Hợp tác quảng cáo

Những chị em mang họ "Ganh tỵ"

Ông bà xưa thường nói:“Bà con xa không bằng láng giềng gần”, nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, điều này đang dần mất đi, thậm chí còn phải xét lại vì con virus “ganh tỵ” đang ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người.

Nhung chi em mang ho

Ảnh minh họa

Tình “thâm giao” không bằng tiền!

Sống sát nhà nhau gần 10 năm nay, hai gia đình anh chị Thành và anh chị Nguyên luôn thân thiết với nhau như anh chị em ruột. Tất cả món ngon vật lạ đều được hai gia đình chia sẻ ngọt bùi. Chuyện nhà cửa, con cái, họ hàng, bạn bè… cả hai gia đình đều hiểu rõ nhau từng chân tơ kẽ tóc. Người ngoài nhìn vào sẽ không khỏi thắc mắc, trố mắt ngạc nhiên tại sao lại có những gia đình chỉ là bạn bè hàng xóm lại có thể hiểu và thân nhau đến như thế!

Nhưng đó chỉ là chuyện của gần 5 năm trước, chứ còn hiện tại hai gia đình đã biến thành mặt trăng mặt trời. Tất cả hiềm khích đã xảy ra chỉ sau khi gia đình anh Thành quyết định xây lại ngôi nhà một tầng ọp ẹp thành tòa nhà 5 tầng cao sừng sững ngay bên căn hộ cũ cũng chỉ một tầng của gia đình anh Nguyên, thay cho ý định chỉ xây nhà 3 tầng mà vợ chồng anh Thành đã định từ trước.

Ngày đó, khi tâm sự với vợ chồng nhà anh Nguyên về ý định xây lại ngôi nhà thành 3 tầng, vợ chồng anh Thành đã nhận được sự nhiệt tình giúp đỡ từ việc tìm kiến trúc sư giỏi để thiết kế, tìm nơi bán nguyên vật liệu rẻ mà tốt để mua… Mọi thứ tưởng như êm xuôi thì đùng một cái chị Lan vợ anh Thành quyết định xây luôn ngôi nhà thành 5 tầng để đón má và một người em ở dưới quê lên sống cùng.

Khi mở lòng nói ý định này với gia đình anh Nguyên, anh Thành và chị Lan nhận được lời khuyên là không nên. Vì ngôi nhà anh đang sinh sống chỉ là ở trong một con hẻm nhỏ, xung quanh là những ngôi nhà tầm tầm thấp, làm cao quá thì ngôi nhà sẽ đứng chơ vơ giữa khoảng không, sang trọng quá sẽ sinh ra lời dị nghị bàn tán và thật sự địa điểm của khu dân cư không tương xứng để xây nhà quá cao.

Luôn tin việc xây nhà chỉ thật sự tốt đẹp khi không gặp bất kỳ sự cản trờ nào, giờ đây nghe vợ chồng anh Nguyên cản ngăn như vậy, chị Lan tức giận cho rằng vợ chồng anh Nguyên đang ganh tỵ vì nhà cao cửa rộng của mình. Liếc xéo vợ chồng anh Nguyên một cái, chị Lan kéo tay chồng đứng dậy ra về kèm theo câu nói: “Chỉ sợ không có tiền mới không xây nổi nhà 5 tầng thôi, chứ mấy cái lời dị nghị bàn tán vì nghen ăn tức ở thì ăn thua gì chứ”. Ngay khi vợ chồng Thành - Lan bước ra khỏi cổng, chị Thảo vợ anh Nguyên đóng cửa một cái rầm. Thế là, cuộc chiến giữa hai gia đình đã bắt đầu được châm ngòi!

Từ hôm đó, chị Thảo cấm tiệt chồng con tiếp xúc với gia đình anh Thành vì chị ghét cái thói ỷ tiền làm phách. Không thể xây nhà cao tầng để trả đũa lại chị Lan, nhưng hễ biết nhà bên đó sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt… cho ngôi nhà mới thì kiểu gì chị Thảo cũng vác tiền đi mua tivi hay tủ lạnh to hơn, hiện đại hơn và phải làm sao cho chị Lan thấy được chị cũng có tiền và cũng chẳng thua.

Ganh tỵ nhau về vật chất thôi chưa đủ, hai bà vợ bạn hàng xóm năm nào giờ còn ganh ngầm nhau khoảng cho con học trường gì, mặc đồ hiệu gì… Nghe chị Lan cho con học trường điểm của thành phố, chị Thảo cũng chuyển ngay con sang trường quốc tế.

Mỗi lần đi ăn uống hoặc đi chơi xa một chút, chị Thảo kêu ngay taxi đến đầu hẻm rồi cả nhà í ới gọi nhau đi cho gia đình chị Lan “biết mặt”. Ngược lại, mỗi lần đi đâu với cả nhà, chị Lan bắt mọi người trong nhà diện đồ thật đẹp giống như đi dạ hội để khoe cho nhà hàng xóm “nhức mắt”, mặc dù chỉ là đi ăn hủ tíu ở một quán bình thường bên kia đường.

Cuộc so kè giữa hia gia đình khiến hàng xóm ngạc nhiên về cách cư xử của họ. Cái tình thâm mà mọi người vẫn thấy đã biến mất, mà thay vào đó chỉ là những cái nhìn mỉa mai, liếc xéo, hất mặt lên trời nhìn nhau bằng nửa con mắt. Nếu chị Lan đi ra đầu hẻm “tám”, thì chị Thảo sẽ đi xuống cuối hẻm để “khoe” với mọi người.

Cánh cổng hai nhà lúc nào cũng khép chặt như nhốt lại những mối giao hòa thân ái để nó không thể thoát ra khiến “ai kia” phải xuống nước năn nỉ hay quay lại nhìn nhau. Chị Lan kênh mặt vì câu nói mỉa mai với người hàng xóm thân cận. Chị Thảo quay phắt đi vì chạm tự ái bị láng giềng coi khinh. Không ai xuống nước năn nỉ xin lỗi trước. Và họ cũng bắt chồng và con cái phải nhất nhất theo ý mình, vì “ý vợ là ý trời”!.

Phía sau cuộc chiến của chị em

Cuộc cạnh tranh giữa hai bà vợ khiến cho mối thâm giao lâu năm bị xếp xó. Anh Thành và anh Nguyên chẳng còn những buổi cà phê hàn huyên tâm sự nữa. Nhiều lúc ra đường gặp nhau, muốn chào nhau một tiếng cũng thấy ngại. Nếu có lỡ bị vợ thấy đứng nói chuyện với nhau là thế nào cả hai ông cũng bị vợ chì chiết suốt ngày, nghe mà nhức cả đầu, thôi thì làm ngơ cho êm chuyện.

Dần dần cả hai ông chồng cũng bắt đầu nhìn nhau theo cách hướng dẫn tận tình theo kiểu “xa cách” của các bà vợ. Đôi lúc quá bực bội, anh Nguyên cũng cằn nhằn vợ vì ba cái chuyện không đâu mà là mất tình thân ái giữa hai gia đình. Anh Thành thì cứ im ỉm làm việc cho hết ngày hết tháng, không ý kiến, cũng chẳng phàn nàn vì sự ganh tỵ của phụ nữ thì anh quá rành rồi. Thôi thì chờ ý trời giảng hòa vậy.

Còn con cái hai gia đình ngày xưa thân thiết bao nhiêu, thì nay chúng cũng học theo người lớn để làm mặt lạnh với nhau bấy nhiêu. Chị Lan dạy con, nếu thấy mấy anh chị nhà bác Nguyên, cô Thảo đi đâu làm gì là phải quay mặt đi theo hướng khác theo đúng lời mẹ dạy, nếu không thì cứ no đòn.

Sự ganh tỵ tạo nên từ mối hiềm khích nhỏ khiến gia đình hai bên gần nhau mà cứ như lửa với rơm. Trăm sự tại tự ái, ngàn sự tại ganh tỵ mà ra.

Với hôn nhân, im lặng không là vàng

Bạn vẫn thường nhận được lời khuyên chung chung như: “Đừng bao giờ mang cáu giận, bực dọc vào phòng ngủ”. Tuy nhiên, trên lý thuyết là thế còn thực tế lại khác xa với điều này, bởi thậm chí đôi khi trong phòng ngủ không những bạn cáu giận mà thậm chí bạn còn có cả nước mắt và những “cuộc chiến” nảy lửa.

Một cuộc hôn nhân không chiến tranh, không cãi vã chưa chắc đó đã là một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mà nền tảng của cuộc hôn nhân hoàn hảo phải là sự hòa hợp, thỏa hiệp và tâm đầu ý hợp của cả hai vợ chồng.

Nhẫn nhịn, im lặng trước những quan điểm hay ý kiến bất đồng không phải là cách giải quyết hoàn hảo mọi vấn đề mà thậm chí đó còn là “mồi lửa” âm ỉ cháy và đến một lúc nào đó nó sẽ bùng cháy, đồng nghĩa với việc hôn nhân của vợ chồng bạn sẽ tan vỡ.

Vậy nên nếu gâp bất cứ khúc mắc, rắc rối, bất đồng nào trong đời sống hôn nhân bạn cũng nên tìm cách giải quyết triệt để và tận gốc, đó mới là cách khôn ngoan để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Vũ Hùng

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video