Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu cảnh báo cận kề cái chết ở người cao tuổi

Tuổi tác và sự già đi là một dấu hiệu cho thấy những ngày của chúng ta trên trên cõi đời này ngày một ít đi.

Khi cha mẹ và ông bà của chúng ta già đi, thật đau buồn khi biết rằng một người thân yêu một ngày nào đó sẽ không còn trên cõi đời này nữa. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần đã đưa ra các dấu hiệu của người sắp chết, điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần trước nỗi đau quá lớn của cuộc đời mình. 

Dau hieu canh bao can ke cai chet o nguoi cao tuoi

Các dấu hiệu của người sắp chết sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần trước nỗi đau quá lớn của cuộc đời mình

1. Đau

Triệu chứng phổ biến nhất và có lẽ là đáng sợ nhất về cuối đời là đau. Tuy nhiên, không phải ai lớn tuổi cũng bị đau trong giai đoạn cuối của cuộc đời. Nhưng tìm ra nguyên nhân của cơn đau có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau tốt hơn. 

2. Ngừng ăn uống 

Quá trình trao đổi chất và tiêu hóa chậm dần là điều bình thường ở người cao tuổi, và khi cơ thể chỉ cần ít calo hơn, chán ăn và giảm khát cũng là những dấu hiệu phổ biến. Các thay đổi về tiêu hóa chẳng hạn như khó nuốt thức ăn, táo bón và buồn nôn cũng được thấy, điều này dẫn đến giảm cân và mất nước. 

3. Lo lắng và trầm cảm 

Người lớn tuổi cảm thấy chán nản và lo lắng trong giai đoạn cuối của cuộc đời là điều bình thường. Nỗi sợ hãi và lo lắng khi phải bỏ những người thân yêu ở lại được xem là nguyên nhân chính gây ra chứng lo âu cuối đời.

4. Ngủ quá nhiều 

Khi mức năng lượng giảm dần và cơ thể thường xuyên mệt mỏi, người lớn tuổi sẽ thích ngủ nhiều hơn. Một người lớn tuổi sắp chết có thể ngủ nhiều giờ do một phần cơ thể ngừng hoạt động hoặc do dùng thuốc gây buồn ngủ.

5. Lú lẫn 

Một dấu hiệu cuối đời phổ biến khác ngoài mất ngủ và kích động được quan sát thấy ở người lớn tuổi là lú lẫn. Họ có thể bị hạn chế về nhận thức hoặc làm các hành động lặp đi lặp lại như kéo quần áo, ăn cơm,....

6. Khó thở 

Khó thở hoặc thở bất thường là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở người cao tuổi. Hơi thở của họ có thể ngày càng chậm và nông hơn vì khi các cơ cổ họng bị giãn, chất lỏng sẽ bị đọng lại trong cổ họng. Vì các cơ quá yếu, không thể loại bỏ chúng bằng cách ho, điều này có thể dẫn đến khó thở, hay còn gọi là nghẹt. 

7. Trở nên ít giao tiếp

Khi một người có dấu hiệu sắp chết, mức năng lượng trong cơ thể giảm dần. Do đó khi người thân của bạn bắt đầu yếu dần và trở nên ít hòa đồng hơn, bạn nên đồng cảm, hạn chế khiến họ cảm thấy bị tổn thương và tạo điều kiện thoải mái nhất có thể. Tuy nhiên, một số người lớn tuổi thích gần gũi với những người thân yêu của họ trong giai đoạn cuối của cuộc đời. 

8. Són tiểu và tiểu không kiểm soát 

Dau hieu canh bao can ke cai chet o nguoi cao tuoi

Cả chứng són tiểu và đại tiện không kiểm soát đều thường xảy ra gần cuối đời hoặc do người quá yếu không thể đi vệ sinh. Và khi thận không hoạt động đúng, nước tiểu có thể có màu sẫm hơn.

9. Giảm nhiệt độ cơ thể 

Một dấu hiệu cuối đời quan trọng khác ở người lớn tuổi là sự thay đổi thân nhiệt, huyết áp giảm (tay chân lạnh), dao động nhịp tim và giảm lưu thông máu. Điều này có thể khiến da chuyển sang màu tím hoặc xanh đậm.

10. Mất ý thức 

Từ từ và dần dần, họ sẽ mất ý thức và không phản ứng, rồi rơi vào trạng thái mê sảng, nguyên nhân là do lượng oxy trong não giảm. 

Không phải tất cả mọi người lớn tuổi sẽ có các triệu chứng giống nhau. Các dấu hiệu có thể phát triển theo thời gian và rất có thể sẽ không cùng tốc độ ở tất cả mọi người (có thể là tiến triển nhanh hoặc chậm). Thật khó để hình dung ra cảnh lìa xa người mình thương yêu nhưng biết những dấu hiệu người sắp chết sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý vững vàng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video