Hợp tác quảng cáo

Làm mới hôn nhân - để cứ mãi là Tân hôn

(SKGĐ) Duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc đã khó, duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu bền lại càng khó hơn. Hãy thường xuyên làm mới hôn nhân của mình để đời sống vợ chồng mãi mãi như "tình nhân".

Ảnh minh họa
                                                                Ảnh minh họa

Sự thiếu quan tâm chia sẻ từ người bạn đời sẽ dễ làm nhen nhóm tâm lý chán nản, thất vọng, từ đó nảy sinh mâu thuẫn, căng thẳng trong quan hệ vợ chồng. Khi đó, các cặp đôi đứng trước hai lựa chọn - hoặc chấp nhận tiếp tục lộ trình đã vạch sẵn: Tìm kiếm bạn đời - Sinh con - Nuôi dạy con trưởng thành - Chờ đến ngày nói lời chia tay cuộc sống - Hoặc tìm kiếm sự thay đổi!

Mặc dù vậy, trong hôn nhân, dù là ở tuổi nào đi nữa thì cũng không nên coi ly hôn là cánh cửa duy nhất. “Hạnh phúc mãi mãi về sau” là một cái kết cổ tích nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu bạn sẵn lòng nỗ lực không ngừng nuôi dưỡng hôn nhân để nó không bao giờ rơi vào trạng thái ngủ đông.

Trên tất cả, tình yêu và hôn nhân luôn luôn cần được nuôi dưỡng và vun đắp mỗi ngày bằng những cách sau:

1. Học cách yêu lại

Hầu hết chúng ta đều nhớ cơn lốc cảm xúc tuyệt vời của những ngày mới yêu. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng khi yêu, các hóa chất kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh như dopamine, oxytocin, adrenaline, vasopressin và serotonin được sản sinh với nồng độ cao tương tự như ảnh hưởng của các chất kích thích, chẳng hạn như cocain.

Trong cơn lốc cảm xúc ấy, ta thấy người mình yêu là đẹp nhất, hoàn hảo nhất và đáng yêu nhất. Yêu đòi hỏi một dạng “mù quáng” nhất định - sẵn sàng ngừng lại mọi đánh giá về con người thực sự của một ai đó và chìm đắm trong thế giới kì diệu của riêng hai người. Vậy thì tại sao bạn không tạo ra một thế giới như vậy với người bạn đời của mình?

Giải pháp: Hãy thử tạm gác lại những gánh nặng trách nhiệm thường ngày. Hãy khoác lên mình bộ cánh đẹp nhất và cùng bạn đời hẹn hò như những đôi tình nhân. Cảm giác khi phải lòng một người mới thật tuyệt diệu, nhưng cảm giác khi phải lòng lần nữa người đã ở bên ta hàng chục năm sẽ còn tuyệt vời hơn nhiều. Đó là một cơn lũ cảm xúc mang theo những sắc thái sâu sắc hơn nhiều, được dành riêng cho những ai sẵn sàng đón nhận tình yêu chín chắn giữa những người bạn đời gắn bó với nhau không chỉ về thể xác và còn về cả tinh thần.

2. Biết yêu bản thân

Khi một mối quan hệ gặp khó khăn, phản ứng tự nhiên của mỗi người là đổ lỗi cho người còn lại trong khi việc đúng đắn cần làm hơn là nhìn nhận bản thân một cách thấu đáo và khách quan.

Giải pháp: Bạn hãy soi gương mỗi ngày. Nếu bạn đứng ở vị trí người bạn đời, bạn có sẵn lòng kết hôn với người đứng trong gương kia không? Bạn có còn chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình không? Bạn có tự hào vì là chính mình hay không? Bạn có ý thức được giá trị của bản thân hay không? Nếu bạn không thể trả lời “có” cho những câu hỏi này thì chính bạn mới là người cần thay đổi. Đến bạn còn không thể yêu thương, tôn trọng, quan tâm đến mình thì thật khó để đòi hỏi người khác phải dành cho bạn đầy đủ những điều đó.

3. Thừa nhận những khác biệt

Cần nhận biết những khác biệt giữa vợ chồng bạn ngày mới cưới với vợ chồng bạn của ngày hôm nay. Khi mối quan hệ gặp trục trặc, chúng ta thường rà đi rà lại trong đầu những điều mà chúng ta mong muốn đối tác sẽ thay đổi. Những suy nghĩ kiểu đó thường dẫn tới hành động phán xét, chỉ trích, so sánh với những gì chúng ta từng có hay thậm chí là tưởng tượng ra tương lai với một người mới đáp ứng hoàn hảo những mong muốn của chúng ta.

Giải pháp: Cách suy nghĩ này chẳng ích gì với bản thân bạn cũng như mối quan hệ. Chẳng ai không thay đổi qua thời gian với vô vàn những biến cố trong cuộc đời. Nỗ lực để biến đổi một người theo đúng với ý mình hoặc tìm cách trở về y hệt với những gì từng có là việc làm vô ích. Mối quan hệ hôn nhân cũng khá giống với tình trạng một doanh nghiệp kinh doanh sút kém cần được cải tổ lại để đáp ứng nhu cầu mới của ngày hôm nay. Thay vì nhìn vào người bạn đời bằng con mắt khắt khe rằng họ đang khiến chúng ta khổ sở, hãy hiểu rằng họ cũng là những người bình thường đang cố hết sức để yêu thương chúng ta trong thời điểm khó khăn.

4. Xóa bỏ sự nhàm chán

Vợ chồng sống chung với nhau lâu thường dễ rơi vào cái bẫy của sự quen thuộc. Quen thuộc có thể là con dao hai lưỡi - vừa mang lại cảm giác thân thương, thoải mái nhưng cũng vừa dễ mang đến sự đơn điệu, nhàm chán.

Giải pháp: Đừng khư khư theo những khuôn mẫu và lề thói cũ kĩ. Hãy cũng nhau liệt kê tất cả những điều gây buồn chán, tìm cách làm mới những điều đó và lập danh những gì hai vợ chồng có thể làm để gạt bỏ sự nhàm chán ra khỏi mối quan hệ: cả nhà ra ngoài ăn tối hoặc bố cùng con phụ trách nấu vài bữa trong tuần thay vì để mẹ suốt ngày bám lấy bếp; thu xếp để cuối tuần đi chơi xa thay vì lúc nào cũng về nhà ông bà… Những lịch trình mới, những không gian mới sẽ mang lại cảm giác mới, hứng thú khám phá và trải nghiệm, giúp đẩy lùi sự nhàm chán nhăm nhe ăn mòn cuộc hôn nhân của bạn.

5. Cùng chia sẻ những đam mê

Các cặp vợ chồng son thường luôn mơ ước có được nhiều thời gian hơn dành riêng cho nhau khi phải san sẻ bớt quan tâm của mình cho những trách nhiệm gia đình, con cái hay sự nghiệp. Tuổi trung niên tới cũng là lúc mơ ước của họ trở thành hiện thực bởi những gánh nặng này đã phần nào nhẹ bớt.

Thế nhưng thời gian lại khiến nhiều người trong số họ quên mất ước muốn ngày xưa. Họ trở nên hụt hẫng khi con cái không còn phụ thuộc vào mình, họ chẳng biết phải làm gì cho qua mỗi ngày dài đằng đẵng trong khi đây chính là cơ hội để họ tận hưởng niềm vui đôi lứa khi tình yêu đã chín với những cảm xúc sâu sắc hơn.

Giải pháp: Lựa chọn những hoạt động mà cả hai vợ chồng đều yêu thích như du lịch, khiêu vũ, chụp ảnh… để cùng tham gia, cùng nhau khám phá những đam mê, cùng nhau theo đuổi những sở thích sẽ giúp hai vợ chồng chia sẻ với nhau nhiều hơn, từ đó gắn bó và gần gũi nhau hơn.

Bùi Hằng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video