Hợp tác quảng cáo

Đây là điều xảy ra trong não bộ khi bạn đang yêu

Tình yêu lãng mạn có thể khiến bạn đồng thời cảm thấy an toàn và mất kiểm soát, giống như bạn đang sử dụng ma túy.

Trong một bài chia sẻ TedTalk năm 2008 có tên “Bộ não trong tình yêu”, nhà nhân chủng học sinh học Helen Fisher đã mô tả tình yêu lãng mạn là một “nỗi ám ảnh”, “động lực” và “nghiện ngập”.

Fisher và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành nhiều nghiên cứu MRI chức năng (fMRI) để kiểm tra hình ảnh quét não của những người đang yêu. Họ phát hiện ra rằng một số phần của não, đặc biệt là vùng não bụng bên phải và nhân đuôi bên phải, được kích hoạt khi những người tham gia được cho xem ảnh của người họ yêu.

Những phần não này tham gia vào hệ thống khen thưởng và giải phóng dopamine, một chất hóa học trong não được gọi là “hormone hạnh phúc”.

Day la dieu xay ra trong nao bo khi ban dang yeu
Một số phần của não, đặc biệt là vùng não bụng bên phải và nhân đuôi bên phải, được kích hoạt khi thấy người yêu.

Tiến sĩ Lucy L. Brown, một nhà khoa học thần kinh từng làm việc với Fisher và đồng sáng lập trang web The Anatomy of Love, chia sẻ rằng tình yêu giống như một “cơn nghiện ma túy”. Thực tế là nó đang sử dụng cùng một hệ thống mà cocaine sử dụng để khiến chúng ta cảm thấy phê”.

Điều gì xảy ra với não bạn khi bạn đang yêu?

Các chất hóa học trong não như “hormone tình yêu” oxytocin, vasopressin, norepinephrine và opioid được kích thích khi bạn yêu.

Norepinephrine, chất đóng vai trò trong phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể bạn, là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng cao, đổ mồ hôi và lo lắng khi bạn mới yêu. Nhưng vasopressin và oxytocin là những hormone giúp hình thành mối liên kết sâu sắc và thúc đẩy các hành vi phòng thủ để bảo vệ bạn đời hoặc gia đình của bạn khỏi nguy hiểm.

Theo Brown, những hormone này đều tương tác với dopamine, chất cần thiết để tạo cảm giác thăng hoa và chìm đắm trong tình yêu lãng mạn.

“Một cách khác để nghĩ về vấn đề này là tình yêu lãng mạn thực sự là một hệ thống sinh tồn. Đó là một phần của tập hợp các hành vi cơ bản mà chúng ta cần để tồn tại, cùng với ham muốn tình dục, để truyền lại gen của chúng ta,” Brown nói.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Behavioral Sciences, tình yêu không chỉ gây ra những thay đổi nội tiết tố trong não và cơ thể của bạn mà còn kích hoạt những hành vi tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ. Bạn có thể sẵn sàng thay đổi thói quen của mình để ưu tiên bạn đời hơn hoặc thậm chí thay đổi cách ăn mặc, phong cách và giá trị của mình để khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn đối với người thân yêu.

“Oxytocin và dopamine phối hợp với nhau để khiến người thân yêu của chúng ta mang một 'ý nghĩa đặc biệt'. Nó khiến thông tin về những người thân yêu của chúng ta trở nên đặc biệt quan trọng đối với não bộ,” Giáo sư Adam Bode, tác giả chính của nghiên cứu và một nghiên cứu sinh về nhân chủng học tại Đại học Quốc gia Úc.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra mối quan hệ giữa tình yêu lãng mạn và hệ thống kích hoạt hành vi, liên quan đến phần thưởng và động lực.

“Trong khi tình yêu lãng mạn thường gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ, thì đơn giản nhất, đó thực sự là về hành vi. Bode nói: “Chúng ta trải qua những suy nghĩ và cảm xúc mạnh mẽ nhằm mục đích khiến chúng ta cư xử theo một cách cụ thể với người thân yêu của mình”.

Điều gì giữ các cặp đôi lâu dài bên nhau?

Để các cặp đôi có thể ở bên nhau, họ cần nhiều thứ hơn là chỉ có phản ứng hóa học trong não.

Tiến sĩ Robert W. Levenson, giáo sư tâm lý học tại UC Berkeley, người đã nghiên cứu một nhóm khoảng 150 cuộc hôn nhân đầu tiên lâu dài trong hơn 20 năm, nói rằng khả năng các cặp đôi xoa dịu nhau và bình tĩnh lại khi mọi chuyện trở nên căng thẳng là điều quan trọng đối với họ. 

Levenson chia sẻ: “Sự hài hước, nếu được sử dụng một cách khéo léo, là một trong những cách giúp chúng ta xoa dịu nhau và nó có thể rất hiệu quả. Khi bạn nói rằng bạn đang tìm kiếm một người có khiếu hài hước, điều đó có thể có nghĩa là bạn đang tìm kiếm một người “có kỹ năng giúp làm dịu hệ thần kinh của bạn”.

Ông nói thêm, trong những khoảnh khắc xung đột căng thẳng, đối phương phải có thể chia sẻ những khoảnh khắc cười và cảm xúc tích cực cùng nhau để hệ thống thần kinh tự động hạ nhiệt.

Day la dieu xay ra trong nao bo khi ban dang yeu
Để các cặp đôi có thể ở bên nhau, họ cần nhiều thứ như khả năng kiểm soát khi tranh luận, sự hài hước,....

Mặc dù biết cách điều hướng các cuộc tranh luận là điều quan trọng để có được mối quan hệ bền chặt, Brown cho biết những đối tác lâu dài muốn duy trì ngọn lửa lãng mạn phải tiếp tục kích hoạt hệ thống phần thưởng của não một cách có chủ đích. Đây có thể là lên lịch hẹn hò vào buổi tối hoặc âu yếm nhau trên giường.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video