Hợp tác quảng cáo

Lấy lại cân bằng sau khi ly hôn

(SKGĐ) Dù hôn nhân của bạn là kết quả của một tình yêu tuyệt vời, thì bạn cũng đừng vì việc ly hôn mà nghĩ rằng đó là dấu chấm hết cho cuộc đời của mình. Vì đôi khi, đó lại là cơ hội mở ra cho bạn những hướng đi mới, những hy vọng mới và một cuộc sống mới mẻ mà bạn hằng mong ước.

1. Đừng lừa dối bản thân thêm nữa

Vợ chồng bạn đã thực sự ly hôn và không thể quay lại. Vì vậy bạn không nên lừa dối bản thân mình bằng cách hy vọng vào một tương lai hàn gắn để con cái có cha có mẹ và bạn không cô đơn ở cái tuổi xế chiều. Nếu nghĩ như vậy bạn sẽ lại càng chìm đắm vào chuyện cũ và không bao giờ thoát ra được để làm lại cuộc sống mới.

Bởi bạn đã thực sự cố gắng rất nhiều trước khi đi tới quyết định ly hôn và cuối thì không thể làm khác được. Lúc này, điều bạn cần làm là hãy bước tiếp để cuộc sống của bạn và những đứa con của mình được tốt hơn chứ không thể ngồi mãi một chỗ và chìm đắm trong nỗi buồn.

Ly hôn cũng là thời điểm bạn bước sang một trang mới của cuộc đời, nó hứa hẹn nhiều điều thúi vị và mới mẻ hơn là những năm tháng dài đằng đẵng vợ chồng phải chịu đựng nhau.
Ly hôn cũng là thời điểm bạn bước sang một trang mới của cuộc đời, nó hứa hẹn nhiều điều thúi vị và mới mẻ hơn là những năm tháng dài đằng đẵng vợ chồng phải chịu đựng nhau trong đau khổ.

2. Không trả thù người cũ

Dù trong cuộc chia tay bạn là người chủ động hay bị động thì mọi việc cũng đã kết thúc. Đừng nghĩ đến việc trả thù người cũ dù người đó đã từng đối xử không tốt hay lừa dối bạn.

Hành động trả thù người cũ có thể làm bạn hả dạ trong 1 thời điểm nhất thời nhưng nó có thể khiến hình ảnh của bạn trong mắt con cái trở nên tồi tệ hơn trong một thời gian dài sau cú sốc ly hôn từ cha mẹ.

Lúc này bạn hãy làm mọi điều để cuộc sống phía trước của bạn và các con vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Vì vậy, bạn hãy xác định cho mình mục đích sống với cảm xúc thực sự từ con tim bao dung. Hãy quên tất cả đi, tha thứ là cách trả thù tốt nhất.

3. Ly hôn không phải là hết

Đa số mọi người, sau khi ly hôn đều phải mất rất nhiều thời gian để cân bằng lại cuộc sống. Đặc biệt là đối với phụ nữ ly hôn có ý nghĩa rất tiêu cực khi họ thường xem hôn nhân gần như là tất cả cuộc sống. Vì vậy nhiều chị đã chán nản, bi quan đến mức tìm đến cái chết để giải thoát. Cho nên, việc đầu tiên sau khi ly hôn là các chị nên bình tĩnh tìm cách quên đi chuyện cũ và quên đi cảm giác lệ thuộc vào hôn nhân.

Vì ngoài những ràng buộc trong nghĩa vợ chồng, các chị còn có vô vàn những mối quan hệ khác như cha mẹ, anh chị em, con cái, bạn bè, đồng nghiệp… và vô vàn những điều mới mẻ đang chờ đón các chị ngoài 4 bức tường nhà cũ kỹ.

4. Tìm người chia sẻ

Ly hôn là một biến cố rất lớn trong đời người, chính vì vậy, lúc này người thân, bạn bè chính là liều thuốc an thần cho bạn. Nhiều người sau khi ly hôn thường sống khép kín. Họ âm thầm chịu đựng nỗi đau, cố gắng băng bó vết thương lòng bằng việc nuôi dạy con cái thật tốt.

Nhìn bề ngoài họ rất mạnh mẽ, tự chủ. Nhưng sự thực là bên trong rất đau khổ, có thể không sao gượng dậy được sự vững vàng của họ chỉ là bỏ bọc để che đậy cho sự cô đơn chán nản bên trong, điều này không có lợi cho tinh thần và sức khỏe của bạn. Tốt hơn hết bạn hãy cứ sống thật với chính mình, bạn hãy tìm đến những người thân, bạn bè để chia sẻ như vậy nỗi buồn sẽ chóng qua đi.

5. Chăm sóc nhiều hơn đến bản thân

Khi quá buồn bã và thất vọng vì cuộc hôn nhân vừa đổ vỡ, nhiều chị vào tuổi trung niên đã không thiết tha gì với cuộc sống và cho rằng mình đã đánh mất đi cái quý giá là hạnh phúc gia đình thì cần gì phải chăm sóc bản thân, cần gì phải làm đẹp, phải quan tâm đến hình thức bên ngoài của mình làm gì, có ai ngắm đâu...? Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Các chị đang tự “đóng cửa” cuộc đời mình lại. Nên nhớ, cuộc đời vẫn luôn ở phía trước.

Vì vậy, chăm sóc bản thân, lấy lại dung nhan sắc đẹp đẽ cũng là một hình thức để các chị lấy lại sự tự tin ở chính mình. Hãy làm cho mình trở nên thật quyến rũ và xinh đẹp. Khi mà tự tin về hình dáng của mình, sẽ có rất nhiều người muốn chiêm ngưỡng và khen ngợi các chị.

6. Đi du lịch

Trong và sau khi ly hôn, thường thì bạn sẽ cảm thấy đau lòng và buồn chán, nhiều phụ nữ đã cảm thấy tinh thần hoảng loạn và tâm trí bị stress một thời gian. Một lúc nào đó bạn hãy gửi con cho ông bà.

Bạn hãy tạm rời công việc để dành thời gian cho chính bạn, một chuyến du lịch xa nhà vài ngày một mình hoặc với vài người bạn thân thiết, chính là cơ hội để bạn cân bằng lại cuộc sống sau bao nhiêu biến cố xảy ra.

Có thể chỉ là một chuyển đi biển để bạn thả mình với dòng nước, những bước chân nhẹ nhàng đi trên cát, nằm đọc một quyển sách với tách trà bên cạnh bờ biển… Hãy cho phép chính bạn được như thế, bạn hãy nhớ là bạn vẫn hạnh phúc hơn nhiều người, khi bên cạnh bạn vẫn còn có rất nhiều người thân và bạn bè.

Bạn hãy refresh lại bản thân bằng cách đi du lịch để thấy cuộc đời tươi đẹp và đáng sống.
Bạn hãy refresh lại bản thân bằng cách đi du lịch để thấy cuộc đời tươi đẹp và đáng sống.

7. Làm mới lại mình

Sau một thời gian dài "ẩn nấp" trong vai trò của người vợ, bạn đã phải sống vì người khác và đôi lúc quên đi ý muốn của bản thân. Giờ quay về với cuộc sống độc thân và bạn hoàn toàn tự do, mọi việc trong cuộc sống của bạn là do bạn quyết định, bạn vẫn có thể sống thoải mái và hạnh phúc. Bạn nên dành thời gian nhìn lại mọi chuyện đã qua và làm mới suy nghĩ của mình.

Hãy thử hỏi xem bạn thực sự muốn gì, sở thích riêng của mình là gì, nếu trước đây bạn muốn đi học nhảy nhưng không thể, thì bây giờ chính là cơ hội của bạn đấy. Bạn có thể học thêm ngoại ngữ, nấu ăn, trang điểm…

Hay bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ kết bạn, để có thêm nhiều bạn bè mới. Sự tâm tình, chia sẻ ở những người bạn mới này sẽ giúp bạn thêm yêu đời hơn. Mở rộng lòng mình, tìm kiếm những mối quan hệ mới để có thể có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

8. Đặt mục tiêu cho công việc

Khi mà đã cảm thấy ổn về tinh thần, cũng là lúc bạn cần nghĩ đến một tương lai tươi sáng hơn cho cuộc sống của bạn.

 Hãy viết ra giấy những điều bạn mong muốn ở cuộc sống mới. Bạn hãy đặt mục tiêu cho công việc, những việc bạn muốn làm và có thể làm được nhưng vì trước đây quá bận bịu với công việc gia đình mà bạn không có cơ hội thực hiện.

Hãy làm mọi việc bạn có thể để lập trình cho sự thành công của chính bạn. Tìm lại sức mạnh và kỹ năng của bạn để giúp bạn chuyển hướng tích cực. Hãy thực sự tin vào chính bạn, bạn sẽ đạt được kết quả trong cuộc sống khi bạn tin là bạn xứng đáng được hưởng.

Hãy giữ cho bạn những phẩm chất tốt đẹp mà bạn vốn có như nụ cười, sự khoan dung độ lượng, sự quan âm đến mọi người... Khi bạn bắt đầu tập trung vào nó, tự bạn sẽ tỏa sáng.

Hãy ly hôn “có văn hóa”

Theo thạc sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà (Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội): “Do quan niệm truyền thống cũ, có nhiều phụ nữ vẫn ngại ly hôn, thậm chí sống chết gì cũng không ly hôn, mặc dù tình cảm vợ chồng từ lâu không còn nữa. Đối với cả hai người, hôn nhân trở thành xiềng gông. Người vợ phải chịu biết bao sự giày vò của chồng nhưng vẫn âm thầm chịu đựng. Mặc dù người chồng đã có người thứ 3 quan hệ vợ chồng chỉ có trên danh nghĩa. Khi tình cảm vợ chồng đã không còn nữa thì đừng tìm cách trả thù đối phương. Vợ chồng ly hôn, quan hệ hôn nhân không còn nữa, nhưng như vậy không có nghĩa là kẻ thù của nhau. Đành rằng không còn là vợ chồng, nhưng vẫn có thể là bạn bè, đồng nghiệp hay còn trách nhiệm nuôi dưỡng với những đứa con chung. Trong thời đại văn minh, khi kết hôn có văn hóa thì khi ly hôn cũng phải có văn hóa”.

Thu Hương

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video