Hợp tác quảng cáo

Lí giải nguyên nhân những cơn ác mộng xuất hiện trong giấc ngủ

Những người hay lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ thường dễ gặp ác mộng hơn so với người bình thường. Khi đó, vùng não trái sẽ được kích hoạt nhiều hơn vùng não phải, khiến ác mộng xuất hiện.

Nguyên nhân dẫn đến việc thường xuyên gặp ác mộng:

Ăn vặt trước khi ngủ

Thói quen nhấm nháp thức ăn trước khi ngủ không chỉ khiến tình trạng cân nặng tăng vù vù, mà chúng còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ăn đêm sẽ tác động đến nhiệt độ và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Lúc này, hoạt động của não bộ trong giai đoạn REM sẽ được đẩy mạnh. Chúng cũng là nguyên nhân khiến các giấc mơ xuất hiện nhiều hơn. Do đó, bạn nên "tạm biệt" ngay thói quen ăn vặt trước khi ngủ để tránh gặp phải tình trạng trên.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

Căng thẳng trước khi ngủ

Các vấn đề căng thẳng gặp phải trước khi ngủ đều tác động không tốt đến não bộ. Nếu không giải quyết chúng, tình trạng căng thẳng sẽ khiến bạn dễ gặp phải những giấc mơ tiêu cực hoặc ngủ trong trạng thái mê man. Để tránh tình trạng này, bạn hãy chú ý giải quyết hết căng thẳng trước khi ngủ. Bạn cũng nên tránh làm việc quá sức để đầu óc được thư giãn tốt nhất.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

Người mắc trầm cảm có xu hướng thường xuyên gặp ác mộng

Một nghiên cứu cho thấy những người trầm cảm nặng hoặc có thái độ tiêu cực với bản thân có xu hướng gặp nhiều ác mộng hơn người bình thường. Trên thực tế, 28% số người tham gia nghiên cứu và mắc bệnh trầm cảm nói rằng họ thường xuyên gặp ác mộng.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

Mặc dù trầm cảm rõ ràng là một nguyên nhân, nhưng những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Các tình huống trong cuộc sống như chuyển nhà, sắp có bài kiểm tra hoặc thay đổi vị trí làm việc cũng có thể là nguyên nhân gây ra ác mộng.

Bạn đang trải qua biến cố lớn trong cuộc sống

Theo một nghiên cứu gần đây, các cơn ác mộng là triệu chứng chủ đạo của chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Điều này sẽ làm người gặp ác mộng khó mà ngủ lại và kéo theo sự mệt mỏi cho cả ngày hôm sau.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

“Một số người tỉnh dậy với cảm giác buồn bã hoặc sợ hãi sau cơn ác mộng, đây sẽ là khởi đầu khó khăn cho một ngày mới. Nếu điều này thỉnh thoảng mới xảy ra thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên những cơn ác mộng lặp lại thường xuyên có thể là biểu hiện của mất trí nhớ, chấn thương tinh thần, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ”, bác sĩ Alex Dimitriu, nhà sáng lập của Phòng khám chuyên trị các vấn đề về tâm thần và giấc ngủ Menlo Park cho hay.

Uống đồ có cồn trước khi đi ngủ

Việc uống rượu có thể ban đầu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhưng khi chất cồn chuyển hóa và tác dụng an thần tan biến, giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn và ác mộng có thể ập tới. Và cũng nhờ chất cồn đó, các giấc mơ của bạn sẽ trở nên sống động hơn bình thường. Thậm chí bạn có thể sẽ hành động như trong giấc mơ hoặc mộng du.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

Bạn đang uống thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như các thuốc điều trị huyết áp, chống trầm cảm, thuốc chứa steroid. Các thuốc điều trị bệnh Alzheimer, Parkinson và hạ scholesterol cũng có thể gây ra rối loạn giấc ngủ.

Li giai nguyen nhan nhung con ac mong xuat hien trong giac ngu

Để đảm bảo giấc ngủ sâu không ác mộng, bạn cần thực hiện những điều sau:

Tránh căng thẳng

Căng thẳng trong công việc hoặc đời sống có thể đi vào giấc ngủ của bạn. Do đó, bạn nên giải phóng chúng bằng cách thư giãn để tinh thần sảng khoái.

Tập thể dục

Thói quen tập thể dục thường xuyên, chú trọng bài tập tim mạch sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và tránh mơ mộng.

Thư giãn

Các kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn ngủ ngon và giảm căng thẳng lo lắng - hai trong số những nguyên nhân chính gây ra ác mộng.

Lối sinh hoạt

Bạn cố gắng mỗi tối đi ngủ và buổi sáng thức dậy vào cùng một thời điểm.

Tránh dùng thuốc ngủ

Tránh xa thuốc an thần và thuốc ngủ, cũng như caffeine và các chất kích thích khác, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Tránh xa chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá hoặc ma túy là những tác nhân gây ra ác mộng. 

Quỳnh Hoa

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video