Hợp tác quảng cáo

Người Nhật: Sống nhanh nhưng sống thọ

Người Nhật không chỉ có tinh thần làm việc đáng học tập mà họ còn có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Tìm hiểu bí quyết sống thọ của người Nhật để nâng cao tuổi thọ cho chính bạn.

Chắc hẳn rất nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu khi với nhịp sống nhanh và công việc vô cùng áp lực mà người Nhật vẫn sống thọ đến vậy. Hơn 20 năm gần đây, tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn dẫn đầu thế giới. Bí quyết sống thọ của người Nhật là gì? Hãy cùng chúng tôi giải mã bí mật này nhé.

Theo nghiên cứu mới nhất gần đây, tuổi thọ trung bình của người Nhật rất cao. Tuổi thọ trung bình của nữ giới là 86.83 tuổi và nam giới là 80.50 tuổi, xác lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Và bí mật sống thọ của họ đã được chia sẻ với những nguyên tắc sống rất đơn giản.

Sống và làm việc theo nguyên tắc “Đuổi theo mặt trời"

Thế nào là đuổi theo mặt trời? Chúng ta nên bắt đầu công việc vào buổi sáng. Vì buổi sáng có ánh nắng để nhìn rõ mọi vật, đặc biệt là vào thời kỳ chưa có dụng cụ chiếu sáng, nếu không làm việc vào khoảng thời gian này thì không được.

Nguoi Nhat: Song nhanh nhung song tho
Người Nhật sống theo nguyên tắc đuổi theo mặt trời

Những người “đuổi theo mặt trời” là những người hoạt động về ban ngày, còn nhiều người thì lại trốn mặt trời, tức là họ giành thời gian ban ngày để ngủ, còn hoạt động về ban đêm. Những người "đuổi theo mặt trời" sẽ sống lâu hơn những ai đang sống theo phong cách "trốn mặt trời".

Ban đêm là thời gian tốt nhất để cơ thể và đặc biệt là hệ thần kinh nghỉ ngơi. Trong thời gian này, cùng với sự phục hồi máu huyết thì những chất thải trong cơ thể phân tán đi khắp nơi, các tế bào lympho tăng lên đột biến có tác dụng làm sạch tế bào. Vì thế ban đêm là thời gian vô cùng quan trọng để lấy lại cân bằng, xóa tan mọi sự mệt mỏi sau một ngày vất vả.

Nguyên tắc “8 phần mới khỏe mạnh, 10 phần sẽ tử vong”

- Một trái tim khỏe mạnh cứ 0.8 giây đập một nhịp. Đây chính là trạng thái tuần hoàn tốt nhất của cơ thể.

- Khi nấu ăn, nếu như lượng muối bạn thường dùng là 1 thìa thì hãy giảm xuống thành 0.8 thìa. Điều này vẫn làm thức ăn giữ mùi vị tươi ngon mà còn hạn chế gây nặng nề cho thận.

- Khi ăn cơm không nên ăn quá no. Nếu như dạ dày chứa 10 phần là no căng thì khi cảm thấy no khoảng 8 phần là phải dừng đũa rồi.

Nguoi Nhat: Song nhanh nhung song tho

Nguyên tắc “8 phần mới khỏe mạnh, 10 phần sẽ tử vong”

Bạn có biết rằng trái tim của chúng ta có khả năng sắp xếp thời gian nghỉ và làm việc rất hợp lý không? Trong thời gian bạn tập trung làm việc, trái tim dành 1/3 là thời gian làm việc, 2/3 là thời gian nghỉ, cũng giống như chúng ta dùng 8 giờ làm việc. Đến khi chìm vào giấc ngủ đêm, tim sẽ tự động điều chỉnh thành 50 nhịp/phút. Lúc này, trái tim dùng 1/4 là thời gian làm việc và 3/4 là thời gian nghỉ, giống với chế độ 6 giờ làm việc của chúng ta.

Luyện tập thể thao đều đặn

Sau khi tập thể dục, chơi thể thao hoặc lao động thể lực, cơ thể bạn nóng lên, đổ mồ hôi sẽ khiến thân nhiệt tăng 1 độ. Mà khi thân nhiệt tăng 1 độ giúp cho khả năng miễn dịch sẽ tăng từ 5-6 lần. Vì vậy, nếu để cho cơ thể “mỗi ngày đổ một ít mồ hôi” thì giảm đi nguy cơ mắc bệnh rất nhiều.

Giới hạn số đo vòng eo

Ông cha ta có nói "dài vòng bụng, ngắn vòng đời". Số đo vòng eo có ảnh hưởng đến tuổi thọ của chính bản thân bạn. Số eo nhỏ không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn giúp bạn sống lâu hơn. Số đo vòng eo nhỏ hơn 90 cm ở nam và nhỏ hơn 85 cm ở nữ là một bí quyết giúp bạn sống thọ hơn.

Giữ tinh thần luôn vui vẻ lạc quan

Mỗi ngày bạn đều giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, lạc quan sẽ giúp mạch máu giãn nở, máu huyết lưu thông. Những người giữ được trạng thái này vừa nắm giữ bí quyết sống thọ mà còn là nhân tố quyết định sức khỏe.

Nguoi Nhat: Song nhanh nhung song tho

Giữ tinh thần vui vẻ lạc quan là bí quyết sống thọ của người Nhật

Cười tươi, cười lớn mỗi ngày

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Cười lớn khiến thần kinh phó giao cảm hoạt động. Cười to, cười tươi làm nước mắt và nước mũi sẽ chảy ra, hỗ trợ thúc đẩy bài tiết. Khi bạn cười lớn, cơ thể sẽ tiết ra hóc-môn endorphins, đó như một “chất kích thích” tâm trạng sẽ tốt hơn. Tế bào miễn dịch cũng sẽ hoạt động tốt hơn, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bí quyết sống thọ của người Nhật thật vô cùng đơn giản phải không? Còn chần chừ gì nữa, hãy thay đổi những thói quen không tốt, áp dụng những tư duy tích cực để giúp chính bạn và những người thân sống khỏe, sống lâu hơn.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video