Hợp tác quảng cáo

Những người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn như lời đồn?

Từ những người thuận tay trái nổi tiếng như nhà triết học Aristotle và nhà khoa học Marie Curie, hầu hết mọi người đều liên tưởng giữa thuận tay trái với trí tuệ hoặc sự khéo léo. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Các nghiên cứu đã liên tục cho rằng những người thuận tay trái có xu hướng nổi trội trong học thuật. Tuy nhiên, dữ liệu về mối quan hệ của thuận tay trái với khả năng sáng tạo hiện vẫn còn mơ hồ.

Người thuận tay trái là những nhà toán học tự nhiên

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers, với 2.300 học sinh thuận tay phải và tay trái trong độ tuổi từ 6 đến 17, học sinh thuận tay trái vượt trội hơn hẳn so với những học sinh thuận tay phải trong các bài toán phức tạp.

Nhung nguoi thuan tay trai co thuc su thong minh hon nhu loi don?

Các nghiên cứu đã liên tục cho rằng những người thuận tay trái có xu hướng nổi trội trong học thuật nhưng dữ liệu còn khá mơ hồ - (Ảnh: Theladder).

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Giovanni Sala, trợ lý giáo sư tại Đại học Y tế Fujita ở Nhật Bản, đã phát hiện ra rằng những người thuận tay trái thường có một thể chai (corpus callosum) lớn hơn, đó là bó sợi thần kinh nối hai bán cầu não.

Theo Giovanni Sala, một khả năng nữa là sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai bán cầu cho phép người thuận tay trái có khả năng không gian mạnh mẽ hơn, và chúng tôi biết rằng khả năng không gian được kết nối với toán học bởi vì toán học thường được khái niệm hóa trong không gian.

Những người thuận tay trái cũng có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề phức tạp do cách tay trái trở thành tay thuận của họ. Thuận tay là một đặc điểm rất phức tạp, và cụ thể là thuận tay trái cũng có thể là một lợi thế hoặc một bất lợi tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Một số người sinh ra thuận tay phải học cách trở thành người thuận tay trái vì bệnh tật hoặc thậm chí do lựa chọn. Trong những trường hợp này, các kỹ năng cần thiết để tạo điều kiện cho việc thuận tay trái, đến lượt nó giúp cải thiện các phần của não liên quan đến toán học một cách nhất định.

Người thuận tay trái và khả năng sáng tạo nghệ thuật

Trong một nghiên cứu khác gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Groningen ở Hà Lan không thể thiết lập một cách hiệu quả mối quan hệ giữa thuận tay trái và khả năng sáng tạo nghệ thuật.

Phân tích cho thấy những người thuận tay trái thể hiện khả năng sáng tạo cao hơn trên cả bốn thang điểm của bài kiểm tra này, nhưng các nhà nghiên cứu lập luận rằng bài kiểm tra đánh giá sự sáng tạo chung trong tư duy, hơn là khả năng sáng tạo nghệ thuật.

Cũng cần lưu ý rằng rất nhiều nghiên cứu được thiết kế để xác định năng khiếu sáng tạo dựa trên báo cáo của bản thân. Hầu hết chúng ta đều có xu hướng tự cho mình là sáng tạo ở một mức độ nào đó và phần lớn thậm chí còn không nhận thức được các thước đo khách quan của sự sáng tạo nghệ thuật.

Nhung nguoi thuan tay trai co thuc su thong minh hon nhu loi don?

Người thuận tay trái cũng được cho là có lợi thế hơn trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật - (Ảnh: Internet).

Trong một cuộc khảo sát năm 2019 với hơn 20.000 người, những người thuận tay trái tự cho mình là có khuynh hướng nghệ thuật hơn trên thang điểm từ 1 đến 100, mặc dù những người thuận tay trái trong cùng nghiên cứu đó không dành nhiều thời gian hơn cho việc theo đuổi nghệ thuật so với những người thuận tay phải.

Mặc dù những người thuận tay trái thường được coi là có khả năng toán học và sự sáng tạo cao hơn. Tuy nhiên, các kỹ năng và kinh nghiệm đều cần được rèn luyện thông qua học tập và lao động không ngừng. Chỉ có như vậy bạn mới đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Xem thêm: Khi nào cần tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video