Hợp tác quảng cáo

Làm phụ nữ hãy học cách yêu bản thân mình nhiều hơn nữa

Phụ nữ thường là những người chăm sóc tuyệt vời cho những người khác nhưng lại có rất ít thời gian chăm lo cho bản thân.

Mặc dù mỗi phụ nữ đều có lý do riêng để tiến hành cuộc đấu tranh này. Song bản thân họ lại rất mâu thuẫn giữa việc yêu bản thân và quan tâm tới người khác thế nào để không bị xem là kẻ ích kỷ. Làm sao để cân bằng điều này?

Quan niệm: Bạn luôn nghĩ rằng thiếu mình thì nhà cửa sẽ bừa bộn, chồng con ăn uống không đâu vào đâu… và bạn chẳng bao giờ yên tâm khi để họ tự giải quyết.

=> Thực tế: Các vai trò bạn điền vào cuộc sống như mẹ, vợ… luôn quan trọng vì nó mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng chỉ bạn mới chăm lo tốt cho người thân thì bạn đang tự rơi vào bẫy của chính mình vì một thực tế không thể chối bỏ là “không mợ chợ cũng đông”.

Quan niệm: Bạn phải luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ những người khác trong tất cả các cách mà họ cần được giúp đỡ.

=> Thực tế: Bạn cần biết rằng sức người có hạn. Bạn có thể giúp người khác tới mức nào? Giới hạn đó là bao nhiêu?... Bạn cần tôn trọng những giới hạn đó để bảo đảm sức khỏe của mình cho khoảng thời gian còn rất dài phía sau.

Quan niệm: Bạn thường tư duy rất cũ rằng mình sẽ làm việc nọ việc kia nếu nó không ảnh hưởng tới người khác như:“Tôi sẽ bỏ tiền ra mua thuốc bổ cho mình sau khi đã mua hết cho con, chồng”…

=> Thực tế: Bạn phải làm việc đó cho chính mình và có thể giúp người khác nếu còn khả năng và điều kiện cho phép.

Quan niệm: Bạn là một người bạn tệ hoặc thành viên gia đình tồi nếu bạn là gánh nặng cho người khác vì vấn đề của mình.

=> Thực tế: Không phải máy móc vô tri nên đôi lúc bạn cũng cần sự hỗ trợ của người khác giống như họ đã cần đến bạn. Đó chính là lúc bạn đang cho họ một cơ hội để cảm thấy hữu ích và quan trọng. Điều này chẳng có gì là gánh nặng, nó chỉ giúp các mối quan hệ gắn kết tốt hơn mà thôi.

Quan niệm: Bạn thấy mình có lỗi hoặc đã làm điều gì đó sai lầm nếu ai đó bị tổn thương bởi lời nói hoặc hành động của bạn.

=> Thực tế: Khi lời nói hoặc hành động của bạn khiến người khác khó chịu, không đồng nghĩa với việc bạn đã làm điều gì sai trái. Ví dụ, khi bạn phản đối chồng làm một việc đi sai nguyên tắc gia đình khiến chồng bạn khó chịu thì không có nghĩa bạn là kẻ mang tội với gia đình. Đôi khi những hành động tốt vẫn có thể khiến người khác khó chịu hoặc tổn thương.

Quan niệm: Bạn đang cố biến mình thành người phụ nữ toàn năng khi luôn lẩm bẩm: mình phải sắp xếp công việc, thu xếp thời gian và loại bỏ tất cả những stress, mình sẽ làm được tất cả mọi thứ và cuộc sống tốt đẹp hơn.

=. Thực tế: Sắp xếp công việc, quản lý thời gian và tiết chế căng thẳng là rất cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải ghi nhớ là mọi người đều có giới hạn. Chỉ bằng cách chấp nhận giới hạn của bản thân bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống và có sức yêu thương người khác.

Nếu bạn đang vấp phải bất kỳ những quan niệm trên, bạn sẽ không chỉ cần thay đổi ngay lập tức. Bạn cần phải suy nghĩ nghiêm túc về việc nó ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình. Có thể mất nhiều thời gian để bạn thực sự nhìn thấy vấn đề với tư duy của bạn trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, hãy tâm niệm rằng, bạn nghĩ khác, làm khác có thể khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn trước. Bạn hạnh phúc, tức là những người thân xung quanh bạn cũng được hưởng hạnh phúc lây.

Lam phu nu hay hoc cach yeu ban than minh nhieu hon nua

Ảnh minh họa

5 lý do để yêu bản thân mình mình hơn

1. Người tôn trọng bản thân mới biết cách tôn trọng người khác

Nếu bạn muốn sống vị tha, yêu thương chính mình là điều tuyệt vời đầu tiên để bắt đầu. Yêu bản thân, bạn mới biết thử đặt địa vị mình vào người khác để hiểu người khác nghĩ gì. Yêu thương đúng cách cũng là một cách tôn trọng người thân.

2. Tôn vinh những điều tốt đẹp của bản thân, giúp bạn có thái độ tích cực khi nhìn nhận người khác

Nếu bạn “nâng” mình lên, bạn sẽ được hạnh phúc hơn và dễ “lây” niềm vui cho người khác. Khi liên tục tìm kiếm những thiếu xót, mặt tiêu cực của bản thân, bạn sẽ thấy khó khăn để nhìn thấy điều tốt đẹp của cuộc sống cũng như những người xung quanh.

3. Vun vén hạnh phúc cho bản thân cũng khiến bạn dễ mở lòng với người khác

Khi bạn hạnh phúc, bạn có nhiều thời gian và năng lượng cảm xúc để yêu thương người khác.  

4. Tin tưởng vào khả năng mình cho phép bạn theo đuổi niềm đam mê, và có thể truyền cảm hứng cho những người khác

Một khi bạn thực sự bắt đầu tin vào chính mình, bạn sẽ có thể theo đuổi niềm đam mê của mình và dành thời gian làm những gì yêu thích. Khi bạn cho phép mình được là chính mình và làm theo trái tim, bạn sẽ có thể chia sẻ niềm đam mê với mọi người. Những gì bạn chia sẻ có thể là nguồn cảm hứng mà những người khác cần. 

5. Yêu thương chính mình làm cho bạn hạnh phúc, dễ mến, tích cực hơn

Sự thật là: nếu bạn yêu bản thân, bạn được hạnh phúc hơn. Khi bạn đang hạnh phúc hơn, bạn sẽ đẹp, dễ thương và cởi mở hơn với những người khác. Bạn sẽ được yêu thương và sẵn sàng để tin tưởng, tôn vinh những người khác. 

Bạn sẽ tìm kiếm những điều tốt đẹp trong chính mình và người khác, kết quả là bạn sẽ có một mối quan hệ tốt hơn với chính mình và với những người bạn yêu thương.

 Phương Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video