Hợp tác quảng cáo

Khủng hoảng tuổi trung niên là có thật, căng thẳng trong công việc và cuộc sống lên đỉnh điểm ở tuổi 40-50

Các nhà nghiên cứu hiện nói rằng “cuộc khủng hoảng tuổi trung niên” là có thật, sau khi quan sát thấy sự sụt giảm đáng kể trên một loạt dữ liệu từ hàng nghìn người ở mọi lứa tuổi.

Căng thẳng trong công việc được phát hiện lên đến đỉnh điểm vào khoảng 45 tuổi, với những người còn lại cảm thấy quá tải ở nơi làm việc của họ.

Tỷ lệ mất ngủ, đau đầu, lo lắng, trầm cảm cũng tăng đột biến khi mọi người đạt đến cột mốc tuổi trung niên.

Trong cái mà các nhà khoa học gọi là “nghịch lý đáng lo ngại”, những cảm giác này xảy ra cùng lúc khi về mặt lý thuyết, mọi người nên hạnh phúc nhất, với mức lương đạt mức cao nhất và hầu như không gặp bất kỳ sự cố nào về sức khỏe.

Khủng hoảng tuổi trung niên xảy ra bất kể tình trạng con cái hay thu nhập

Các tác giả, bao gồm các nhà kinh tế Anh, Mỹ và Singapore, cho biết hiện tượng này có thể được đổ lỗi một phần là do mọi người cảm thấy họ không đạt được các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống.

Khung hoang tuoi trung nien la co that, cang thang trong cong viec va cuoc song len dinh diem o tuoi 40-50
Khủng hoảng tuổi trung niên xảy ra bất kể tình trạng con cái hay thu nhập.

Họ bác bỏ những ý kiến ​​cho rằng trẻ em là nguyên nhân gây ra lỗi, với dữ liệu cho thấy cả cha mẹ và những người trưởng thành không có con ở độ tuổi 40 và 50 đều trải qua tình trạng sụt giảm tương tự ở độ tuổi trung niên.

Trong nghiên cứu do Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ công bố, các nhà khoa học đã đối chiếu dữ liệu từ hàng nghìn người ở các quốc gia như Anh, Mỹ và Úc. Hồ sơ về sức khỏe và hạnh phúc đã được thu thập trong vài thập kỷ.

Họ phát hiện ra một mô hình giống mô đất trong tất cả các yếu tố nguy cơ, nơi những người ở độ tuổi 40 và 50 có nhiều khả năng báo cáo những áp lực và bất hạnh về sức khỏe tinh thần hơn so với những người trẻ hơn hoặc lớn tuổi hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tuổi trung niên là thời điểm mà mọi người tự nhận lấy cuộc sống của mình một cách bất bình đẳng, khó ngủ, trầm cảm về mặt lâm sàng ... khó tập trung, quên mọi thứ, cảm thấy choáng ngợp ở nơi làm việc, đau đầu và nghiện rượu”.

Điều này là bất chấp thực tế, những người này theo thống kê phải được hưởng thu nhập cao nhất trong cuộc đời của mình cùng với việc chưa phải trải qua các vấn đề sức khỏe do lão hóa.

Những người ở độ tuổi trung niên được phát hiện có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với những người trên 60 tuổi và những người dưới 25 tuổi.

Nguy cơ tự tử được phát hiện là cao nhất vào khoảng đầu những năm 50 tuổi, mặc dù các tác giả lưu ý rằng điều này ở phụ nữ sớm hơn một chút so với nam giới.

Số người nhập viện vì rối loạn giấc ngủ đã đạt đỉnh điểm vào những năm 50 và những người ở tuổi trung niên cho biết số giờ ngủ mỗi đêm thấp nhất, ngay cả đối với những người không có con.

Một nghiên cứu khác trên 18.000 người trưởng thành cho thấy các báo cáo về chứng đau đầu vô hiệu, một dấu hiệu của chứng trầm cảm và lo lắng, cũng đạt đỉnh điểm tương tự ở độ tuổi trung niên.

Khủng hoảng tuổi trung niên sẽ trôi qua cùng với tuổi tác

Các tác giả không đi sâu vào việc nói nguyên nhân hoặc gây ra cuộc khủng hoảng tuổi trung niên, nói rằng vẫn còn nhiều điều phải hiểu về hiện tượng tâm lý.

Khung hoang tuoi trung nien la co that, cang thang trong cong viec va cuoc song len dinh diem o tuoi 40-50
Khủng hoảng tuổi trung niên sẽ trôi qua cùng với tuổi tác.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tinh tinh và đười ươi phải chịu một dạng tâm lý tuổi trung niên thấp, điều này có thể chỉ ra rằng có một số nguyên nhân sinh học gây ra cuộc khủng hoảng tuổi trung niên ở các loài linh trưởng.

Nhưng các nghiên cứu khác cũng đưa ra một số hy vọng rằng thời kỳ thấp kém của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên sẽ qua đi.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng, sau khi rơi vào trạng thái trung bình, hạnh phúc sẽ tăng trở lại khi chúng ta già đi với những người ở độ tuổi 70 cũng hạnh phúc như một người ở độ tuổi 20.

Thuật ngữ “khủng hoảng tuổi trung niên” được Elliott Jaques, một nhà phân tâm học người Canada, đặt ra vào năm 1965 như một mô tả cho những thay đổi đáng kể ở tuổi trung niên.

Theo Jacques, cuộc khủng hoảng này dẫn đến cảm giác chán nản, đau khổ và mất mát liên quan đến việc sắp kết thúc cuộc đời. Ông cũng lưu ý rằng nó thường liên quan đến sự mất sáng tạo và tự tin.

Xem thêm: Đây chính xác là những gì người trên 60 tuổi cần phải làm để giảm mỡ nội tạng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ