Hợp tác quảng cáo

Giao tiếp cũng cần phải rèn luyện

Giao tiếp không đơn thuần là việc trao đổi thông tin giữa một người với một người mà hơn hết đó là nghệ thuật, là sự khéo léo, học hỏi qua từng ngày. Và giao tiếp góp phần quan trọng vào thành công trong công việc và cuộc sống của bạn. Giao tiếp cũng cần phải rèn luyện và dưới đây là 3 bước cơ bản nhất.

1. Cải thiện ngôn ngữ cơ thể

Nụ cười, ánh mắt, những cái gật đầu có tác dụng kết nối đối phương và từ đó giúp cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Ngôn ngữ cơ thể góp phần rất lớn vào thành công của quá trình giao tiếp. Hãy thoải mái nhưng đừng buông thõng trong những cuộc trò chuyện.

 Hãy chú ý đến những điều nhỏ sau đây nhưng nó là biểu hiện của việc bạn đang tôn trọng đối phương và hứng thú trong cuộc trò chuyện:

- Luôn thể hiện sự quan tâm tới đối phương với ánh mắt chú tâm.

- Thỉnh thoảng gật đầu để thừa nhận một điểm quan trọng mà bạn đồng tình trong cuộc trò chuyện.

-Đứng với hai bàn tay đan lại phía trước và nhớ đừng bao giờ khoanh tay lại.

- Không biểu lộ những cử chỉ cho thấy sự bồn chồn, thiếu tự tin như siết chặt hai tay, cắn móng tay, hay bất kì điều gì có thể khiến người đối diện cảm thấy như có chuyện gì đó không ổn dễ khiến câu chuyện bị đứt quãng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Luyện tập cách nói và thái độ khi nói

Phong cách nói chuyện thể hiện mức độ chuyên nghiệp của bạn còn thái độ nói chuyện cho thấy con người của bạn.

Về cách nói chuyện. Bạn cần phải rõ ràng và xúc tích. Nói chuyện trực tiếp về những vấn đề quan trọng và không lãng phí thời gian vẽ ra những câu chuyện dài lê thê làm người nghe phân tán tư tưởng.  

Đồng thời hãy tạo tương tác trong lúc nói chuyện bằng cách hãy luôn hỏi xem đối phương có hiểu những gì bạn nói hay không? Đồng thời luôn sẵn lòng để giải thích.

Bạn cần phải xem lại khả năng giao tiếp của mình nếu nói rất nhiều mà đối phương không hiểu bao nhiêu và dĩ nhiên cũng đừng vội mừng nếu đối phương chấp nhận hoàn toàn những gì bạn nói mà không có một thắc mắc gì. Vì có thể họ đang chán chường và muốn chấm dứt thật nhanh cuộc trò chuyện.

Ngoài ra, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp bằng lời nói là khả năng thực hành kỹ năng lắng nghe tích cực. Biết lắng nghe cũng là cách thể hiện thái độ tôn trọng. Việc này không có nghĩa chỉ là chủ động chờ đợi đến lượt mình nói. Mà hãy luôn ghi chú trong đầu về các điểm quan trọng khi người kia đang nói với bạn.    

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Tập tính kiên nhẫn

Hãy luôn cho đối phương thời gian để bày tỏ các vấn đề của mình. Việc tập trung vào những gì họ đang cố gắng trình bày sẽ cho họ thấy rằng bạn luôn sẵn sàng giúp giải quyết các vấn đề.  

Nhiều người thường làm gián đoạn cuộc trò chuyện khi họ không có đủ kiên nhẫn để tiếp tục. Hãy nghĩ rằng cuộc hội thoại mà bạn đang tham gia vào là rất quan trọng.  

Và dĩ nhiên khi trao cơ hội cho người khác, người khác cũng sẽ không cướp đi cơ hội của bạn.

Nói tóm lại, thế giới thật đa dạng và giao tiếp đến từ nhiều hình thức khác nhau. Và do vậy nắm được những kĩ năng giao tiếp thích hợp chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công cho bạn.

Bằng cách thực hành một vài lời khuyên trên đây, bạn sẽ cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách thật hiểu quả.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video