Hợp tác quảng cáo

Hối hận vì gả con cho… bạn

(SKGĐ) Để vẹn cả đôi đường, bà Vân quyết tâm ép Mai - cô con gái duy nhất của bà lấy Thức - thằng em bạn làm ăn của mình.

Nỗi sợ "trao trứng cho ác"

Vốn nổi danh là bà chủ buôn bán có tiếng và cũng có một hệ thống cửa hàng buôn bán ở Tp.HCM nên bà Vân được rất nhiều người kính nể. Chồng bà Vân mất cách đây ngót nghét 20 năm khi Mai - cô con gái duy nhất của bà mới tròn 4 tuổi. Một tay bà nuôi con gái lớn không thành người và gây dựng nên cơ nghiệp đồ sộ. Giờ đây, khối tài sản khổng lồ và cô con gái trẻ đẹp của bà đã khiến không ít gã đàn ông phải thèm thuồng.

Ngày chồng bà về với đất mẹ, những gì để lại cho hai mẹ con bà chỉ là một căn nhà cấp 4 và chút tiền ít ỏi. Chật vật xoay sở cùng miếng cơm manh áo, bà Vân quyết định bỏ nghề nuôi dạy trẻ và dồn hết vốn liếng mở một cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Nhờ nhanh nhẹn, tháo vát lại khéo ăn nói nên cửa hàng của bà rất đông khách dần dần bà trở thành đại lý lớn rồi tổng đại lý và bây giờ bà trở thành đầu mối cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng lớn.

Hễ có chàng trai nào đến gần con gái bà Mai lại nghĩ họ chỉ đào mỏ nhà bà.
Hễ có chàng trai nào đến gần con gái bà Mai lại nghĩ họ chỉ là kẻ đào mỏ. (Ảnh minh họa)

Cứ theo đà, việc làm ăn của bà Vân ngày càng thuận lợi và cơ ngơi lớn của gia đình bà giữa mặt tiền thành phố khiến nhiều người phải mơ ước. Nhưng có người cũng độc mồm độc miệng “nhà cao cửa rộng để làm gì, sau này rốt cuộc cũng rơi vào tay con rể” khiến bà Vân rất tức giận và cũng luôn dè chừng, cảnh giác những kẻ đào mỏ vây quanh mẹ con bà.

Thừa hưởng được dáng người cao, khuôn mặt ưa nhìn của mẹ, lại học hành đàng hoàng ăn nói biết trước biết sau nên khi Mai đến tuổi cập kê có hàng tá các anh theo đuổi, đẹp trai có, ga lăng có, con nhà giàu có và học thức cũng có. Nhưng trong con mắt bà Vân, tất cả những anh chàng vây quanh Mai không “trẻ người non dạ”, thì cũng là những kẻ đào mỏ. Họ không đáng tin cậy, họ chỉ ham của nhà bà, muốn chiếm lấy gia sản mà thôi. Nghĩ thế nên bà ít khi nào thoải mái khi thấy con gái kết bạn với bất cứ ai.

Hễ có cậu trai nào đến nhà tán tỉnh con gái bà, thì bà thường gọi con đưa bạn vào phòng khách ngồi trò chuyện dĩ nhiên là có sự chứng kiến và tham gia của bà. Bạn bè thường đùa gọi Mai là “công chúa trong cấm cung”. Dù rất không đồng ý với cách làm và suy nghĩ của mẹ, nhưng vì thương mẹ nên cô không cãi lại mẹ bao giờ, và thường làm theo ý bà.

Trong đám bạn làm ăn của bà Vân có Thức - chủ thầu xây dựng, một “lão” khá ranh mãnh đã ngót ghét tứ tuần mà vẫn độc thân. Thức cũng được xếp vào hàng “đại gia” về tiền bạc và kinh nghiệm làm ăn. Bà Vân thích Thức bởi tính quyết đoán, mánh khóe và liều lĩnh trong làm ăn và quan hệ. Rất nhiều vụ làm ăn trước đây của bà thành công nhờ có Thức, những gói thầu vật liệu cho các công trình lớn trong thành phố đều “rơi” vào tay bà Vân nhờ sự tác động, “đưa đẩy” của anh chàng này.

Đang muốn tìm mọi cách để thắt chặt thêm mối quan hệ với Thức cộng thêm mối lo canh cánh sau này sẽ bị con rể đào mỏ, bà Vân nảy ra ý định gán ghép Mai và Thức với nhau. Bà Vân nhận thấy đây là một đám xứng với con gái bà. Khi Thức mà trở thành rể quý của bà thì việc làm ăn của bà sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, và bà cũng khỏi lo của cải trong nhà rơi vào tay con rể “đào mỏ”.

Lừa hay lộc?

Tuy được cho ăn học đàng hoàng, nhưng vì luôn sống với sự bảo bộc quá mức của mẹ nên Mai rất nhút nhát và yếu đuối. Dù cô không ưa gì một kẻ ranh mãnh, tính toán, vụ lợi như Thức nhưng lại không biết cách chống đỡ hay phản đối. Còn bà Vân, dù là một người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng trong suy nghĩ của bà Vân vẫn còn đó những suy nghĩ ấu trĩ do mất niềm tin ở con người.

Ngay từ khi nảy ra ý định chọn Thức là con rể dù gặp phải sự từ chối của Mai thì bà Vân đã có sự toan tính cho cuộc ép duyên này thành công. Bà thường xuyên mời Thức đến nhà dùng bữa, tạo điều kiện cho Thức và Mai đi chơi cùng nhau, rồi thậm chí mời Thức ngủ qua đêm tại nhà “cho nhà đỡ vắng vẻ”. Khi Mai lên tiếng từ chối Thức, cô càng cố tìm cách giải thích cho bà Vân hiểu thì bà càng ra sức vun vào.

Một buổi tối, như thường lệ bà Vân mời Thức đến nhà dùng bữa, ăn xong bà lấy cớ đi thăm cô bạn đang nằm viện và nhờ Thức ở lại nhà coi nhà cùng Mai. Không biết trước được toan tính của mẹ, Mai cố gắng lịch sự ngồi tiếp chuyện cùng Thức chờ mẹ về, nhưng cô đâu biết mẹ cô đang tạo cơ hội cho Thức và ép cô phải lấy anh ta. Được “mẹ vợ” mách nước, lợi dụng lúc Mai không đề phòng, Thức đã cướp đi đời con gái của cô.

Sáng hôm sau trở về nhà bà Vân mừng thầm vì kế hoạch của bà diễn ra suôn sẻ. Mai không còn cách nào khác ngoài việc đồng ý cưới Thức. Đám cưới rình rang, xa hoa nhất nhì thành phố được tổ chức ngay sau đó một tháng. Từ ngày lấy chồng Mai đâm ra trầm tư, ít nói hẳn, mới có mấy tháng mà trông Mai đã khác trước rất nhiều, cô gầy hẳn đi vì Thức cứ đi tối ngày, nhậu nhẹt say xỉn. Thỉnh thoảng tan làm cô ghé qua nhà thăm mẹ, nhưng cô vẫn không thể tha thứ cho mẹ và không quên được cái đêm đã “giết chết đời cô”.

Từ ngày Mai có bầu, Thức bỏ bê mẹ con cô ở nhà và đi biền biệt có khi cả nửa tháng mới về qua nhà một lần. Hắn cũng không kéo về cho bà Vân những hợp đồng lớn mà đẩy qua cho mối khác để kiếm nhiều lợi nhuận hơn, hắn còn hất bà và chơi sau lưng bà nhiều việc mà bà không lường hết được. Bà Vân dần nhận ra bộ mặt thật của “chàng rể quý”.

Chiều nay ghé qua thăm con gái, bà Vân thấy một người phụ nữ dáng vẻ khệ nệ của người đang mang bầu đến ngó nghiêng trước cổng nhà. Khi bà ra mở cổng, và mời cô gái vào nhà, nghe cô kể lể bà mới ngã người khi biết được người phụ nữ kia đang mang thai đứa con của Thức, hắn hứa hẹn, tán tính đủ điều nhằm đạt được mục đích nhưng khi cô ta có bầu thì hắn bỏ chạy không sủi tăm…

Chỉ khổ thân Mai, khi cô đã dọn về nhà mẹ đẻ ở cả mấy tháng nay để bà Vân tiện chăm sóc hai mẹ con. Thỉnh thoảng cô lại thấy bà Vân ngồi thẫn thờ ở cổng như đang chờ đợi ai đó. Sắp đến ngày Mai lâm bồn mà chẳng thấy bóng dáng của Thức, không biết đứa cháu ngoại của bà khi sinh ra có được bố đón tay hay không…!?

Đau sót vì đã mù quáng làm hại đời con gái mình, lỗi tất cả cũng tại bà, nếu bà không bo bo giữ của, không ham làm giàu… thì có lẽ bà đã có một tấm chồng đề dựa dẫm lúc tuổi già và Mai con gái bà cũng tìm được hạnh phúc đích thực cho mình.

An Nhiên

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video