Hợp tác quảng cáo

Sinh ra là kiếp người - Ta nợ cuộc đời những gì?

Sinh ra làm kiếp người là con người ta phải chấp nhận mang theo bên mình những món nợ. Nợ tiền, nợ bạc còn trả được, chứ nợ tình cảm sao có thể trả hết nên chẳng phải Phật đã từng dạy rằng: “Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm’’ đó thôi.

Có lẽ sống trên đời, người ta sợ nhất là chữ Nợ. Nợ tiền, nợ bạc những thứ được phân định rõ ràng nên khi vay còn dễ dàng trả được chứ nợ Tình - thứ mà không thể cân đo đong đếm thì sao có thể trả hết.

Chẳng phải vậy mà Phật cũng đã từng dạy với chúng ta rằng: “Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm” đấy thôi.

Sinh ra la kiep nguoi - Ta no cuoc doi nhung gi?

Ảnh minh họa

Bạn yêu và kết hôn với người đó tổng cộng mười năm, bao nhiêu tình yêu thương, sự hy sinh, bạn đều dành hết cho người đó. Nhưng đến một ngày người ta thấy hết yêu, người ta quyết tâm quay lưng rủ bỏ bạn để theo một ai khác.

Bạn oán hận, bạn than trách, bạn đau đớn. Bạn bắt người ta phải trả lại mười năm tuổi thanh xuân cho bạn, mười năm tình yêu bạn dành cho họ, mười năm tuổi trẻ với những ước mơ hoài bão…

Trời ơi, sao trả được đây. Bạn muốn báo tòa án để bắt họ đi tù từng ấy năm để đền đáp lại những thứ ấy cho bạn ư? Nhưng luật pháp đâu có quy định. Hay không lẽ bạn bắt người ta phải ở vậy mười năm như vậy bạn mới bằng lòng hả dạ.

Quy những món nợ vật chất để dễ dàng vay trả như vậy thì đâu còn gọi là món nợ Ân tình nữa rồi. Trong tình yêu bạn đến với nhau hoàn toàn tự nguyện chứ đâu có ai ép buộc đâu.

Hãy đừng lúc nào cũng nghĩ ai đang nợ mình vì cuộc đời mỗi người đều có những món nợ to tát nhiều hơn thế.

Ba mẹ đã cho ta cả thế giới này và yêu ta vô điều kiện, biển công sinh thành và dưỡng dục to lớn như vậy sao có thể kể xiết. Ta nợ cha mỗi sớm hôm thức khuya chăm ta những hôm trái gió trở giời, nợ những giọt mồ hôi nhọc nhằn, lo toan vất vả. Ta nợ mẹ những tảo tần gánh nước, hàng rong nuôi ta khôn lớn. Nợ những giọt nước mắt khi vô tình ta làm ba mẹ buồn.

Sinh ra la kiep nguoi - Ta no cuoc doi nhung gi?

Ảnh minh họa

Ta nợ chị gái những những yêu thương đủ đầy, em đi học xa, thương em vất vả, tan ca chị vẫn ráng làm thêm để cuối tháng cho em chút tiền vì sợ em học nhiều, lại nhịn ăn!

Ta nợ cái một siết chặt, một cái ôm, một cái tựa vai từ người chồng/ vợ khi ta thấy mỏi mệt.

Ta nợ con những mưu sinh vất vả khiến ta không còn thời gian dành cho những đứa con của mình nữa.

Ta nợ những lời hứa đi lang thang cùng đứa bạn thân trên phố để nghe câu chuyện buồn hay những câu chuyện vu vơ chẳng ra đầu, cũng chẳng ra cuối của nó.

Ta nợ lời cảm ơn từ những người mang đến niềm tin khi ta thấy tuyệt vọng.

Ta còn nợ Đời nhiều lắm...

Trót sinh ra ở trần gian làm kiếp người là trót mang trong mình những món nợ. Có ai đó nói rằng, người ta chỉ thực sự ra đi thanh thản khi đã trả hết được những nợ nần của trần thế đầy bi ai, bể khổ. Nhưng liệu có ai trả hết được không? 

Hoàng Thanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video