Hợp tác quảng cáo

Tại sao chúng ta lại không nhớ được giấc mơ của mình và những sự thật thú vị về giấc mơ mà bạn chưa biết?

Chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, và có 1 sự thật là, tất cả chúng ta đều mơ mỗi đêm. Nhưng điều thú vị hơn nữa là chúng ta chỉ hiểu được một phần mục đích của những giấc mơ. Sau đây là 8 sự thật khoa học sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết về những giấc mơ.

1. Những cơn ác mộng có tác dụng bảo vệ chúng ta trong cuộc sống thực

Tai sao chung ta lai khong nho duoc giac mo cua minh va nhung su that thu vi ve giac mo ma ban chua biet?

Cảm giác sợ hãi trong giấc mơ của bạn thực sự có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với nỗi sợ hãi trong đời thực - (Ảnh: Brightside).

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặc ác mộng và mặc dù chúng có vẻ đáng sợ, nhưng thực sự thì việc có những giấc mơ này vẫn có mặt tốt. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cảm giác sợ hãi trong giấc mơ của bạn thực sự có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với nỗi sợ hãi trong những giờ thức.

Những cơn ác mộng tăng cường khả năng đối phó với những nguy hiểm trong đời thực và những trải nghiệm đáng sợ của não chúng ta. Tuy nhiên, trong những giấc mơ gây kinh hoàng và đau thương, những lợi ích đó sẽ bị mất đi và chúng thực sự có thể gây ra tác động xấu sau khi bạn thức dậy.

2. Các cơ của bạn bị tê liệt trong giấc mơ

Trong trạng thái REM, (giai đoạn ngủ sâu mà hầu hết các giấc mơ xảy ra), mắt chúng ta tiếp tục chuyển động nhưng các cơ của chúng ta ở trạng thái tê liệt. Theo một nghiên cứu, một tập hợp các tế bào chuyên biệt trong não của chúng ta được gọi là tế bào thần kinh vận động ngăn cản các cơ của chúng ta chuyển động khi chúng ta ngủ để ngăn ngừa chấn thương tiềm ẩn.

3. Giấc mơ nâng cao khả năng sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề

Nhiều người đã có những bước đột phá đáng kinh ngạc trong giấc mơ của họ. Cho dù đó là một ý tưởng khoa học, nghệ thuật, âm nhạc, tiểu thuyết hay phim, chúng ta biết thực tế rằng những giấc mơ có thể đem lại lợi ích và có một lý do hoàn toàn hợp lý được khoa học ủng hộ.

Khi chúng ta mơ, não của chúng ta ở một trạng thái sinh lý thần kinh khác, cho phép nó trở nên thành thạo hơn trong việc giải quyết các vấn đề và tìm ra giải pháp cho những điều khiến tâm trí thức của chúng ta gặp khó khăn. Và ở trạng thái này, chúng ta trải nghiệm hoạt động của não cao hơn, điều này khiến não của chúng ta có nhiều khả năng hơn trong việc đưa ra các giải pháp sáng tạo và giải quyết vấn đề.

4. Không nhớ rõ diễn biến trong giấc mơ

Tất cả chúng ta đều biết việc nhớ lại những giấc mơ của mình sau khi thức dậy sẽ khó khăn như thế nào, chưa kể đến việc nhớ lại những giấc mơ cũ hơn từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm trước. Trên thực tế, chúng ta quên tới 95% những giấc mơ của mình, và điều này là do những thay đổi trong não xảy ra khi chúng ta ngủ không hỗ trợ quá trình xử lý thông tin cần thiết để lưu trữ và hình thành ký ức.

Hình ảnh quét não của những người đang ngủ cho thấy khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ, được tìm thấy ở thùy trán, không hoạt động trong giấc ngủ REM.

5. Người mù cũng có thể mơ

Tai sao chung ta lai khong nho duoc giac mo cua minh va nhung su that thu vi ve giac mo ma ban chua biet?

Một nghiên cứu về người khiếm thị cho biết họ vẫn có những trải nghiệm hình ảnh trực quan trong giấc mơ - (Ảnh: Brightside).

Những người mù bẩm sinh có thể có những trải nghiệm thị giác trong giấc mơ vì họ có hoạt động điện trong não giống như những người có thị lực bình thường. Tuy nhiên, mặc dù họ có cảm giác thị giác trong giấc mơ, nhưng họ không thể mô tả trải nghiệm và khái niệm hóa cảm giác vì họ chưa từng trải qua cảm giác đó trong đời.

Tuy nhiên, những người mù không phải bẩm sinh mà sau đó bị mù vì lý do nào đó có thể trải qua những giấc mơ thị giác. Những giấc mơ được thúc đẩy bởi ký ức, vì vậy những người bị mất thị lực sau này trong cuộc sống có thể trải nghiệm những giấc mơ trực quan nhờ các mạch não được hình thành trước khi họ bị mù.

6. Bạn có thể không đọc được trong mơ

Khi chúng ta đang đọc, đây là lúc phần não bên phải của chúng ta được kích hoạt nhiều nhất và đây chính xác là phần não không thể chạm tới khi chúng ta đang mơ. Trên thực tế, khi chúng ta mơ, toàn bộ vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, đọc, viết và nói sẽ ít hoạt động hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ đối với quy tắc này và một số người có thể đọc được trong giấc mơ của họ. Dù vậy, điều này chỉ áp dụng cho một số ít người - thường là những người nghĩ về ngôn ngữ và viết nhiều nhất, như nhà văn và nhà thơ.

7. Chúng ta chỉ mơ về những khuôn mặt mà chúng ta đã thấy trong đời thực

Cho dù bạn có thực sự nhớ họ hay không thì bạn chỉ có thể mơ thấy những khuôn mặt bạn đã từng nhìn thấy trong quá khứ. Những giấc mơ của chúng ta được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế, vì vậy những khuôn mặt bạn nhìn thấy trong giấc mơ là kết quả của việc bạn giải thích những trải nghiệm thực tế đã có.

8. Bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình

Bằng cách trải nghiệm những giấc mơ sáng suốt, bạn có thể nhận thức được rằng bạn đang mơ theo nghĩa đen và do đó kiểm soát giấc mơ của mình. Loại giấc mơ này có liên quan đến nhận thức cao hơn về trạng thái tinh thần của bạn và những người từng trải qua những giấc mơ sáng suốt tuyên bố rằng họ đã biết rằng họ đang mơ khi thức dậy.

Mơ là một hoạt động rất thú vị của chúng ta, hy vọng với 8 sự thật trên đây bạn sẽ có cái nhìn trực quan nhất và hiểu được ý nghĩa về giấc mơ của mình.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video