Hợp tác quảng cáo

Nghỉ Tết làm… ôsin

Để có những cái Tết vui vẻ cho cả gia đình thì những người phụ nữ truyền thống phải đày ải mình vào vô số việc không tên rối rắm. Nhưng phụ nữ hiện đại lại có muôn cách để giải phóng mình…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Sợ làm dâu ngày Tết

 Ngày Tết là dịp tập trung nhiều nhất các ánh nhìn từ gia đình chồng về phía nàng dâu. Ở đó cô được tất cả “nhường” cho mọi việc từ nội trợ, thu dọn đến việc tiếp khách. Nàng dâu càng mới thì càng thấy mệt mỏi vì càng dễ bị soi, càng chịu áp lực làm đẹp lòng từ người già đến con nít. Hay nếu là dâu trưởng thì trọng trách càng lớn.

Nhiều địa phương còn có tục nhận họ nên dâu mới về phải mang quà thăm hỏi họ hàng từ thân đến sơ. Chỉ tính riêng việc chào hỏi, xưng hô cho đúng, nhớ tên cho đủ đã mệt! Chính vì thế không ít người muốn trốn Tết nhà chồng bằng cách lấy lý do ở lại phố hoặc chỉ về 1, 2 hôm rồi đi. Nhưng cũng có những người không thể chối được bắt buộc “nhập gia tùy tục” nên cả tuần nghỉ Tết là khoảng thời gian mệt mỏi, đằng đẵng như thế kỷ.

=> Tự tin xem tất cả nhẹ như gió:

Thỏa thuận trước rằng chồng không bỏ mặc mình khi về quê chồng. Đây là lúc nên đứng sau chồng một bước để theo chồng trong việc giao tiếp, thăm hỏi họ hàng…

Hỏi chồng về phong tục lễ nghĩa sinh hoạt ngày Tết của nhà chàng, về sở thích, tính cách của mọi người.

Làm thân với gia đình chồng bằng cách học hỏi những người lớn trong gia đình: Đừng ngại hỏi những gì bạn chưa hiểu (hoặc ở nhà bạn không như thế).

2. Ốm vì trang hoàng hoàng nhà cửa

Cận Tết là lúc ai cũng muốn thu dọn lại căn nhà, giặt rèm cửa cho sáng, lau sàn, hút bụi, trang trí… để tiễn cái u ám của năm cũ. Trong mấy ngày Tết, khách khứa ra vào nhiều, sàn nhà luôn nhớp nháp, vỏ kẹo bánh, hạt dưa trải từ sân tới phòng ngủ. Bởi vậy nhiều người kêu “cứ như dồn việc để mấy ngày Tết đi khổ sai”. Không làm thì ngại khách quan đánh giá tềnh toàng, xoàng xĩnh, không khí gia đình buồn chán nhưng có người làm xong lại ốm liệt giường.

=> Làm sao để không mất sức nhỉ?

 Hô hào các thành viên trong gia đình cùng hỗ trợ dọn dẹp, phân công việc rõ ràng để mọi cùng làm.

Thuê dịch vụ dọn vệ sinh theo ngày, theo công việc trước Tết (Bạn chỉ cần gõ lên Google sẽ có hàng loạt công ty dịch vụ môi trường giúp bạn. Nhưng nhớ đừng đến chân mới nhảy, hãy đặt hẹn trước Tết khoảng nửa tháng. Hãy thỏa thuận và có hợp đồng rõ ràng. Ngoài ra bạn có thể thuê những người lao động tự do thường ngồi tụ tập ở các sân chung cư, ở góc phố nhưng cần chú ý thỏa thuận số lượng người, mức tiền khoán trước).

Đặt thêm các thùng rác ở trước cửa nhà, phòng khách. Cũng có thể tế nhị dán dòng chữ “Xin bỏ rác vào đây” ở ngoài thùng rác để khách khứa không vứt bừa bãi.

Hãy trải thảm hoặc chiếu dưới sàn nhà để bạn có thể thu dọn một cách nhanh chóng vỏ hạt, vỏ bánh kẹo và không dính bẩn xuống sàn.

Chuẩn bị chén, cốc, đũa tiện lợi.

 3. Tết để nghỉ không phải để vào bếp

 Nhiều gia đình thường làm cỗ ninh đình liên miên mấy ngày Tết để tụ họp con cháu, mời họ hàng khách khứa. Thế nên không ít bà nội trợ cứ vào bếp ngửi mùi thức ăn đã sợ, nấu xong chẳng ăn được gì vì “ngửi mùi đã no”. Nhiều chị em nghỉ Tết thì đôi tay lại kém nuột nà hơn vì phải động nước, động vào dầu mỡ nhiều. Không những thế nấu ngon hay không cũng lại cả một vấn đề tế nhị vì có nhiều nhìn vào để chấm điểm phụ nữ.

=> Phụ nữ hiện đại có cách của họ:

 Thuê người nấu cỗ sẵn. Bây giờ dịch vụ mọc lên như nấm. Bạn đã mất cả năm tất bật thì hãy cho mình được nghỉ ngơi, trò chuyện cùng gia đình chứ không phải cứ chạy luẩn quẩn trong bếp phục vụ người khác. Vì vậy chỉ cần đặt trước tại các nhà hàng, khách sạn, bạn có thể ung dung để đúng giờ là có người mang cỗ tới.

Giản nhẹ vấn đề: Bây giờ không còn là thời “no ba ngày Tết” nên tại sao cứ phải mâm cao cỗ đầy để vất vả người nội trợ, rồi lại thừa thãi lãng phí. Vì vậy đừng ngại mời khách bằng những bữa tiệc nghèo dinh dưỡng như vài món salat, thịt nguội, tôm luộc, dưa góp… với cách sắp xếp đẹp mắt, nhìn thanh tịnh. Điều này vừa giảm nhẹ cho gia chủ vừa không gây áp lực lên dạ dày của khác.

4. Trẻ quấy khóc, ôsin đi vắng

 Tết là ngày nghỉ thì có lẽ gì ôsin và cô giáo trông trẻ không được nghỉ!? Vắng ôsin ngày cuối tuần bình thường đã khiến không ít người lúng túng việc nhà cửa. Đằng này lại là Tết, đang lúc cần họ trợ giúp nhất thì họ cùng nghỉ. Đi đâu cũng đưa bọn trẻ đi chắc chắn không ổn, chúng không ốm thì cũng “vướng chân” khiến bạn không làm gì cho ra hồn. Bởi thế nhiều người nghỉ Tết mà thấy bạc mặt vì công việc, vì trông con.

=> Nghỉ Tết không phải để làm ôsin:

 Hãy “thỏa thuận” với ông bà để giúp trông bọn trẻ. Hoặc bạn có thể thuê người trông trẻ riêng dịp Tết.

Thuê ôsin ngắn hạn trong Tết. Giá cả tuy đắt đỏ hơn đôi chút nhưng đổi lại những ôsin thời vụ này giúp bạn giải quyết được việc biến cái Tết thành mùa đầy ải. Nhưng lưu ý trước khi thuê họ cần xem giấy tờ tùy thân để tránh rước quân du thủ về nhà. Không ngại thỏa thuận với ôsin rằng sẽ kiểm tra hành lý trước khi họ về, cả số tiền họ nhận được như mừng tuổi… Kinh nghiệm của nhiều người là giữ giấy tùy thân của ôsin đề phòng bất trắc.

K.A

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video