Hợp tác quảng cáo

Mẹo tiết kiệm - "góp gió thành bão"

(SKGĐ) Dưới đây là những bí quyết giúp bạn tiết kiệm thành công mà không làm biến đổi bản thân mình thành người keo kiệt hay tằn tiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 1. Gom từng đồng vương vãi

Để ý thấy chồng và con trai hay để vung vãi những đồng tiền lẻ 500đ, 1.000đ, 2.000đ khắp nơi trong nhà, chị Quỳnh Hương (Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, Tp.HCM) tự lập cho mình thói quen kiểm tra ngăn kéo bàn làm việc, lộn trái các túi quần áo khi gom đi giặt… để góp nhặt toàn bộ số tiền lẻ.

Để việc quán xuyến tiền lẻ được dể dàng hơn, chị mua hẳn một con lợn đất và đặt ngay bàn làm việc của chồng và con để họ tiện tay cho tiền vào. Còn bản thân, mỗi lần đi chợ thừa tiền lẻ, chị đều không quên bỏ vào nuôi lợn.

Ngày qua ngày, thói quen góp nhặt tiền lẻ đó vẫn được chị duy trì và nhắc nhở chồng con làm theo. Chỉ trong vòng 8 tháng, chị đã phải thay 3 con lợn đất vì chúng rất chống… đầy tiền.

2. Đừng bỏ quên tiền lẻ

Biết quyết để không lẵng quên mấy đồng xu lẻ của chị Trần Thu Hà (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, Tp.HCM) là: “Khi bạn vừa bán được 2kg giấy vụn - hãy nhét số tiền ít ỏi đó vào lợn đất đi bạn. Bạn vừa được chú giữ xe thối cho 1.000đ hoặc 2.000đ? cũng nên bỏ vào đó luôn. Đi mua hàng được thối lại mấy đồng lẻ? Chẳng mua được gì nhiều cả, lại lỉnh kỉnh đầy cả ví, cũng nên đưa vào lợn đất cho rồi. Mỗi khi có những đồng xu lẻ, thay vì đặt ở chỗ nào đó rồi lại quên khuấy thì bạn hãy “cất” vào heo. Tuy ít nhưng nếu cứ liên tục như vậy thì dần dần bạn sẽ có một khoản tiền lớn không ngờ”.

3. Không dùng tiền lẻ

Chị Minh Nguyệt (Lãnh Binh Thăng, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM) thì chia sẻ phương pháp tiết kiệm nhiều năm qua của mình: “Tôi không bao giờ mang nhiều tiền mặt trong ví và cũng không mang nhiều tiền lẻ. Mỗi khi thấy trong ví có tiền lẻ, tôi lấy nó ra và bỏ chúng vào ống heo đất. Nghe thì tưởng chẳng được bao nhiêu, nhưng sau mỗi tháng, mỗi năm tôi lại bất ngờ với khoản tiền có trong đó. Nhờ số tiền này mà tôi và gia đình có thể mua được những vật dụng hoặc làm được những việc có giá trị”.

4. Tiết kiệm từ những khoản tiền bất ngờ được

Bất cứ khi nào nhận được một khoản tiền bất ngờ nào đó, chẳng hạn như: Trưa nay tự nhiên được sếp “bao” ăn trưa- khỏi tốn mấy chục ngàn, tháng này làm việc xuất sắc được thưởng thêm mấy trăm ngàn đồng, tiền đi họp hành, tiền tăng lương, tiền làm thêm giờ, tiền điện thoại tháng này ít hơn tháng trước mấy chục ngàn… chị Minh Hoa (Vườn Lài, Q.Tân Bình, Tp.HCM) đều bỏ tất cả những khoản này vào tài khoản tiết kiệm riêng và xem như đã tiêu chúng đúng như hoạch định. Bằng cách này, năm ngoái khi tổng kết số tiền tiết kiệm được, chị đã hể hả bê về nhà cái máy giặc mới có giá trên 5 triệu đồng mà vẫn còn dư tiền.

5. Tiết kiệm là một phần thưởng

Chị Thanh (Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, Tp.HCM) thì vui vẻ kể: “Mỗi lần móc ví bỏ một số tiền ít ỏi vào con lợn đất thì tôi lại có cảm giác thật vui sướng. Nó giống như một đứa trẻ cố gắng chờ đợi tới ngày cuối năm để đập ra xem có bao nhiều tiền trong ấy! Cứ mỗi lần như vậy tôi lại nhớ về tuổi thơ thú vị của mình với trò chơi con nít, nhớ cái ngày quan trọng cũng đã đến và cảm giác nôn nao phấn khích khi cầm con heo đất to đủ màu đưa lên và bỏ xuống trước mặt mình”.

Bình Nguyên

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video