyển theo quỹ đạo cong. Kẻ tấn công sẽ lập tức lùi lại vài bước. Giờ hãy đánh vào bụng hoặc ngực của hắn. Những động tác mạnh này sẽ làm mất phương hướng của bất kỳ đối thủ nào.


7. Nếu bạn bị đẩy vào tường

Chuyen gia huong dan 7 ky nang tu ve cho phu nu

Trong tình huống này, bạn cần nhớ đánh mạnh vào những điểm yếu trên cơ thể hắn. Vị trí tấn công có thể tùy thuộc vào tư thế lúc đó của bạn. Ví dụ: Nếu bị ghìm trong hai cánh tay của kẻ tấn công, hãy duỗi thẳng lòng bàn tay và đánh vào nách; Nếu một trong hai cánh tay của hắn hạ xuống, bạn có thể đánh vào ngực, cổ hoặc hàm của hắn.

Một trong những cú đánh hiệu quả và mạnh mẽ nhất là cú đánh bằng đầu. Hãy ngồi xổm một chút sao cho thấp hơn đối thủ. Sau đó bật mạnh lên và dùng trán đánh thẳng vào hàm của hắn. Động thái này sẽ ngay lập tức làm mất phương hướng của kẻ tấn công và cho bạn cơ hội trốn thoát.

Hãy “thủ sẵn” kỹ năng tự vệ để đảm bảo an toàn cho chính mình và luôn nhớ kỹ những yếu điểm mà bạn có thể tấn công của đối phương.

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video