Hợp tác quảng cáo

Hôn nhân không hạnh phúc khiến tuổi thọ của nam giới có nguy cơ bị rút ngắn

Nam giới hãy lưu ý: Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể kết thúc bằng ly hôn, nhưng sống chung không hạnh phúc cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bị rút ngắn tuổi thọ.

Đó là thông tin được đưa ra sau nghiên cứu mới của Israel. Trưởng nhóm nghiên cứu này là Shahar Lev-Ari, trưởng bộ phận nâng cao sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết, nguy cơ gia tăng tương đương với việc hút thuốc hoặc lối sống không lành mạnh.

Hôn nhân không hạnh phúc làm tăng 94% nguy cơ đột quỵ ở nam giới

Những người đàn ông Israel bày tỏ sự không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 94% trong suốt 3 thập kỷ theo dõi, và 21% khả năng tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tiền sử hút thuốc làm tăng 37% nguy cơ tử vong của nam giới và lối sống thiếu vận động lên 21%.

Hon nhan khong hanh phuc khien tuoi tho cua nam gioi co nguy co bi rut ngan

Hôn nhân không hạnh phúc khiến nam giới dễ bị rút ngắn tuổi thọ - (Ảnh: Internet).

Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc đánh giá mức độ hài lòng trong hôn nhân và đánh giá lợi ích sức khỏe của chương trình giáo dục hôn nhân cho các cặp vợ chồng trẻ nên được thực hiện như một phần của chiến lược nâng cao sức khỏe dân số nói chung.

Ảnh hưởng của cuộc hôn nhân không hạnh phúc đến tuổi thọ của nam giới

Theo các chuyên gia, những người đàn ông không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình có nhiều khả năng mắc các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Tất cả họ đều có thể bị tăng nguy cơ đột quỵ. Họ cũng dễ dàng đối phó với những vấn đề đó thông qua các hành vi không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc, ăn thức ăn không tốt cho sức khỏe hoặc sử dụng ma túy.

Khi chúng ta cảm thấy hài lòng về một mối quan hệ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tham gia vào các hành vi lành mạnh. Nhưng khi cảm thấy không tốt về những người xung quanh, chúng ta có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi kém lành mạnh hơn, lo lắng hơn và giấc ngủ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hon nhan khong hanh phuc khien tuoi tho cua nam gioi co nguy co bi rut ngan

Khi chúng ta cảm thấy hài lòng về một mối quan hệ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tham gia vào các hành vi lành mạnh – (Ảnh: Freepik).

Đối với nghiên cứu này, Lev-Ari và các đồng nghiệp của ông đã tuyển dụng gần 9.000 nam công chức Israel và công nhân thành phố, những người đã trải qua một cuộc đánh giá sâu rộng về sức khỏe và các kiểu hành vi của họ. Nhóm nghiên cứu sau đó đã theo dõi sức khỏe của những người đàn ông này trong 32 năm.

Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy một cuộc hôn nhân không hạnh phúc có ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả chồng và vợ. Một nghiên cứu năm 2019 từ tạp chí Psychological Science chỉ ra rằng, hạnh phúc với vợ hoặc chồng làm giảm nguy cơ tử vong hơn 13% trong suốt 8 năm theo dõi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc giáo dục và đào tạo các cặp vợ chồng trẻ về kỹ thuật tâm lý tích cực, kỹ năng giao tiếp và chiến lược nuôi dạy con cái có lợi cho việc phát triển khả năng phục hồi của gia đình và nâng cao sự hài lòng trong hôn nhân. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ gắn kết và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình mà còn giúp nâng cao tuổi thọ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ