Hợp tác quảng cáo

Ly hôn dễ dàng hơn khi vợ ốm yếu

Theo Healthywomen, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Iowa (Mỹ) cho hay, tỷ lệ ly hôn cao hơn 6% khi những người vợ thường đau ốm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trong suốt 2 thập kỷ của 2.700 cuộc hôn nhân, khi mà hai vợ chồng ít nhất có một người ở độ tuổi 51 khi bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu xem liệu bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh phổi và đột quỵ có ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ ly dị.

Trong các cuộc hôn nhân được đánh giá, 32% kết thúc bằng việc ly dị. Họ phát hiện ra rằng, ly hôn phổ biến hơn ở những cặp vợ chồng trẻ. Mặc dù có những thay đổi nhỏ, các loại bệnh của các cặp vợ chồng phải đối mặt không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả.

Vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao tỷ lệ ly hôn gia tăng khi người vợ bị bệnh. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng, khi vợ ốm đàn ông phải đảm nhận vai trò của người chăm sóc chính và quản lý gia đình, nên họ bị những áp lực nhất định.

Còn người vợ bị bệnh cũng có thể không hài lòng khi chồng chăm sóc, bởi người chồng có thể có ít kinh nghiệm chăm sóc người ốm. Trong khi đó, phụ nữ cũng ít thoải mái hơn so với nam giới trong việc từ bỏ vai trò của mình như là người chăm sóc chính trong một mối quan hệ.

“Cuộc sống hay cái chết có thể làm cho con người phải đánh giá lại những gì là quan trọng trong cuộc sống của họ", tác giả nghiên cứu Amelia Karraker nói.

Mặc dù cuộc hôn nhân có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhiều người. Nhưng nhiều phụ nữ khi lập gia đình và sinh con sức khỏe bị giảm sút và có người thường xuyên bị ốm, điều này đồng nghĩa với vợi họ mất đi những lợi ích của bản thân, các nghiên cứu trước đây đã gợi ý.

“Tôi nghĩ rằng các nghiên cứu cho thấy, các lỗ hổng tiềm năng cho những người trong xã hội, người bị bệnh. Có một nguy cơ bị trầm cảm với bệnh tật, và bạn cũng có nguy cơ ly hôn”. Karraker nói. “Mọi người có sức khỏe kém có thể ít tiếp cận với các mối quan hệ xã hội có lợi hơn, do đó làm tổn hại sức khỏe của mình hơn nữa”.

Khánh An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ