Hợp tác quảng cáo

Học người Nhật sống tối giản cho đời thanh thản

Người Nhật được mệnh danh là dân tộc có lối sống văn minh. Một trong những điều văn minh mà có lẽ chúng ta cần học tập là lối sống tối giản của người Nhật.

Người dân Nhật có nhiều lối sống tích cực để chúng ta học tập. Ngày càng nhiều gia đình trẻ ở Nhật lựa chọn lối sống đơn giản nhất có thể để giảm bớt sự lệ thuộc vào vật chất. Lối sống tối giản của người Nhật thực hiện như thế nào?

Tối giản đồ dùng gia đình

Gia dình anh Naoki Numahata (42 tuổi, người Tokyo) có 3 người gồm vợ chồng anh và con gái nhỏ sống trong một căn hộ có diện tích 40m2 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Với một gia đình Việt Nam, đồ đạc trong gia đình sẽ rất nhiều. Tuy nhiên, đối với gia đình này thì lại khác. Lối sống của gia đình người đàn ông 42 tuổi này vô cùng đơn giản, thậm chí còn đơn giản hơn cả các nhà tu hành.

Hoc nguoi Nhat song toi gian cho doi thanh than

Phòng ngủ theo phong cách sống tối giản

Căn hộ của gia đình Numahata gần như trống trơn. Họ tối giản mọi đồ đạc trong gia đình. Tủ bếp có 3 đôi đũa, 3 chiếc bát cho người lới và 2 bộ đồ ăn dành cho trẻ nhỏ. Nhìn vào tủ đựng thực phẩm chỉ có 1 ổ bánh mỳ và 1 lọ thủy tinh đựng mật ong.

Hoc nguoi Nhat song toi gian cho doi thanh than

Căn bếp trông thật gọn gàng khi thực hiện phong cách sống tối giản

Trông vào phòng khách có 1 bàn uống nước, 1 băng ghế dài đủ chỗ cho hai người ngồi và 1 ghế gỗ. Trong phòng ngủ thì chỉ có 1 chiếc giường để gia đình ba người ngủ chung. Tất cả đồ đạc cơ bản trong căn nhà chỉ có vậy. Anh Numahata làm công việc thiết kế trang web nên anh cần thêm một chiếc tivi.

Lối sống tối giản còn thể hiện trong trang phục của từng người trong gia đình. Mỗi người chỉ sở hữu một vài bộ quần áo cần thiết cho cuộc sống và công việc thôi. Ngay cả bé con nhà anh đồ chơi cũng không nhiều, tất cả đồ chơi mà đứa trẻ này có chỉ gói gọn trong một chiếc rổ.

Sống đơn giản cho đời thanh thản

Phong cách sống Danshari, có nghĩa là tiến tới lối sống tối giản, bao gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Sau thảm họa động đất sóng thần tháng 03/2011 cướp đi hàng nghìn mạng sống con người, phong cách sống Danshari bắt đầu trở nên phổ biến ở Nhật.

Hoc nguoi Nhat song toi gian cho doi thanh than

Quần áo cũng chỉ cần một vài bộ để phục vụ công việc và cuộc sống

Nhật là đất nước có tỷ lệ động đất cao nhất thế giới. Và họ thống kê được rằng, khoảng 30-50% thương vong trong các trận động đất xảy ra do đồ đạc rơi vỡ. Họ nhận ra rằng nếu sống trong các phòng ít đồ, nguy hại đến tính mạng con người sẽ được giảm bớt.

Nhiều người Nhật theo đuổi cách sống Danshari nhằm giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản. Họ sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc suy nghĩ, lựa chọn, mua sắm đồ đạc và dọn dẹp vật dụng trong gia đình. Thời gian dư ra họ dành để nghỉ ngơi hoặc tận hưởng cuộc sống. Họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hoặc đi du lịch thường xuyên.  

Khi sống theo chủ nghĩa Danshari, bạn sẽ phải quyết định rũ bỏ những thứ khiến mình vướng bận. Không chỉ rũ bỏ những đồ đạc không cần thiết mà còn rũ bỏ những điều vướng bận trong tâm trí.

Theo anh Numahata, từ khi chọn cách sống tối giản, gia đình anh đã có nhiều tích cực trong cuộc sống. Anh đi lại nhẹ nhàng hơn và từ tốn hơn. Gia đình anh thay vì tốn nhiều thời gian cho dọn dẹp nhà cửa thì đã có thể cùng đi chơi bên ngoài nhiều hơn. Con gái anh cũng học tập được thói quen sống tối giản theo thói quen của cha mẹ. Dù mới 4 tuổi, cô bé đã biết tự dọn dẹp. Anh chia sẻ, khi mua đồ chơi cho con, vợ chồng anh chỉ mua những món nho nhỏ để nhét vừa cái rổ ở nhà. Những món mà cô bé không còn chơi nữa, gia đình sẽ mang tặng. Điều này giúp gia đình cảm thấy hạnh phúc hơn mà không luyến tiếc đồ đạc cho đi. Và họ thấy hạnh phúc hơn khi sở hữu không gian nhà đình thoáng đãng, sạch sẽ.

Lối sống tối giản của người Nhật thật đáng để chúng ta học tập. Tối giản không phải là ki bo tích cóp mà biết lựa chọn những thứ thật sự cần thiết cho cuộc sống. Thay vì đầu tư cho vật chất không cần thiết, chúng ta đầu tư vào chất lượng cuộc sống, phát triển bản thân nhiều hơn. 

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video