Hợp tác quảng cáo

Những thay đổi về khẩu vị có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh trầm cảm

Những thay đổi trong khẩu vị của một người có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị trầm cảm hoặc là dấu hiệu của một giai đoạn trầm cảm sắp xảy ra.

Trầm cảm mang lại rất nhiều thay đổi trong cơ thể và tâm trí. Mỗi người phản ứng với nó theo những cách khác nhau. Một số có thể ngừng thực hiện các hoạt động mà họ từng yêu thích; một số người bắt đầu dựa vào rượu hoặc chất gây nghiện để cảm thấy dễ chịu hơn. Tương tự, trầm cảm cũng có tác động tới sự thèm ăn. Theo Mayo Clinic, những thay đổi về khẩu vị rất phổ biến ở những người đang chiến đấu với chứng trầm cảm.

Nhung thay doi ve khau vi co the la dau hieu canh bao som cua benh tram cam
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần phổ biến. Các triệu chứng của căn bệnh bao gồm: tâm trạng buồn bã kéo dài ít nhất hai tuần liên tiếp, lòng tự trọng thấp, mất hứng thú với các hoạt động bệnh nhân từng cảm thấy thú vị, hay các hoạt động bình thường cũng dần trở nên khó khăn với bệnh nhân, cảm thấy uể oải thiếu năng lượng, đau nhưng không rõ nguyên nhân.

Nó có thể ảnh hưởng đến bạn theo hai cách. Bạn sẽ bắt đầu ăn uống vô độ ngay cả khi bạn không đói hoặc ngừng ăn hoàn toàn. Kết quả là bạn có thể tăng hoặc giảm cân rất nhiều trong giai đoạn này. Các chuyên gia cũng cho rằng những thay đổi trong khẩu vị của một người cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc giai đoạn trầm cảm sắp xảy ra. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Hành vi và Hoạt động Thể chất, những người được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm lâm sàng có xu hướng tăng cảm giác thèm ăn. Điều này chủ yếu là do một số người ăn để tránh những cảm xúc tiêu cực. Họ thực sự ăn theo cách của họ để vượt qua nỗi buồn.

Những thay đổi về khẩu vị có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh trầm cảm

Nhung thay doi ve khau vi co the la dau hieu canh bao som cua benh tram cam

Bạn có thể nghĩ, ăn nhiều hơn bình thường một chút hoặc ít hơn bình thường một chút thì không có hại. Nhưng câu trả lời lại là có ảnh hưởng rất nhiều! Chúng ta phụ thuộc vào loại thực phẩm phù hợp và lượng thực phẩm phù hợp để có sức khỏe tốt. Chúng ta duy trì sự cân bằng giữa chúng để có thể sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn. Cả việc ăn nhiều và ăn ít đều có thể khiến bạn bị bệnh nặng.

Một trong những lý do khiến những thay đổi về khẩu vị này xảy ra ở người bị trầm cảm là Anhedonia. Đây là một trạng thái tinh thần khiến con người cảm thấy ít hài lòng hơn với những điều nhất định trong cuộc sống vốn từng khiến họ hạnh phúc. Giống như mọi người ngừng làm những việc mà họ từng yêu thích, họ cũng có thể ngừng ăn vì cảm thấy mất động lực, trống rỗng. Đây là lời giải thích đằng sau việc chán ăn. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2023 trên Tạp chí Truyền thông Nghiên cứu Tâm thần tiết lộ rằng trầm cảm dẫn đến giảm đáng kể chức năng điều hành. Điều này có nghĩa là mọi người có thể bị giảm khả năng tập trung, trí nhớ và giải quyết vấn đề khi họ bị trầm cảm. Điều này cũng dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

Tại sao mọi người ăn uống vô độ trong thời gian trầm cảm?

Thông thường, những người đang chiến đấu với chứng trầm cảm ăn rất ít thức ăn. Đây là một triệu chứng mà bất kỳ cơ thể nào cũng có thể nhận thấy. Tuy nhiên, một số người khác có thể đối phó với chứng trầm cảm bằng cách ăn nhiều hơn. Lời giải thích đằng sau nó rất đơn giản, nó giống như việc ăn uống do căng thẳng. Khi mọi người cảm thấy lo lắng và căng thẳng, họ sẽ ăn. Tương tự như vậy, khi con người bị trầm cảm, điều duy nhất giúp họ sống sót là thức ăn trước mặt. Đó là một cách trốn tránh hiện thực. Một số người thậm chí có thể tìm thấy những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi thông qua việc ăn uống.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video