Hợp tác quảng cáo

Ly hôn và những điều cần cân nhắc

(SKGĐ) Ly hôn là quyết định không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, nhất là con cái.

Bạn nên cân nhắc những điều sau đây trước khi đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ hiện tại:

1. Vợ chồng bạn thật sự đã hết tình cảm?

Rất nhiều người vội vã đi đến quyết định ly hôn trong trạng thái giận dữ. Lúc này, họ đã để cảm xúc điều khiển lí trí. Vì vậy, bạn nên nghiêm túc nhìn nhận lại chuyện tình cảm của hai người, suy nghĩ về những mâu thuẫn đã qua. Hãy xem mâu thuẫn giữa hai vợ chồng bạn còn có hướng giải quyết khác hay không.

Cuộc sống vốn có rất nhiều điều phức tạp mà có thể chỉ hai bạn mới thấy hiểu. Nhưng tình nghĩa vợ chồng và tình thương với con cái còn có thể khiến bạn phải phân vân lựa chọn thì hãy cân nhắc thật kỹ quyết định của mình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc sống sau khi ly hôn?

Việc ly hôn sẽ khiến cuộc sống hằng ngày của bạn thay đổi một cách chóng mặt. Vì thế, nếu có ý định ly hôn thì bạn nên có kế hoạch về cuộc sống, về công việc và cả tài chính cho sau này.

Ly hôn không phải là chuyện đùa muốn là ly hôn, và sau đó chuyện tương lai cứ để mặc cho số phận là không ổn.

3. Ly hôn ảnh hưởng đến con cái như thế nào?

Các chuyên gia tâm lý đều cho biết, cha mẹ ly hôn sẽ tác động không nhỏ đến con cái. Con bạn sẽ không bao giờ nói ra cảm giác của chúng cho bạn biết, nhưng chúng lại là người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Chúng sẽ trải qua những ngày tháng lớn lên trong sự thiếu hụt tình thương của cha hoặc mẹ. Và sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý là đều khó tránh khỏi.

Theo kết quả nghiên cứu của Chuyên khoa Gia đình và Người tiêu dùng thuộc Đại học Utah (Hoa Kỳ), những cặp vợ chồng trong đó bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ trước đây đã từng ly dị thì khả năng “lịch sử ly hôn” lặp lại là rất cao, lên đến 2 lần.

4. Vấn đề tài chính

Nếu quyết định ly hôn, bạn nên chuẩn bị tài chính cho riêng mình để đảm bảo bạn sẽ không gặp khủng hoảng tài chính sau ly hôn. Việc được mất trong chuyện phân chia tài sản sẽ là vấn đề làm bạn phải đau đầu. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ với việc phân chia tài sản đó, bạn có tự tin phát triển sự nghiệp để ổn định cuộc sống của mình hay không.

Việc đóng các tài khoản tín dụng chung sẽ giúp bạn tránh phải gánh các khoản nợ chung không cần thiết và sớm bảo vệ được nhiều tài sản của mình. Đồng thời, kiểm tra các báo cáo tín dụng trước khi bắt đầu thủ tục ly hôn hoặc đang trong quá trình ly hôn để tránh những phiền phức phát sinh sau này.

Hằng Ni

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video