Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ và đàn ông: ai tiêu tốn tiền nhiều hơn?

(SKGĐ) Các nghiên cứu trên thế giới gần đây cho thấy: phụ nữ tiên tiền vào việc mua sắc cao hơn nhiều so với nam giới.

Sự bình đẳng giới đã xác lập từ lâu trên thế giới, nhất là ở một quốc gia phát triển như Mỹ. Nhưng ngay ở đây, sự chênh lệch về mức giá sản phẩm theo giới tính đã không khiến ít người quan ngại cho phụ nữ.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Theo một nghiên cứu của người tiêu dùng thành phố New York (Mỹ) có tên "From Cradle to Grave: The Cost of Being a Female Consumer" (Tạm dịch: "Từ cái nôi đến quan tài: chi phí của một người tiêu dùng nữ"), khi so sánh 800 sản phẩm được sản xuất với hai phiên bản dành cho nam và nữ thì họ thấy có sự chênh lệch lớn về giá cả. 

Trong đó, trung bình một sản phẩm dành cho nữ đắt hơn sản phẩm cùng loại dành cho nam là 7%. Còn trên toàn bộ danh mục sản phẩm, phụ nữ phải mua đắt hơn nam giới là 42%.

Ví như: Quần Jeans cho nam rẻ hơn quần Jeans cho nữ 20 USD (400.000 đồng), dao cạo cho nam rẻ hơn dao cạo cho nữ 4 USD (80.000 đồng). Hay từ khi còn bé, xe của bé gái là 49,99 USD (1 triệu đồng) trong khi xe dành cho bé trai giá chỉ 24,99 USD (500.000 đồng), tức là xe bé gái đắt gấp 2 lần xe của bé trai.

Tuy phải mua sắm với chi phí cao hơn nam giới rất nhiều nhưng trong cùng một công việc, không ít phụ nữ được trả lương thấp hơn nam giới. Điều này đã tạo ra một nghịch lý khiến phụ nữ càng cảm thấy mình thật bất công so với cánh mày râu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã giải thích với họ rằng nguyên nhân của sự chênh lệch giá cả này có thể liên quan đến nguyên liệu, thuế quan và đôi khi là ý đồ của các công ty sản xuất.

Qua đó, thành phố New York đang kêu gọi nhà sản xuất và nhà phân phối xem lại và điều chỉnh lại giá cả những mặt hàng chệnh lệch cao giữa nam và nữ để làm yên lòng các "thượng đế" là phái đẹp.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video