Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu cho thấy chơi đùa cùng cún cưng ảnh hưởng tích cực đến vùng não

Nếu bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách chơi với những chú chó hoặc xem những video đáng yêu của chúng trên mạng xã hội, bạn có thể đang được hưởng lợi từ những điều này.

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố mới đây trên tạp chí PLOS One, việc tương tác với chó theo những cách như vậy có thể tăng cường các sóng não liên quan đến nghỉ ngơi và thư giãn của con người, được đo bằng các bài kiểm tra não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích về cảm xúc, sinh lý và nhận thức khi tương tác với động vật, đặc biệt là chó - chẳng hạn như tăng cường năng lượng, tăng cảm xúc tích cực hoặc giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Nghien cuu cho thay choi dua cung cun cung anh huong tich cuc den vung nao
Theo một nghiên cứu mới, chơi với chú chó của bạn có thể không chỉ tốt cho thú cưng của bạn mà còn có thể có lợi cho sức khỏe cảm xúc của bạn.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tiến sĩ Onyoo Yoo, tại khoa hội tụ sinh học và chữa bệnh tại Khoa sau đại học của Đại học Konkuk, Seoul cho biết, các nghiên cứu trước đây thường thực hiện “một cách tiếp cận toàn diện, so sánh tâm trạng hoặc mức độ hormone của con người trước và sau khi dành thời gian với chó”. 

Trong nghiên cứu mới này, Yoo và các đồng nghiệp nhằm mục đích tìm hiểu tâm trạng bị ảnh hưởng như thế nào bởi các hoạt động cụ thể - thay vì chỉ tương tác chung với một con chó - bằng cách đo lường khách quan hoạt động của não và hỏi người tham gia về cảm xúc chủ quan của họ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 30 người trưởng thành khỏe mạnh, độ tuổi trung bình khoảng 28 và được tuyển dụng từ các tiệm chăm sóc thú cưng và một trường dạy chăm sóc chó ở Seongnam, Hàn Quốc, từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2022.

Mỗi người tham gia thực hiện 8 hoạt động với một chú chó poodle cái 4 tuổi, được huấn luyện bài bản, do tác giả chính của nghiên cứu sở hữu. Các hoạt động bao gồm gặp gỡ, vui chơi, cho ăn, mát-xa, chải lông, chụp ảnh, ôm và dắt chó đi dạo.

Các hoạt động khác nhau có tác động khác nhau lên sóng não của người tham gia. Các tác giả nhận thấy rằng việc chơi và dắt chó đi dạo làm tăng cường độ dao động của dải alpha, cho thấy sự ổn định và thư giãn. Theo nghiên cứu, hoạt động của sóng Alpha có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng tinh thần.

Việc chải lông, chơi đùa và xoa bóp nhẹ nhàng cho chó có liên quan đến sự dao động của dải beta được tăng cường, có liên quan đến sự chú ý và tập trung cao độ. Những người tham gia cũng cảm thấy bớt chán nản, căng thẳng và mệt mỏi hơn đáng kể sau khi tương tác với chú poodle.

Một số nghiên cứu trước đây cho biết chó có thể giúp con người giảm các triệu chứng trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), nhưng chưa rõ hiệu quả đến mức nào, nhưng nhận định rằng đối với hình thức "trị liệu dùng vật nuôi" như này, để có tác dụng thì người nuôi chó phải là người yêu quý động vật trước tiên.

Nghien cuu cho thay choi dua cung cun cung anh huong tich cuc den vung nao
Để sử dụng liệu pháp động vật trong điều trị bệnh, trước tiên người bệnh phải là người yêu động vật.

Ví dụ, với một số người từng bị chó cắn khi còn nhỏ khiến họ sợ hãi thì khi lớn lên có thể họ không có cảm giác muốn gần gũi với những con chó khác nữa. Trong trường hợp này trị liệu bằng vật nuôi có thể không có tác dụng.

Chuyên gia Jennifer Dobkin là người phụ trách một chương trình trị liệu dùng vật nuôi đối với một số bệnh nhân và nhân viên y tế, chương trình "Kết nối con người - động vật" của Trường đại học California, Mỹ. Bà cho biết đã chứng kiến việc tương tác với chó giúp mọi người tập trung và thư giãn hơn. Bà kể rằng có nhân viên đang bị căng thẳng sau một ngày làm việc tồi tệ đã trở nên thoải mái hơn, cười vui vẻ và nói với bà rằng "chị không biết tôi cần thứ này đến mức nào đâu."

Jennifer Dobkin chia sẻ có lần bà đem theo con chó của mình đến thăm một gia đình đang quây quần bên người cha hấp hối. Giữa tình cảnh nặng nề và buồn bã, gia đình này đã tự thoát ra được khỏi tâm trạng đau khổ và "tập trung vào một việc hoàn toàn không đòi hỏi gì ở họ: vuốt ve một con chó" - bà kể lại.

Trẻ em ở Ngôi nhà Stuart, một trung tâm ở California chuyên điều trị bệnh cho trẻ em bị lạm dụng tình dục, cũng rất thích chơi đùa với con chó tên là Norse ở trung tâm, một con chó thuộc giống tha mồi golden retriever, trong lúc chúng nói chuyện với các nhà điều tra.

Bà Dobkin nói rằng "những con chó của chúng tôi được đưa đến trong những tình huống đó để giúp bọn trẻ dễ nói chuyện hơn về một tình huống rất căng thẳng đã từng xảy ra với chúng. Tôi nghĩ việc có con chó bên cạnh giúp bọn trẻ tập trung vì con vật mang lại cảm giác thoải mái cho chúng."

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video