Hợp tác quảng cáo

Đây chính là lý do vì sao phụ nữ trung niên thường dễ cáu giận

Phụ nữ tuổi trung niên thường gặp phải rất nhiều những triệu chứng bất thường về tâm lý của thời kỳ tiền mãn kinh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do thiếu hụt một số loại vitamin và các chất quan trọng trong cơ thể.

Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, nhu cầu dinh dưỡng không còn giống như trước. Điều này dễ gây thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân gây những cơn giận không kiềm chế được.

Đầu tiên phải kể đến việc thiếu hụt vitamin B6, có thể dẫn tới tình trạng viêm dây thần kinh ngoại vi, với các biểu hiện: hay kích động, đau đầu, mệt mỏi, trầm uất… Để tránh tình trạng này, chị em cần ăn nhiều ngũ cốc, bắp cải, nếu nặng thì phải uống vitamin B6 theo đơn bác sĩ.

Vitamin B12: Khi thiếu vitamin B12, phụ nữ trung niên (đặc biệt là những người uống thuốc tránh thai dài kỳ, ăn ít thịt) thường có cảm giác trì độn, tứ chi rã rời, hay bị viêm lưỡi, tiêu chảy. Do đó, trong bữa ăn, nên bổ sung vitamin B12 (có nhiều trong thịt nạc và gan động vật). Tiêm vitamin B12 cũng là giải pháp hữu hiệu.

Vitamin B1: Việc thiếu vitamin này không chỉ gây phù chân, viêm thần kinh, dị ứng thần kinh mà còn làm cho cơ thể mệt mỏi, mất tự chủ, rơi vào trạng thái hỉ nộ bất thường. Những người uống quá nhiều rượu, khảnh ăn, sử dụng thuốc tránh thai dài kỳ rất dễ bị thiếu vitamin B1. Để phòng chống tình trạng trên, cần uống ít rượu, ăn nhiều ngũ cốc. Việc uống hoặc tiêm vitamin B1 chỉ là biện pháp bất đắc dĩ.

Sắt: Tình trạng thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới sức sống của các dung môi chứa sắt và sự hình thành huyết sắc tố, làm cho tinh thần ủ rũ, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ cáu giận, dễ khóc. Những phụ nữ có kỳ kinh bất thường, kinh nguyệt ít, chu kỳ kinh ngắn, không thích ăn thịt cá, rau xanh mà chỉ thích ăn bánh kẹo… thường dễ thiếu sắt.

Kẽm: Việc cơ thể không được cung cấp đủ chất kẽm gây tình trạng u uất, tình cảm không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục. Đường và rượu cản trở việc hấp thu kẽm nên không được dùng nhiều.

Để tránh thiếu hụt những vitamin trên, chị em cần xây dựng một thực đơn ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đậu nành, thịt, cá, rau xanh, sữa…hoặc có thể bổ sung bằng các thực phẩm chức năng để cân bằng cảm xúc kịp thời.

Vi Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Gia đình khỏe