Hợp tác quảng cáo

Cuộc sống luôn cần những điểm tựa

Điểm tựa cũng có thể đơn giản chỉ là một cuốn sách đưa ta trở lại với tuổi thơ, hoặc trở lại với chính mình. Nó cũng có thể là một bản nhạc hay bộ phim giúp chúng ta chạy trốn nỗi cô đơn, hoặc những ngày trống rỗng...

Điểm tựa có thể là mẹ, bất cứ khi nào chúng ta còn có mẹ

là cha, khi chúng ta cần nhiều hơn sự vỗ về của mẹ - những lời khuyên

là người bạn đời cùng ta chia sẻ mọi lo toan và hạnh phúc

là con cái khi chúng ta về già

là một niềm tin vào siêu nhiên khi chúng ta không thể tin vào cái gì nữa

là một kỷ niệm mà khi nhớ lại, chúng ta bất giác mỉm cười

là một niềm vui trong công việc, là những bước chân lang thang trong khu mua sắm, là ước muốn về một cái túi đẹp hay một thỏi son thơm…

Mỗi người sẽ có những điểm tựa khác nhau. Điểm tựa có thể là bất cứ thứ gì dù vô hình hay hữu hình, ở bất cứ thời gian nào của quá khứ, hiện tại hay tương lai, trong bất cứ bối cảnh nào, miễn là nó giúp chúng ta có thể dựa vào (một phút hay nhiều năm dài) để không gục ngã, để được bình yên, để vui vẻ, yêu đời hơn, để thấy phần đời có ý nghĩa hơn vẫn luôn luôn chờ ta ở phía trước.

Cuoc song luon can nhung diem tua

Bờ vai của mẹ là điểm tựa vững chắc cho con bước trên đường đời. (Ảnh minh họa)

Cuộc sống luôn cần những điểm tựa, vì vậy, hãy tìm và gìn giữ cho chính mình. 

1. CHA MẸ - một chốn đi về

Một cuộc trò chuyện với cha mẹ (dù chỉ là qua điện thoại), được tựa đầu vào vai mẹ, nằm gọn trong vòng tay mẹ như thửa ấu thơ; những lời khuyên bảo hay chỉ đơn giản là ánh mắt trìu mến, tin tưởng của cha mẹ, một trận khóc thỏa thuê… cũng đủ giúp ta cảm nhận được sự ấm áp, giúp ta lấy lại thăng bằng, niềm tin và những quyết tâm trên đường đời.

Khi gặp rắc rối trong đời sống hôn nhân. Bố mẹ lúc này là người đi trước cho bạn cái nhìn thấu đáo về cuộc sống, thái độ ứng xử và cách giải quyết những khúc mắc để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Khi cần chia sẻ kinh nghiệm dạy dỗ con cái. Bố mẹ lúc này là kho kinh nghiệm sống sẽ cho bạn những lời khuyên giá trị nhất.

Khi mất phương hướng trong cuộc sống. Bố mẹ lúc này là nguồn động viên và an ủi, có thể không vạch ra cho bạn được một con đường nhưng sẽ giúp bạn xóa dần đi nỗi hoang mang.

Khi thất bại (lầm lỡ, thua lỗ, sạt nghiệp, bị lừa đảo…). Bố mẹ sẽ cho bạn thấy bạn vẫn được yêu thương dù bạn là ai và bạn đã gây ra điều gì; chính tình yêu thương vô điều kiện đó sẽ là động lực cho bạn bước tiếp.

Có người mỗi năm chỉ về thăm bố mẹ được một lần. Nếu bố mẹ còn sống được 10, 20 năm nữa thì họ cũng chỉ được gặp 10, 20 lần. Nhưng nếu khoảng thời gian đó ít hơn? Có người sẽ không dám nghĩ tiếp. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy về bên bố mẹ. Và luôn ghi nhớ: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?”.

2. BẠN ĐỜI - cho anh/em tựa vào nhau

Là em luôn ở bên anh… Khi anh mệt mỏi với hàng đống bản kế hoạch ở cơ quan với hàng núi việc, em có thể không làm được báo cáo thay anh nhưng chí ít em cũng có thể mang cho anh ly nước cam, ở bên anh và lo toan việc nhà để anh yên tâm làm việc.

Luôn anh ở bên em… Khi một ngày chẳng may em sốt xình xịch và ho như bà cụ, chỉ cần được nắm tay anh em cũng sẽ thấy được an ủi nhiều lắm.

Cuoc song luon can nhung diem tua

Là khi chúng ta cùng tựa vào vai nhau sánh bước trên đường đời. (Ảnh minh họa)

Cho em được dựa vào anh… Khi một người thân yêu đang đối diện với bệnh tật và cảm giác sắp mất đi một người thân thiết có thể khiến em gục ngã.

Khi công việc có những lúc không thể êm xuôi. Dù đã là mẹ của những đứa con thì em vẫn muốn dựa vào anh và khóc ngon lành như một đứa trẻ… khi em thấy bất lực, khi em hoang mang, khi buồn chán hay thất vọng, khi cuộc sống có lúc không công bằng với em.

Hãy nắm tay nhau vượt qua… Khi cơm áo gạo tiền có thể khiến cả nhà mình khốn đốn, đau đầu hay tranh cãi. Mình càng phải dựa vào nhau.

Cùng cho nhau sự chia sẻ... có nghĩa là bạn có quyền dựa dẫm và ỷ lại toàn bộ vào người bạn đời của mình. Chỉ có sự chia sẻ, tiếp thêm cho nhau nghị lực mới là điều kiện tiên quyết để giữ gìn điểm tựa ấy. Và đổi lại, đôi khi, bạn cũng hãy trở thành điểm tựa vững chãi cho chồng mình.

3. CON CÁI - là niềm hạnh phúc khi nhìn con lớn khôn

- Nhìn các con khôn lớn từng ngày như là nguồn động lực lớn lao tiếp thêm sức mạnh cho bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, trong công việc, trong các mối quan hệ. Bạn cần phải mạnh mẽ để nuôi con trưởng thành.

Cuoc song luon can nhung diem tua

Nhìn con trưởng thành là niềm hạnh phúc của cha mẹ. (Ảnh minh họa)

- Trong cơn sóng gió gia đình, con cái là điểm tựa cho hạnh phúc của bố mẹ, là sợi dây kết nối hàn gắn những khoảng cách.

- Với những người mẹ đơn thân, những đứa con càng trở nên quan trọng. Những thiên thần nhỏ gần như là tất cả cuộc sống của họ, là điểm tựa duy nhất giúp họ đứng vững.

- Và khi tuổi già đến nhanh như bóng câu qua cửa thì con cái lúc này đúng là điểm tựa cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

- Tình yêu là điều duy nhất có thể giúp bạn nuôi lớn hy vọng thiên thần nhỏ sẽ là điểm tựa vững chắc cho cuộc đời bạn về sau. Dành sự chăm sóc tốt nhất của những người làm bố, làm mẹ cho con; nuôi dạy con thành người chính là cách bạn giữ gìn điểm tựa của mình.

4. BẠN THÂN - lá người hiểu và thông cảm

Đôi khi lòng tự trọng khiến bạn không thể chia sẻ những vấp váp trong cuộc sống với những người thân trong gia đình. Hoặc có thể bạn không muốn làm họ lo lắng, đau buồn mà không giải quyết được gì. Lúc này, bạn thân chính là người hiểu và dễ dàng thông cảm với bạn nhất.

Cuoc song luon can nhung diem tua

Bạn bè là người dễ dàng thông cảm và hiểu ta nhất. (Ảnh minh họa)

Với phụ nữ, một người bạn thân là nơi họ trút bầu tâm sự, những câu chuyện thầm kín kiểu chỉ phụ nữ với nhau. Bạn thân cũng là nơi khá tin cậy để chia sẻ những rắc rối trong đời sống hôn nhân, khi cần một lời khuyên để tháo gỡ những rắc rối trong các mối quan hệ trong đời sống, công việc.

 Hãy sẵn sàng trở thành điểm tựa của bạn mình khi bạn gặp khó khăn. Có như vậy bạn mới duy trì được điểm tựa quan trọng này.

Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn?

Con số điều tra:

- 41,59% chọn gia đình

- 24,99% chọn tình yêu

- 19,08% chọn công việc

- 6,61% chọn giải trí

- 4,74% chọn bạn bè

La Giang

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video