Hợp tác quảng cáo

Những điều mà các ông bố trẻ cần thấu hiểu người vợ sau sinh của mình

Phụ nữ sau sinh có những thay đổi lớn về mặt tâm lý mà không phải ai cũng hiểu được...

1. Cô ấy sẽ bị ám ảnh bởi em bé

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho một sự thực là người phụ nữ nào cũng sẽ say mê quá mức với đứa con của mình. Ngay cả khi con chưa sinh ra, cô ấy vẫn sẽ luôn nghĩ về con sau này sẽ thế này thế nọ, con chụp hình sẽ xinh xắn thế này thế kia... Vì thế sau khi con ra đời, tốc độ đăng ảnh con lên Facebook của cô ấy có khi còn nhanh hơn tốc độ bạn nói xong một câu.

Khi đón đứa con đầu lòng, người phụ nữ của bạn như trở về thời mới yêu thuở nào và không bao giờ cảm thấy đủ, khiến những chàng trai mới làm bố đôi khi sẽ cảm thấy mình thừa ra trong mối quan hệ giữa hai mẹ con. Nhưng bạn hãy cố gắng thích nghi với điều kiện mới và giúp đỡ cô ấy thay vì đòi hỏi sự quan tâm như khi chưa làm mẹ.

2. Cô ấy sẽ có tâm lý phòng thủ

Tâm lý này xuất phát từ nhu cầu luôn muốn bảo vệ con của mình. Cho nên, dù có nhiều lời khuyên đến đâu, cô ấy vẫn sẽ nghĩ mình phải tự kiểm tra lại mọi thông tin trước rồi mới thực hiện sau.

Mẹ bạn nghĩ rằng cô ấy nên đi làm trở lại và để con cho bà chăm nhưng cô ấy thì cứ nghĩ mình nên ở nhà để chăm sóc con nhiều hơn. Ngoài ra, vô số cuốn sách dạy về cách chăm sóc con, những thông tin trên mạng internet cũng khiến cô ấy đau đầu, đôi khi không biết nên làm sao cho đúng.

Nếu như có lúc nào đó cô ấy trở nên ương bướng và không nghe theo lời khuyên của bạn, hãy thông cảm, vì đó là tâm lý bình thường của phụ nữ khi đã có con và chưa thể trở về trạng thái bình thường.

3. Cố ấy sẽ cảm thấy mình xấu xí đi nhiều

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Cơ thể phụ nữ sau sinh là một sự thay đổi quá lớn so với trước đây. Phụ nữ thường mang nhiều cảm xúc vui buồn khi nhìn ngắm diện mạo mới này của mình. Một mặt, cô ấy thấy tự hào vì đã mang trong mình một hình hài bé nhỏ. Mặt khác, cô ấy lại thấy mình quá to béo, phục phịch, nặng nề khi tăng cân vù vù và trở thành “gấu mẹ vĩ đại”.

Cơ thể cô ấy sẽ bị căng ra và chảy xệ, dường như mọi thứ không còn vừa vặn với cô ấy nữa. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm đối vơi bất cứ phụ nữ nào. Chính vì thế, đừng là một ông chồng vô tâm hay vô trách nhiệm với vợ.

Hãy cảm nhận vẻ đẹp của cô ấy khi có con, nuôi con và nói với cô ấy rằng điều đó tuyệt thế nào. Khi cô ấy đứng trước gương và sắp rớt nước mắt vì không thể tìm được bộ đồ vừa vặn, hãy sắm cho cô ấy đồ mới và khiến cho cô ấy lạc quan hơn.

4. Cô ấy sẽ trút bực dọc lên bạn

Cô ấy biết chính xác lý do tại sao mình không thể có một đêm tròn giấc hay vì sao người mình luôn là một hỗn hợp các mùi hương khó tả. Thế nhưng, cô ấy vẫn sẽ cố gắng kiềm chế để không “nổi điên” với đứa con mới sinh của mình. Và một đối tượng thích hợp để giải tỏa những áp lực tâm lý đó chính là bạn.

Hiểu tâm lý ấy rồi, những ông bố mới đừng phàn nàn với cô ấy khi bạn phải thức dậy và pha sữa cho con lúc 2 giờ sáng. Hãy tin rằng một người mẹ còn mệt mỏi gấp mấy lần người bố nữa.

Trong lúc cô ấy đang lu bu giữa đống hỗn độn của đứa nhỏ, tiếng gào khóc của con và cánh tay mỏi nhừ vì bế nó thì ít nhất bạn hãy xắn tay áo lên và giúp cho căn nhà gọn gàng hơn. Và cũng đừng lên tiếng mắng cô ấy khi cô đã lỡ to tiếng với con. Tâm lý căng thẳng khi lần đầu có con dễ khiến cô ấy mất bình tĩnh.

5. Cô ấy sẽ sợ hãi nhiều hơn

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Trở thành một người mẹ sẽ khiến cho cô ấy trải qua nhiều nỗi sợ hãi. Nỗi lo sợ về chuyện ăn ngủ không theo quy luật, con có ốm đau gì không, khó chịu ở đâu không, việc mất dáng, việc giữ chồng... khiến họ trở nên khủng hoảng.

Nỗi sợ càng lớn hơn khi có điều gì đó không diễn ra theo như những gì mong đợi. Hãy cố gắng cảm nhận tâm trạng của cô ấy và ở bên cô ấy khi cần. Người mẹ cũng cần được lắng nghe nhiều hơn.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video