Hợp tác quảng cáo

Đàn ông và phụ nữ xử lý căng thẳng khác nhau như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ thường xuyên báo cáo các triệu chứng thể chất như đau đầu và đau bụng do căng thẳng. Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng bị căng thẳng hơn nam giới. Nhưng chúng ta hãy xem đàn ông và phụ nữ xử lý căng thẳng khác nhau như thế nào và đâu là những gì cả hai giới tính thực sự cần để có thể xử lý nó.

Đàn ông và phụ nữ phản ứng khác nhau với căng thẳng do nội tiết tố

Dan ong va phu nu xu ly cang thang khac nhau nhu the nao?

Do nội tiết tố khác nhau nên cách phản ứng với căng thẳng của đàn ông và phụ nữ cũng khác nhau.

Có 3 yếu tố đóng một vai trò rất lớn trong phản ứng của chúng ta với căng thẳng. Chúng là cortisol, epinephrine và oxytocin.

Ở những phụ nữ, khi bị căng thẳng, cortisol và epinephrine đi vào máu và oxytocin được giải phóng từ não, và điều này thúc đẩy cảm xúc.

Còn đối với nam giới, oxytocin được giải phóng với lượng nhỏ hơn nhiều, do đó ít cảm xúc hơn.

Phụ nữ và nam giới có phản ứng khác nhau đối với căng thẳng

Dan ong va phu nu xu ly cang thang khac nhau nhu the nao?

Phụ nữ thường bị căng thẳng do hy sinh bản thân trong các mối quan hệ, còn những mong muốn thành tích cao hơn là điều khiến đàn ông căng thẳng.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng bảo vệ bản thân và những người thân yêu của họ khi bị căng thẳng. Khi những người thân yêu của họ an toàn, nó đồng nghĩa với việc họ ít căng thẳng hơn. Việc tạo ra và duy trì mạng lưới bạn bè của họ cũng có tác dụng như một cứu cánh cho phụ nữ.

Đàn ông, những người giải phóng một lượng oxytocin nhỏ hơn, có xu hướng trải qua phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" khi căng thẳng - nghĩa là họ có thể trốn khỏi thực tại, hoặc ở lại giải quyết vấn đề.

Điều chính của những cách giảm bớt căng thẳng này là giữ cân bằng. "Sự hy sinh bản thân trong các mối quan hệ là điều khiến nhiều phụ nữ bị căng thẳng."

Đối với nam giới, "đạt được thành tích chiến thắng bằng mọi giá là điều khiến nhiều đàn ông bị căng thẳng".

Đàn ông và phụ nữ cần các hoạt động khác nhau trong thời gian căng thẳng

Các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ thường nói rằng họ đọc sách để giải quyết căng thẳng nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, họ thích kết nối với mọi người và thực hiện các hoạt động như dành thời gian với bạn bè hoặc gia đình.

Đàn ông thường giải quyết căng thẳng bằng cách chơi thể thao và nghe nhạc để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, phụ nữ có xu hướng ăn như một cách để kiểm soát căng thẳng, trong khi nam giới tập thể dục vì nó mang lại cho họ điều gì đó để làm.

Khi được hỏi họ sẽ cần thay đổi điều gì để ý chí của họ được cải thiện, phụ nữ thường cho biết họ cần ít mệt mỏi hơn, nhiều năng lượng hơn và nhiều thời gian hơn.

Đàn ông thường nói rằng họ cần ít sự động viên từ bạn bè hoặc gia đình hơn, nhưng lại cần nhiều tiền hơn.

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi trung niên, cách vượt qua giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video