Hợp tác quảng cáo

Dự đoán tuổi thọ hôn nhân chỉ qua một câu nói

Bạn có tin chỉ cần một câu nói là có thể biết được tuổi thọ cuộc hôn nhân của mình không? Cùng theo dõi những cách thức mà các nhà tâm lý học sử dụng dưới đây.

Chuyên gia tâm lý học John Gottman vừa công bố một nghiên cứu mang nội dung: Điều gì khiến cho tình yêu bền vững theo thời gian? Ông là người nổi tiếng với khả năng đoán biết một cặp đôi mới kết hôn có thể sống chung lâu dài hay không chỉ trong vòn 1 giờ quan sát.

Tất cả những gì cần chú ý là những hành động (không phải tin nhắn) thể hiện sự đồng thuận từ đối phương.

Sự đồng thuận giữa hai người là điều quan trọng để nhận biết tuổi thọ của một cuộc hôn nhân.

Sự đồng thuận giữa hai người là điều quan trọng để nhận biết tuổi thọ của một cuộc hôn nhân.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang ngắm nhìn một bông hoa và nói: “Anh ơi, những bông hoa đẹp quá phải không?” Đây là một câu hỏi mà bạn mong đợi sự phản hồi từ nửa kia và hi vọng sẽ dẫn đến một cuộc trò chuyện tình cảm và hào hứng hơn giữa hai người.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra. Một là nhìn theo hướng bạn chỉ rồi tán thành “Ừ, đẹp thật!” hoặc nói câu gì đó bày tỏ sự tán đồng. Chuyên gia gọi đây là hưởng ứng.

Hai là họ vẫn tiếp tục nhìn vào màn hình máy tính (hoặc điện thoại) và ậm ừ cho qua, tệ hơn nữa là không trả lời. Đây gọi là ngoảnh mặt làm ngơ. Tưởng như vấn đề này không có gì đáng chú ý nhưng kết quả đúng là ngoài sức tưởng tượng.

Theo tiến sĩ John Gottman, những cặp đôi ly hôn sau 6 năm chung sống có tỷ lệ phản ứng tán đồng là 33%. Trong khi những cặp đôi ở bên nhau nhiều hơn 6 năm có tỷ lệ tán đồng lên đến 87%.

Thời điểm khó khăn nhất để đồng thuận với nữa kia là những khi bạn đang căng thẳng, áp lực hoặc mâu thuẫn với ai đó. Nhưng cũng chính trong thời điểm này, việc tỏ ra thiện chí đặc biệt quan trọng. Sự quan tâm chính là điều dự báo liệu mối quan hệ này có thể kéo dài hay không.

Cách bạn chia sẻ niềm vui cũng là dấu hiệu nhận biết tuổi thọ hôn nhân.

Cách bạn chia sẻ niềm vui cũng là dấu hiệu nhận biết tuổi thọ hôn nhân.

Một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ của bạn có thể kéo dài lâu hay không chính là cách bạn chia sẻ niềm vui. Không chỉ đơn thuần là cùng cười khi xem hài kịch hoặc chúc mừng nhau sau khi đạt được một thành quả gì đó. Một lời khen đơn thuần là chưa đủ. Thực tế, việc hỗ trợ nhau trong những thời điểm tốt đẹp còn quan trọng hơn là những thời điểm khó khăn.

Theo tâm lý chung, một khi bị từ chối nhiều lần thì bạn sẽ có khuynh hướng không muốn cố gắng và để mọi việc trôi tuột qua tay. Bên cạnh đó, việc phớt lờ tình cảm của đối phương còn dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. “Những người không đáp lại yêu cầu từ nửa kia, từ chối trả lời hoặc chỉ trả lời cho có không chỉ giết chết tình cảm trong mối quan hệ của mình mà đồng thời còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nửa kia khiến họ bị mất đi khả năng chống lại virus và ung thư”.

Tuy vậy, bạn cũng đừng vội thất vọng nếu nửa kia không hưởng ứng như cách bạn mong muốn. đàn ông không phải là những người giỏi lắng nghe nhưng họ có những cách riêng để thể hiện sự đồng tình như làm việc nhà cho bạn, sửa máy tính cho bạn hoặc trả tiền cho bữa tối như là một cách nói họ yêu bạn.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video