Hợp tác quảng cáo

Khoa học đã chứng minh: Phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông

Tìm hiểu về giấc ngủ và các nguyên nhân dẫn tới phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông như sinh học, cấu trúc não và tính chất công việc khác nhau để hiểu hơn về những người phụ nữ xung quanh mình nhé.

Ngủ là một trong những nhu cầu sinh học thiết yếu của con người. Phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông không phải vì họ lười hơn mà là do cấu trúc sinh học của phụ nữ và đàn ông khác nhau, hơn nữa ở một số quốc gia phụ nữ còn phải gánh vác hết công việc của gia đình nữa.

Tìm hiểu về giấc ngủ của phụ nữ các nước trên thế giới

Một giấc ngủ sâu giúp cho bộ não phục hồi và tự sửa chữa những tế bào thần kinh bị tổn thương. Khi ngủ, vùng vỏ não, phần chịu trách nhiệm cho suy nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ và một số thứ tương tự, sẽ tạm thời tách khỏi các giác quan và bắt đầu hồi phục.

Thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của não bộ ngày hôm đó. Nếu bộ não của bạn hoạt động trong ngày quá nhiều thì đồng nghĩa với việc giấc ngủ cần kéo dài hơn để các tế bào thần kinh bị tổn thương hồi phục.

Khoa hoc da chung minh: Phu nu ngu nhieu hon dan ong

Một giấc ngủ sâu giúp cho não bộ phục hồi và tự chữa lành những tế bào thần kinh

Hầu hết các nước trên thế giới phụ nữ cũng cho biết họ thức dậy trong một tâm trạng tồi tệ hơn so với nam giới vì lo toan các công việc gia đình.

Với phụ nữ truyền thống chăm chỉ, ở đất nước Nhật Bản, phụ nữ nước này ngủ ít hơn so với phụ nữ các nước khác trên thế giới. Trung bình họ chỉ ngủ 5 tiếng 56 phút mỗi ngày, thời gian ngủ ít hơn 2 tiếng so với phụ nứ ở Phần Lan, Hà Lan, Newzealand ngủ trung bình 7 tiếng 41 phút mỗi ngày.

Giấc ngủ dài không đồng nghĩa với chất lượng. Ở Trung Quốc phụ nữ không có xu hướng ngủ nhiều giờ như những phụ nữ ở bảng xếp hạng nhưng họ có giấc ngủ chất lượng nhất. Đặc biệt là vào thứ 4 và thứ 5 theo số liệu khảo sát tại đất nước này. Các quốc gia khác có giấc ngủ tương đối tốt như: Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Đài Loan. Ngược lại, phụ nữ ở Newzealand, nằm trong số những người ngủ dài nhất và chất lượng giấc ngủ tồi tệ nhất cùng với phụ nữ ở Ireland, Ả rập Saudi và Mỹ.

Trên thế giới, thứ 7 là ngày đi ngủ muộn nhất, ở Bồ Đào Nha phụ nữ đi ngủ lúc 1h34, Đài Loan 1h23 và Hàn Quốc là 1h21 sáng. Đây cũng là đêm có giấc ngủ chất lượng của phụ nữ trên toàn thế giới. Họ có cơ hội được ngủ lâu nhất và tình dậy với tâm trạng tốt nhất.

Sự khác biệt nào làm cho phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông?

Phụ nữ và đàn ông khác nhau về mặt sinh học

Điều kiện sinh học ở phụ nữ rất khác so với đàn ông. Do họ trải qua sự thay đổi lớn trong hàm lượng hormon hàng tháng do chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ.

Khoa hoc da chung minh: Phu nu ngu nhieu hon dan ong

Giấc ngủ chất lượng giúp phụ nữ không bị rối loạn và mệt mỏi

Ở các thời điểm đang mang thai, mãn kinh cũng ảnh hưởng tới các hormon và gây ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Vì vậy, giấc ngủ đủ và chất lượng rất quan trọng với phụ nữ để không bị rối loạn và mệt mỏi.

Não của phụ nữ phải sử dụng nhiều hơn, cần nhiều thời gian để hồi phục

Cấu trúc não của phụ nữ được cho là phức tạp hơn và được sử dụng nhiều hơn não của đàn ông cả trong việc nhà, cũng như việc văn phòng. Não của phụ nữ hoạt động nhiều hơn não của đàn ông nên nó cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Não của phụ nữ chắc chắn phức tạp hơn

Theo những nghiên cứu về bộ não của phụ nữ chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới ít nhất 20 phút mỗi ngày. Nếu không có giấc ngủ chất lượng có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới tình trạng tâm lý của phụ nữ.

Giấc ngủ ảnh hưởng tới tâm trạng của phụ nữ

Các bệnh như trầm cảm, hoặc rối loạn cảm xúc, giận dữ, khó chịu có thể gia tăng ở phụ nữ nếu không ngủ đủ giấc. Dấu hiệu này không xuất hiện ở nam giới bị thiếu ngủ. Ngoài ra, nhiều rối loạn sức khỏe khác có thể cũng gia tăng nếu không ngủ đủ.

Phụ nữ thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn

Phụ nữ có thể vừa xem tivi, thái rau và nói chuyện điện thoại cùng lúc và vẫn hiệu quả. Phụ nữ đảm đương cả công việc ở văn phòng và ở nhà, họ có xu hướng xử lý nhiều việc cùng lúc hơn.

Khoa hoc da chung minh: Phu nu ngu nhieu hon dan ong

Phụ nữ cùng lúc phải làm nhiều việc nên não cũng phải hoạt động nhiều hơn, vì thế cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để hồi phục hơn

Tất cả công việc bắt buộc họ phải sử dụng não nhiều hơn nam giới và cần thời gian thư giãn nhiều hơn nam giới. Phụ nữ càng thành đạt sử dụng rất nhiều năng lượng của bộ não nên họ càng cần ngủ nhiều hơn.

Nếu bạn là đàn ông, bạn hãy hiểu cho mẹ, cho vợ, và những người phụ nữ xung quanh mình bởi phụ nữ ngủ nhiều hơn đàn ông là điều hiển nhiên. Còn nếu là phụ nữ bạn càng cần phải hiểu để chăm sóc sức khỏe bản thân mình tốt hơn.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video