Hợp tác quảng cáo

Kết hôn giúp giảm 20% nguy cơ tử vong sớm, ai không muốn lập gia đình thì nên suy nghĩ lại

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người đã kết hôn có nguy cơ chết sớm thấp hơn tới 20% so với những người không kết hôn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của nửa triệu người ở độ tuổi 50 tại châu Á trong vòng 15 năm.

Họ phát hiện ra rằng kết hôn có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nói chung so với những người độc thân hoặc chưa kết hôn.

Và những người lập gia đình cũng có nguy cơ tử vong do tai nạn, thương tích và bệnh tim thấp hơn 20%.

Ket hon giup giam 20% nguy co tu vong som, ai khong muon lap gia dinh thi nen suy nghi lai

Những người lập gia đình cũng có nguy cơ tử vong do tai nạn, thương tích và bệnh tim thấp hơn 20%.

Nam giới được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc kết hôn, khi tỷ lệ tử vong giảm nhiều nhất.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy nam giới ít chịu rủi ro, ít bị tai nạn hoặc uống rượu và ma túy khi đã kết hôn.

Nghiên cứu mới cho biết tác dụng bảo vệ của hôn nhân cũng có thể là do các đối tác khuyến khích bạn đời của họ tìm kiếm sự trợ giúp y tế và tuân thủ điều trị.

Tại sao hôn nhân lại tốt cho sức khỏe?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôn nhân rất tốt cho sức khỏe của con người.

Năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới phát hiện ra rằng việc sống trong hôn nhân làm giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng so với những người độc thân.

Và năm 2021, một nghiên cứu từ Trường Y Aston ở Birmingham, Anh đã kết luận những người đã kết hôn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao và cholesterol cao thấp hơn.

Không rõ chính xác lý do tại sao hôn nhân lại giúp con người khỏe mạnh hơn, nhưng các chuyên gia cho rằng đó có thể là do được chăm sóc từ người bạn đời của mình.

Ket hon giup giam 20% nguy co tu vong som, ai khong muon lap gia dinh thi nen suy nghi lai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôn nhân rất tốt cho sức khỏe của con người.

Giáo sư Rikke Lund, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Đại học Copenhagen, cho biết: “Một số giải thích đã được đưa ra bao gồm phong cách sống lành mạnh hơn cho những người đã kết hôn và tiếp xúc nhanh hơn với các dịch vụ y tế của những người đã kết hôn trong trường hợp cần thiết”.

Các chuyên gia Mỹ cũng cho rằng những người độc thân dễ đối mặt với sự cô đơn hoặc cô lập hơn những người đã kết hôn. Và những người đàn ông chưa kết hôn có nhiều khả năng uống rượu quá mức, ăn uống không lành mạnh và thực hiện các hành vi nguy cơ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 623.140 người, trung bình ở độ tuổi 54, từ Asia Cohort Consortium - một ngân hàng sinh học với dữ liệu sức khỏe của 1 triệu người ở châu Á, cũng như tình trạng hôn nhân của họ.

Phần lớn (86,4%) đã kết hôn.

Chưa kết hôn được định nghĩa là những người độc thân, ly thân nhưng vẫn kết hôn, ly hôn hoặc góa bụa.

Tổng số 123.264 trường hợp tử vong đã được ghi lại trong suốt 15 năm nghiên cứu. Hầu hết là do ung thư (41.362), bệnh mạch máu não (14.563) và bệnh đường hô hấp (13.583).

Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy những người chưa kết hôn có nguy cơ tử vong vì bệnh mạch máu não - bao gồm đột quỵ và chứng phình động mạch - cao hơn 12% so với những người chưa kết hôn. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành cao hơn 1/5 (20%).

Chưa kết hôn có nguy cơ tử vong do các bệnh về hệ tuần hoàn, chẳng hạn như đau tim, bệnh tim và suy tim cao hơn 17%.

Và họ phải đối mặt với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân bên ngoài gây tử vong cao hơn 19%, chẳng hạn như tai nạn hoặc thương tích.

Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, bao gồm cả bệnh phổi và hen suyễn, cũng tăng 14%, cũng như nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 6%.

Ngay cả những người mắc các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường và huyết áp cao, cũng có nhiều khả năng sống lâu hơn nếu họ đã kết hôn.

Xem thêm: Làm thế nào để ngủ một cách nhanh chóng? 10 mẹo này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn đêm nay

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video