Hợp tác quảng cáo

Những kẻ chen ngang nguy hiểm

(SKGĐ) Có nhiều người phụ nữ xấu tính, thích chen ngang vào cuộc sống riêng tư của người khác nhằm “đâm bị thóc, chọc bị gạo” để làm mọi chuyện thêm rối ren, phức tạp. Họ không ngờ rằng, với những lời nói của họ có thể làm tan cửa nát nhà nhà người khác...

“Chồng em hỏng rồi”…

Vốn là người hiền lành, thật thà, hồi mới vào công ty chị Nguyễn Thảo Vân (Q.1, Tp.HCM) thường nhiệt tình chào hỏi mọi người để mong làm thân nhưng các “ma cũ” rất khó tính, họ chỉ thích tụm năm tụm ba thì thì thầm thầm, chả ai đoái hoài gì đến chị. Chị Vân cứ đi về lầm lũi như thế cho đến tháng thứ 2, vào một ngày đẹp trời, một “ma cũ” bỗng nhiên đáp lại lời chào của chị trong thang máy, thậm chí còn hỏi han, chuyện trò với chị rất nhiệt tình. Chỉ có bấy nhiêu thôi mà chị Vân lấy làm sung sướng lắm.

Tình bạn mới được chị Vân chăm sóc rất kỹ càng, thậm chí, có hôm, dù đã mang cơm trưa nhưng khi được “ma cũ” rủ đi ăn, chị cũng sẵn sàng cất lại phần cơm đã chuẩn bị để đi cùng người bạn mới. Mới đầu, hai người chỉ tâm sự chuyện trên trời, dưới bể, nhưng rồi họ nhanh chóng trở nên thân thiết, chị Vân có hôm vui miệng còn kể lể cả chuyện gia đình, chồng con với “ma cũ”.

Mà xưa nay, hai phụ nữ cứ ngồi với nhau là chủ đề chính chỉ là khen con hoặc nói xấu chồng, nói xấu mẹ chồng. Mỗi lần kết thúc câu chuyện, chị Vân lại thấy vị “ma cũ” cứ há mồm, trợn mắt cho rằng: “như vậy là không được”, “không ổn rồi”, “thế thì chết”… Rồi chị “ma cũ” cho một loạt lời khuyên, đại khái như: “em phải cẩn thận, bọn đàn ông giờ đểu lắm”, hay “đừng tin chúng nó, chỉ hót hay thôi, chả được cái nước gì”, “ôi giời ơi, có vẻ nó có bồ đấy”…

Dù câu chuyện chị Vân kể chỉ nhỏ như con kiến, nhưng sau một hồi: “có vẻ”, “hình như”, “thế thì”… kiểu gì, “ma cũ” cũng kết luận: “chồng em hỏng rồi”… Mới đầu, Vân chẳng mấy để ý, bởi chị không tin chồng chị “hỏng rồi”, nhưng vì bản tính thật thà, dễ tin người, nên nhiều lúc ngẫm lại, Vân cũng thấy lời của chị “ma cũ” có phần chí lý. Và thế là, Vân bắt đầu lên kế hoạch kiểm soát chồng, đầu tiên là đặt ra những câu hỏi mang tính tra xét chồng, thậm chí chị còn xem trộm điện thoại, kiểm tra tiền trong ví... Cũng từ hồi nghe lời “ma cũ”, chị Vân bỗng thấy chồng mình có nhiều điểm đáng ngờ, anh không trả lời được những câu hỏi của chị, hai vợ chồng chị hay cãi nhau, giận nhau hơn ngày xưa…

Tối qua, chồng chị Vân không về ăn tối, không nói đi đâu và mãi khuya mới về, đây là điều mà từ khi yêu nhau đến giờ chưa bao giờ diễn ra, hẳn là vấn đề đã nghiêm trọng hơn chị tưởng. Chị chỉ còn biết mang bầu tâm sự đến công ty để dốc lòng với “ma cũ”, nhưng chưa kịp nói lời nào, chị Vân đã sững sờ khi nghe thấy một nhóm nhân viên đang ngồi buôn ở ngoài sảnh. Chẳng phải ai xa lạ, chính là giọng “ma cũ” đang kể lể nhiệt tình, hăng say về một “đứa ngây thơ” nào đó, lúc nào cũng đến tâm sự, kể lể với chị ta, “ôi giời ạ, nó kể chuyện gì mà chán ngắt, chả có gì cũng mang đến kể. Mà nó ngu lắm nhé, tao nói gì nó cũng tin, cũng nghe, về nhà giận dỗi, cãi nhau với chồng, hôm trước còn kêu có khi ly hôn… hahaha… đúng là buồn cười, chồng mình thì không tin, lại đi tin người ngoài, rõ là đồ dở hơi…”. Sau mỗi câu nói của “ma cũ” cả đám lại phá lên cười.

Chị Vân như chết đứng, chả phải chị chính là nhân vật chính của câu chuyện kia sao, giờ thì chị đã hiểu, vì sao vợ chồng chị lại trở nên xa cách đến vậy, chị thấy mình thật tệ, chỉ vì những lời nói ngon ngọt bên ngoài mà suýt nữa tan cửa nát nhà, chỉ có chị là ngu ngơ tin rằng họ tốt với mình mà không ngờ rằng, chị chỉ là trò cười cho bọn họ. Tối nay, chị sẽ về nhà làm lành với chồng và mong anh tha thứ. Cũng có thể, ngày mai, chị sẽ nghỉ việc, hoặc nếu còn đi làm ở đây, chị mong mình đủ tỉnh táo và khôn ngoan để không ngây ngô tin lời người khác như trước nữa.

Tỉnh táo để không trở thành “kẻ chen ngang”

Cũng gặp vấn đề với những đồng nghiệp xấu tính, nhưng chị Thanh Ngân (Đống Đa, Hà Nội) không lành hiền và tin người như chị Vân. Chị Ngân nhanh chóng nhận ra bản chất xấu xa của cô đồng nghiệp trước mặt thì “thơn thớt nói cười” nhưng sau lưng thì bô lô ba la kể chuyện nhà chị với những đồng nghiệp khác. Mới đầu, chị Ngân định vạch mặt “kẻ chen ngang” xấu xa suốt ngày đi nói xấu, đặt điều người này với người khác… khiến cho nhiều đồng nghiệp gia đình điêu đứng trong đó có chị Ngân.

Nhưng rồi, chị Ngân nhận ra là, có làm như vậy cũng chẳng giải quyết được gì vì ai cũng thích hóng hớt, đưa chuyện, vạch mặt không làm thay đổi được thực tế đó, nó chỉ làm hình ảnh của chị xấu đi trong mắt mọi người mà thôi. Cuối cùng, chị nghĩ ra một cách, đó là “gậy ông đập lưng ông”, phải để chính họ hiểu cảm giác mà họ đã gây ra cho người khác thì họ mới thấm thía.

Chị Thanh Ngân dùng đúng chiêu mà “kẻ chen ngang” đã từng sử dụng với chị để tranh thủ lòng tin như gần gũi, nói chuyện thân mật, thậm chí chị còn mua quà tặng, đến nhà chơi… Mặc dù “kẻ chen ngang” này rất khôn khéo nhưng lâu dần “mật ngọt” cũng “chết ruồi”, giữa những đồng nghiệp “miệng nam mô, bụng bồ dao găm”, tìm được một người thân tình không phải là dễ. Và thế là, chị Ngân nhanh chóng được “kẻ chen ngang” tin tưởng, rồi dốc bầu tâm sự mà không chút đề phòng.

Sáng hôm ấy là thứ 7, chị Ngân còn chưa kịp ra khỏi giường thì đã thấy “kẻ chen ngang” gọi điện, giọng nghẹn ngào: “Bà ơi, chồng tôi có bồ thì phải, ổng đi cả đêm không về, tôi gọi điện thì tắt máy, theo bà, tôi nên làm gì bây giờ, tôi rối quá…”. Chị Ngân tức tốc, thay đồ rồi phi thẳng đến nhà “kẻ chen ngang” để nắm tình hình. Thực tình, chị Ngân cũng chẳng biết nên làm gì lúc này, nhưng nếu là những “kẻ chen ngang” với tâm địa xấu xa, chị sẽ khuyên cô đồng nghiệp nên đến công ty, làm ầm mọi chuyện lên, hay ít nhất cũng là lên kế hoạch theo dõi chồng chị ta xem thực hư thế nào.

Nhưng khi thấy đứa trẻ 10 tháng tuổi đang khóc ngằn ngặt vì mẹ nó đang đờ đẫn cả người, không còn sức mà bế con thì chị Ngân không thể nói những lời như thế. Chị Ngân chạy đến bế đứa trẻ, rồi nấu tạm cho cô bạn bát mỳ tôm trứng, chắc chờ chồng cả đêm không ngủ. Chị Ngân phải nói mãi, chị ta mới chịu ăn bát mỳ. Vừa ăn xong thì chị ta nhận được điện thoại của chồng, nói đêm qua bị tai nạn, giờ đang nằm viện, may là chỉ bị gãy chân, mọi chỗ khác đều ổn cả. Chị Ngân liền tức tốc đưa hai mẹ con vào bệnh viện thăm chồng, chẳng cần nói cũng biết “kẻ chen ngang” cảm thấy cảm động như thế nào và hẳn là chị ta cũng đang ngượng ngùng những việc mà mình đã làm trước đó.

Trên đường về, chị Ngân cứ nghĩ mãi, con người ta sống tốt với nhau với khó, chứ sống đểu thì dễ như trở bàn tay. Chị cũng tự an ủi mình rằng, dù chị ấy có thể không tốt với mình, nhưng mình tốt với chị ấy và người khác thì rồi họ sẽ hiểu, họ sẽ tự thấy xấu hổ vì những điều mình đã làm.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video