Hợp tác quảng cáo

Nghệ sỹ hài Anh Vũ: Tinh thần là điều quan trọng nhất

Tôi thường tập yoga. Thật ra, thì dù có mệt mỏi hay không thì tôi vẫn đều đặn tập mỗi ngày vì nhờ có yoga mà tôi thấy mình yêu cuộc đời này hơn.

Vì sao anh lại cho rằng yoga tuyệt như thế?

Vì khi vượt qua được những tình huống thập tử nhất sinh của ốm đau bệnh tật tôi mới thấy quí từng hơi thở của mình. Cứ còn thở là còn sống. Yoga cũng là một phương pháp có những động tác bằng khí công để mình “thở”, thở để điều hoà tâm can, thở để tăng cường sức mạnh cho hệ hô hấp, thở để thấy được sự bình an trong tâm hồn và thở để biết rằng cuộc sống mình vẫn còn để thêm yêu thêm quí từng khoảnh khắc theo mỗi nhịp thở trong con người mình.

Anh đã từng vượt qua được căn bệnh nan y. Bây giờ khi sức khoẻ đã tốt hơn nhiều rồi anh nghĩ gì về thời gian đó?

Thời gian đó thật đáng sợ với tôi, thậm chí nhiều lúc tôi còn không dám để nhớ lại nó. Vì khi đã vướng vào bệnh nan y thì chẳng biết được lúc nào mình sống lúc nào mình chết. Người ta hay nói là “sống trong sợ hãi” và tôi đã phải trải qua cái cảm giác đó.

Có sự đánh đổi nào mà anh phải chấp nhận khi chữa trị ung thư tá tràng?

Đánh đổi lớn nhất có lẽ là tôi đã mất đi 8 tấc ruột, nhưng đổi lại tôi vẫn còn được sống, được yêu đời, được yêu người.

Theo anh thì cách nào để anh có thể vượt qua bệnh một cách tốt nhất?

Tôi nghĩ mình phải luôn có một tinh thần lạc quan. Nhất là phải luôn có được những người thân quen ở bên mình và giúp đỡ mình về mặt tinh thần, có như thế thì mình mới đủ sức để mà vượt qua được bệnh tật.

Ngoài việc khám chữa bệnh và uống thuốc, thì thực phẩm nào đã giúp anh tăng thêm phần sinh lực để chống chọi với bệnh tật?

Tôi nghĩ nên ăn nhiều ngũ cốc, các thực phẩm và trái cây có nhiều chất sơ.

Vậy có một chút mẹo vui nào mà anh hay áp dụng khi đứng trước khó khăn của bệnh tật?

Tôi nghĩ đến những người thân yêu, những người mà luôn yêu thương tin tưởng mình nhất. Tôi đặt niềm tin vào Ba Mẹ, vì cuộc sống của Ba Mẹ đã vì mình mà cực khổ nhiều, mình ráng để mà sống, sống để mà có thêm chút thời gian phụng dưỡng báo đáp công ơn Ba Mẹ. Và phải vượt qua để đáp lại tấm lòng của những khán giả đã yêu thương mong chờ những vai diễn của mình.

Khi nghiệm lớn nhất mà anh có được khi đối diện trực tiếp với vấn đề sức khoẻ và cuộc sống?

Đối với tôi sức khoẻ là trên hết, phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ, ăn uống nghỉ ngơi có chế độ đàng hoàng. Nghệ sỹ thường hay làm việc về đêm nên cũng có đôi lúc vì ham vui đi nhậu hay đi bar chơi thâu đêm suốt sáng mà quên không lo lắng cho sức khoẻ. Ít thì không sao, nhưng về lâu về dài thì không tốt cho sức khoẻ.

Từ những gì anh trải qua khi đối chọi với bệnh tật. Anh có lời khuyên nào dành cho mọi người?

Có câu thơ như thế này: “Khi còn trẻ thường hay ham hố, khi về già thấy hố hết ham” (cười). Nói thế để tuỳ mọi người suy nghĩ và lựa chọn cho mình một cách sống tốt nhất.

Theo anh, cách tốt nhất để có được một sức khoẻ tốt thì ta phải làm sao?

Gởi mọi người 4 câu thơ:

Giữ khí gìn tinh lại dưỡng thần.

Ít lo ít nghĩ ít lao thân.

Cơm nên vừa đủ đừng nhiều vị.

Rượu chỉ vài phân chớ quá tầng.

Cảm ơn anh nhiều!

Thiên Vũ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video