Hợp tác quảng cáo

Có một Thụy Điển mang phong cách sống Lagom tươi đẹp đến thế

Thụy Điển không hẳn là quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu nhưng chưa bao giờ ngừng hấp dẫn với mọi du khách và hơn hết “Thụy Điển đã tự đẹp trong mắt của Thủy Điển” luôn rồi.

Người Thụy Điển có phong cách sống Lagom.

Lagom là một thuật ngữ chỉ sự vừa phải - không quá nhiều, cũng không quá ít.

Đây được xem là kim chỉ nam cho người Thụy Điển trong tất cả các trường hợp, từ lối sống, ứng xử cho tới ẩm thực. Chung quy là cái gì cũng phải vừa đủ và cân bằng.

Trước đây phong cách sống này bị người Mỹ và người châu Âu chê bai là lạc hậu. Tuy nhiên qua thời gian, bằng cách bền bỉ chứng minh, người Thụy Điển đã cho thấy rằng tinh thần mới là thứ quan trọng và sự mỏi mệt trong thế giới vật chất đúng là rất đáng sợ. Và họ đã làm được điều đó.

Co mot Thuy Dien mang phong cach song Lagom tuoi dep den the

Không quá ít cũng không quá nhiều

Lagom từng thứ một

Cái gì cũng vừa đủ thôi, không bao giờ thái quá chính là cách mà người Thụy Điển tự cân bằng bản thân. Họ luôn mang trong mình tâm niệm như vậy, hay theo như cách nói của nhà Phật ở phương Đông là đừng nên tham, sân, si thì cuộc đời mới tỏa sáng.

Của cải vừa đủ dùng

Với người Thụy Điển, vật chất phục vụ con người chứ không phải là con người phục vụ vật chất. Và khi làm được điều này con người sẽ được tự do.

Người Thụy Điển yêu chuộng sự tối giản, tinh tế từ đồ đạc trong nhà cho tới phong cách trang trí để tô điểm cho nơi ở của mình.

Đó cũng là lý do, phong cách nội thất Scandinavian nổi tiếng thế giới là sản phẩm của người Thụy Điển. Vì nó tối giản, tinh tế, yên bình...

Co mot Thuy Dien mang phong cach song Lagom tuoi dep den the

Ảnh minh họa

Ăn uống vừa đủ

Việc thừa thức ăn và để dư thừa trong tủ lạnh là điều tối kỵ với người Thụy Điển.

Người Thụy Điển sẽ lên kế hoạch nấu nướng và mua sắm cho cả tuần.

Và món ăn được chế biến một cách tinh tế để giữ nguyên hương vị tươi ngon của thực phẩm hơn.

Nói vừa đủ

Nhiều khách du lịch cho rằng người Thụy Điển lạnh lùng nhưng thật ra không phải vậy vì đơn giản họ cho rằng nên “nói vừa đủ”.

Không vòng vo, tám chuyện về những thứ không đâu mà đơn giản chỉ thích thảo luận hòa bình, ghét xung đột, tranh cãi.

Cư dân của đất nước này đã làm theo quy tắc giao tiếp lưu truyền của tất cả người Bắc Âu có tên là Jante - có nghĩa là bỏ qua cái tôi cá nhân để tạo ra một xã hội thân thiện, nơi mọi người tôn trọng lẫn nhau và khiêm tốn nhất có thể.

Và chính điều này làm người Thụy Điển thật tuyệt vời và cũng rất cuốn hút.

Có một Lagom tươi đẹp như thế

Nhà tâm lý học - Tiến sĩ Jessamy Hibberd nói rằng: “Trong một xã hội mà loài người có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, bất cứ lúc nào thì Lagom giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì đã có tất cả mọi thứ mà đơn giản chỉ là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có, không mưu cầu điều gì quá cao sang. Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá”.

Co mot Thuy Dien mang phong cach song Lagom tuoi dep den the

Ảnh minh họa

Đúng vậy hạnh phúc là quá trình chứ không phải là mục đích cuối cùng, cứ mải chạy theo một cái “định nghĩa hạnh phúc” cao xa nào đó chỉ làm con người trở nên mệt mỏi. Vậy tại sao không hạnh phúc theo định nghĩa của riêng bạn.

Phong cách sống của quốc gia châu Âu này có vẻ giống với quan niệm sống theo Phật Giáo ở Việt Nam: không tham, sân, si trong đời.

Lagom không phải là ẩn dẩn mà là biết tự hài lòng với những gì đang có.

Lagom như đã ngấm vào người của những cư dân Thụy Điển đến mức, nếu như có ai đó trót hỏi họ Lagom là gì, chắc chắn người ấy sẽ bị cười, vì câu hỏi ấy “ngốc nghếch” vô cùng, cũng giống như việc thắc mắc tại sao con cá lại sống dưới nước mà không phải trên bờ vậy.

Và người Thụy Điển đã hạnh phúc theo cách riêng của họ như thế.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video