Hợp tác quảng cáo

Đi tìm nguồn cơn khiến con người không chung thủy

Khi hứa hẹn sẽ chung thủy suốt đời lúc trao nhẫn cưới, hầu hết các cặp đôi đều thật sự nghiêm túc, không phải chỉ nói cho nhau yên lòng. Nhưng quá trình thực hiện lời hứa đó không đơn giản như lời nói.

chungthuy

Chung thủy hay không chung thủy, ngoại tình hay không ngoại tình là câu hỏi muôn thủa của rất nhiều người khi bước vào hôn nhân. Có nhiều lí do để giải thích cho một phút yếu lòng, nhưng đến cuối đời ta mới có được đáp án chính xác là bản thân mình hay vợ/chồng mình có chung thủy hay không.

Vấn đề này đã trở thành đề tài nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trong 20 năm trở lại đây. Các nhà khoa học đã rút ra được hai lí do nhận được sự đồng tình của nhiều người nhất:

- Lí do thứ nhất đó là những cảm giác thiếu thốn trong hôn nhân. Khi còn yêu bạn được đối phương nâng như nâng trứng hững như hứng hoa, nhưng sau hôn nhân có thể những nỗi lo toan về gia đình, vật chất đã khiến nửa kia lãng quên đi cảm xúc bên trong con người bạn. Lúc này bạn gặp được một người nào đó quan tâm đến bạn hơn, hấp dẫn hơn hay đơn giản là cũng đang gặp tình cảnh giống bạn. Hai bên đồng điệu tâm hồn rất dễ dẫn đến việc xích lại gần nhau hơn.

- Lí do thứ hai của những nhà nghiên cứu nổi tiếng David Buss, Barash, Ridley thì cho đó là do bản năng tự nhiên. Ai cũng đều có bản chất không chung thủy ở bên trong con người. Nếu không, tại sao việc chung thủy suốt đời với một người lại khó khăn đến vậy.

Có lẽ, câu hỏi tại sao người ta ngoại tình, với hai cách giải thích trên như hai mặt của một đồng xu, cho chúng ta bức tranh hoàn chỉnh hơn về sự phản bội trong hôn nhân.

Kiểm soát tình huống

Hành vi tính dục của con người vô cùng phức tạp. Rất ít người cố ý lên kế hoạch ngoại tình, nhất là khi nó xảy ra lần đầu tiên. Khi hứa hẹn sẽ chung thủy suốt đời lúc trao nhẫn cưới, hầu hết chúng ta đều thật sự nghiêm túc, không phải chỉ nói cho nhau yên lòng. Nhưng, quá trình thực hiện lời hứa đó không đơn giản.

Nói đến các quyết định chung thủy hay phản bội, nhiều khi con người phải đấu tranh căng thẳng với sự kiểm soát những cảm xúc bản thân và không phải bao giờ cũng chiến thắng. Cảm xúc có thể chi phối hành vi, dẫn dắt chúng ta vào con đường không định trước.

Ba hệ thống cảm xúc riêng biệt có liên quan đến ngoại tình là: ham muốn tình dục, mơ tưởng tình yêu lãng mạn và thèm “của lạ”.

Có một anh cán bộ ở Hà Nội đi khảo sát những di tích văn hóa ở Tây Nguyên, được một nữ cán bộ của địa phương làm hướng dẫn viên suốt mấy ngày. Đến ngày thứ ba thì hai người thân nhau. Chị vô tình hỏi: “Buổi tối anh ở đây một mình có buồn không?”. Anh cười: “Chẳng quen ai nên cứ ngồi trong phòng cũng buồn”. Chị chợt nghĩ ra chuyện: “Nếu tối nay chồng em đi công tác chưa về thì em vào chơi nói chuyện với anh cho vui”. Tối hôm ấy, anh đợi mãi không thấy chị vào, nên lấy chai rượu uống vài chén cho khuây khỏa. Một lúc sau chị đến. Hai người ngồi nói chuyện khá lâu, không phải về chủ đề văn hóa Tây Nguyên mà về niềm vui, nỗi buồn của kiếp người. Rồi anh xem chỉ tay cho chị. Anh nói đúng quá, chị nhìn anh cảm phục. Từ lúc nào, những bàn tay xao xuyến không rời nhau. Cuối cùng chuyện gì phải đến đã đến…

Có thể kể rất nhiều trường hợp tương tự. Phải chăng những tình huống đó có thể khơi nguồn cảm xúc của chúng ta, dẫn đến những hành vi ngoài dự định ban đầu. Cho nên, để giữ vững lòng chung thủy, bạn hãy cảnh giác với những tình huống thường gặp sau đây: Quá thân mật hoặc phụ thuộc vào một ai đó không phải là vợ hoặc chồng mình; Sử dụng quá nhiều thời gian hàng ngày với một người khác; Gần gũi một người quan tâm nhiều đến tình dục. Trong khi đó, bạn lại thiếu cảm giác thân mật với vợ hoặc chồng, cảm thấy cô đơn, buồn bã hay tức giận, nhất là khi có sự hỗ trợ của rượu bia.

Khi rơi vào những tình huống này, cảm xúc như thôi thúc con người hành động theo những cách trái với lý trí. Thật không may, đối với không ít người, rất khó để kiểm soát được cảm xúc khi rơi vào những tình huống như vậy.

Theo PNO, các chuyên viên tâm lý cho rằng, khả năng tự kiềm chế bản thân trong những tình huống có thể xảy ra ngoại tình là không đáng tin cậy. Cho nên, cách kiểm soát tình huống là cách tốt nhất để kiểm soát hành vi. Nhưng, không ít người lại quá tự tin là mình có thể làm chủ được cảm xúc và hành vi của mình, nên đã không nỗ lực ngăn chặn các tình huống nói trên. Thay vào đó, họ cho phép nó xảy ra vì tin họ luôn cư xử đúng mực. Tiếc thay, điều đó không hề dễ dàng. Nhìn chung, sự lừa dối, giống như nhiều hành vi sai trái khác của con người, là khó kiểm soát.

chung-thuy

Ham muốn có tính bản năng

Lý do phổ biến của sự không chung thủy thường bắt nguồn trực tiếp từ ham muốn tình dục của con người. Cho dù chúng ta có ý thức về điều đó hay không, nó vẫn là một nhu cầu bản năng của con người. Để duy trì nòi giống, tạo hóa đã “cài đặt” niềm sung sướng tột độ mỗi khi giao phối. Nếu không, người ta đã chẳng ham muốn đến thế?

Nhưng điều ấy không có nghĩa đó là một xu hướng “bẩm sinh” mà còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Điều đó giải thích tại sao một số người hành động theo ham muốn bản năng trong khi những người khác vẫn chung thủy.

Con người không thể cứ để mặc bản năng kéo mình đi, bất chấp những chuẩn mực đạo đức xã hội, tính thiêng liêng và tốt đẹp của lòng chung thủy, nghĩa vợ chồng. Thực tế đã chứng minh con người luôn đấu tranh giữa lòng chung thủy với bản năng và bao giờ những giá trị tốt đẹp cũng được gìn giữ, đề cao. Một mái gia đình êm ấm có sức hút mãnh liệt với mỗi người hơn những phút vui vầy, hoan lạc bên ngoài, bởi sau đó người ta luôn muốn quay về “chốn bình yên”.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video