Hợp tác quảng cáo

Khi mái đầu sắp bạc

Bối rối, giật mình, hụt hẫng, khi phát hiện mái tóc xanh đã điểm bạc là những cảm giác ban đầu của một số người khi đã ở tuổi tứ tuần.

Khi đầu xanh... hóa “hoa râm”

Mấy ngày nay, chị Minh, 42 tuổi (Thanh Xuân, Hà Nội) bối rối khi mái tóc đen nhánh thời con gái thuở nào đang rụng nhiều, xuất hiện những sợi tóc hoa râm. Điều này làm chị Minh giật mình, ồ hóa ra mình đã già mất rồi.

Hiện tượng tóc từ xanh đen lúc còn trẻ đã hóa thành “hoa râm” là điều hết sức bình thường theo quy luật của thời gian và tuổi tác. Để tóc luôn khỏe mạnh, có độ bóng, không bị thay đổi theo tuổi tác là mong muốn của mọi người ở mọi độ tuổi.

Theo thời gian, cùng với những tác động yếu tố khách quan tóc sẽ dần dần biến màu và trở nên ít đi. Đại bộ phận khi bước vào tuổi 30, tóc có màu tro, sang độ tuổi 50, lượng tóc rụng cũng dày hơn, nửa số tóc trên đầu sẽ có màu hoa râm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Căn nguyên của tóc bạc sớm

Chuyện của chị Minh khá phổ biến của không ít những người ở độ tuổi này cảm thấy phiền lòng về mái tóc của mình. Không ít người rụng gần hết, tóc trở nên “hiếm hoi” thành “hói”, bất kể là đàn ông hay phụ nữ.

Đa số hiện tượng này xảy ra là do yếu tố tuổi tác, cũng không thể phủ nhận một số "hoa râm sớm" là do yếu tố di truyền quyết định cho thời điểm và tốc độ của tóc bạc. Sự thật thì không thể thay đổi được tình trạng "hoa râm". Và thế là bắt đầu công cuộc đi tìm những phương cách để che giấu sự thật đó nào là nhuộm tóc, nào là dùng các loại dược liệu...

Nhuộm tóc là cách thông thường được áp dụng, hiệu quả tức thì. Những hóa chất có trong thuốc nhuộm nếu bị lạm dụng sẽ gây những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Chỉ nhuộm khi thật cần thiết, tránh dùng những thuốc có màu quá đậm và gội đầu thật sạch.

Giải pháp cho nỗi lo

Hãy giữ một tinh thần, tâm lý thoải mái, lạc quan; chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối; vệ sinh da đầu đúng cách và đều đặn; một lối sống lành mạnh sẽ làm hạn chế mức độ gia tăng tình trạng này.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, hút thuốc lá cũng khiến tóc bạc sớm gấp 4 lần người không hút, chất nicotin trong thuốc lá gây co mạch máu nang lông làm hạn chế cung cấp máu và ôxy đến nang lông.

Những người lo lắng hay xúc động, mất ngủ cũng làm tăng tốc độ bạc tóc. Khi áp lực tinh thần của một người quá lớn, da đầu sẽ nhăn lại, cản trở tuần hoàn máu.

Việc thường xuyên tập thể dục đều đặn sẽ tăng cường sức khỏe cho tim, cải thiện tuần hoàn từ đó tăng lưu lượng ôxy, giảm áp lực, làm cho tóc và da đầu luôn khỏe mạnh. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất để bù đắp những thiếu hụt của tuối tác, đặc biệt là vitamin nhóm B (B5, B11) đều là thành phần chống bạc tóc hữu hiệu.

Thanh Thảo

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video