Hợp tác quảng cáo

Để người già “dễ tính” hơn

Trong ý niệm của nhiều người, tuổi già thường đi liền với 2 từ “khó tính”. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng đó ở người cao tuổi?

Tạo môi trường sống thoải mái

Người già thường hay kỹ tính, có những suy nghĩ “cổ hủ”, sống tằng tiện tiết kiệm, cuộc sống bó hẹp trong gia đình... Ngược lại, người trẻ năng động, nghĩ cũng “thoáng” và luôn có xu hướng “mở”... Điều này làm cho các thành viên trong gia đình khó hòa hợp, dễ mâu thuẫn khi chung sống dưới một mái nhà.

Vì vậy, để người già “dễ tính” hơn, các thành viên trong gia đình hãy tạo điều kiện cho họ được sống trong một môi trường thoải mái, giàu tình yêu thương và vị tha, ôn hòa… thì tâm lý, tính cách họ cũng sẽ rộng lượng hơn, dễ chịu hơn.

Những bữa cơm ấm cúng có đủ con cháu quây quần xung quanh, đầy ắp tình yêu thương sẽ làm cho người già vui sống. Khi thấy con cháu hiếu thảo, luôn luôn lễ phép và tôn trọng ý kiến của họ, điều này sẽ giúp họ sống vui khỏe.

Để họ thể hiện bản thân

Người già nhiều khi họ tự ti mình là gành nặng cho gia đình và xã hội. Nhưng họ lại là những người có rất nhiều kinh nghiệm và vốn kiến thức sống tích lũy được theo năm tháng. Đó là kho báu quý giá cho lớp trẻ học tập nếu họ biết cách “khai thác”. Hãy để cho họ thể hiện bản thân, như vậy họ mới không cảm thấy mình vô dụng.

Hãy thường xuyên hỏi han, xin ý kiến, nhờ vả họ nọ kia. Hãy động viên họ làm những gì họ thích như: viết nhật ký, viết sách, sáng tác thơ văn, tham gia các hoạt động xã hội… lạc bộ người cao tuổi, câu lạc bộ thơ văn, câu lạc bộ dưỡng sinh… để làm mình bận rộn hơn.

Bạn cũng có thể sang hàng xóm chơi hoặc đi thăm người thân, đi bạn bè, về quê thăm họ hàng và tìm lại những kí ức của tuổi thơ làm cho tâm hồn mình thanh thản, yên bình… Điều này thấy rằng, cả tâm hồn và thể xác họ không hề “già cỗi” và họ vẫn tiếp tục sống có ích

Ủng hộ họ tham gia các thú chơi

Ủng hộ họ tìm đến các thú chơi tao nhã sẽ rút ngắn thời gian rảnh rỗi có thừa của người già, tránh làm họ cảm thấy buồn chán dễ sinh cáu gắt.

Hãy cho họ biết rằng, đến lúc này họ nên nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc sống sau bao năm làm việc, cống hiến hết mình cho gia đình và xã hội. Họ có thể tự tìm cho mình những thú chơi tao nhã vừa để tâm hồn thêm thư thái, vừa để rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là cách khám phá thêm khả năng của bản thân, mà tuổi trẻ do công việc bận rộn và thời gian eo hẹp, bạn chưa có điều kiện để thực hiện.

Những thú vui như làm vườn, chơi cây cảnh, chơi chim, chăm bể cá cảnh, nuôi thú cưng hay đi câu cá, đánh cờ… Có nhiều cách chọn sao phù hợp với niềm yêu thích, sức khỏe và điều kiện gia đình, kinh tế của người cao tuổi.

Mai Lan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video