Hợp tác quảng cáo

Những phát hiện thú vị về nụ cười

Nụ cười là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Vậy bạn đã hiểu gì về nó chưa hay cười một cách bản năng? Hãy khám phá những sự thật thú vị sau về nó:

Hình minh họa.

Hình minh họa

Con người thường dáng trước ống kính với nụ cười nở trên môi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nụ cười của họ vô cùng khác biệt với nụ cười cách đây khoảng 100 năm về trước. Bởi nụ cười cũng tiến hóa dần theo hoàn cảnh cũng như quan niệm của xã hội.

Độ cong môi tăng dần theo thời gian

Gần đây, nghiên cứu sinh Shiry Ginosar tại UC Berkeley, Mỹ đã lập ra nhóm nghiên cứu để khảo sát khoảng 38.000 tấm ảnh chân dung được chụp trong khoảng thời gian từ năm 1905 đến năm 2013 trong hơn 800 cuốn kỷ yếu trường trung học ở 26 bang.

Các đặc điểm của từng thời kỳ như tóc, quần áo và biểu cảm trên mặt được nhóm nghiên cứu phân tích và sắp xếp theo mức độ và thời gian. Đặc biệt, về nụ cười, họ đã vô cùng thích thú khi phát hiện ra rằng cường độ cong môi khi cười của các nhân vật trong bức ảnh đã tăng liên tục theo thời gian.

Hồi đầu thế kỷ, nam giới có độ cong môi là -0,5 độ với biểu cảm hơi cau mày, còn đến năm 2005 họ đã chuyển thành cong môi 9,5 độ. Đối với phụ nữ, hồi đầu thế kỷ độ cong môi khi chụp ảnh là 1,20 độ, và đến nay, nụ cười của họ đã rạng rỡ lên rất nhiều với độ cong môi là 13,50 độ.

Sự thay đổi độ cong môi của nụ cười ở một con người là bởi sự tác động không nhỏ của quan niệm và hoàn cảnh của xã hội. Như xưa kia, người xưa thường răn dạy con cháu rằng phải biết "đi nhẹ, nói khẽ" và tuân thủ theo các lễ nghĩa hay chuẩn mực về sắc đẹp. Còn về nụ cười, không được cười quá lớn hay với biên độ quá rộng. Điều này đã khiến con người bị khép vào một khuôn khổ nhất định, họ không dám và không có thói quen "cười hết cỡ" như các thế hệ về sau.

Nụ cười phụ thuộc vào giới tính

Một nghiên cứu khác cho thấy, phụ nữ hay mỉm cười hơn so với nam giới nhưng nam giới lại cười với biên độ rộng hơn và lớn hơn so với phụ nữ. Xảy ra điều này bởi vì nam giới luôn phải giữ vẻ chững chạc hay bản lĩnh "ra dáng đàn ông" hơn là cười đùa như chị em phụ nữ.

Còn phụ nữ luôn thích tham gia vào những buổi "tám chuyện" hay những trò chơi mang tính giải trí nên họ luôn cười nhiều hơn cánh mày râu. Tuy nhiên, khi đặt vào góc máy chụp hình hay bị ai quan sát, họ sẽ tiết chế lại nụ cười của mình một cách chuẩn mực hơn.

Ngoài giới tính, nụ cười còn phụ thuộc khi người đó ý thức được việc mình đang ở vị trí nào, làm công việc gì hay đơn giản là hôm nay mình mặc bộ trang phục gì để thể hiện nụ cười đúng mực.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video